Xét nghiệm ADN thai nhi và những điều cần biết

Xét nghiệm ADN thai nhi không chỉ là phương pháp giúp xác định huyết thống mà còn giúp phát hiện ra các dị tật bẩm sinh của em bé trong bụng mẹ.

Xét nghiệm AND thai nhi là gì?

Theo các chuyên gia sản phụ khoa, với sự tiến bộ vượt bậc của y học hiện đại đã cho phép công tác khám thai hiệu quả hơn nhiều. Cụ thể ngoài việc giúp siêu âm thai chính xác thì việc xét nghiệm ADN huyết thống cũng sẽ thực hiện sớm ngay từ khoảng 3 tháng đầu của thai kỳ mà không cần phải chờ tới lúc bé sinh ra như trước đây nữa.

 Xét nghiệm ADN thai nhi giúp xác định huyết thống và dị tật thai nhi.

Xét nghiệm ADN thai nhi giúp xác định huyết thống và dị tật thai nhi.

Và thực tế phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi đã có thể được tiến hành ngay từ tuần thứ 14 của thai kỳ, lúc này mẹ đã có thể yêu cầu bác sĩ giúp mình làm xét nghiệm này nhằm xác định huyết thống bào thai trước sinh.

Mục đích của phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi là giúp mẹ xác định huyết thống của con, đồng thời giúp xem xét nguy cơ thai mắc các loại bệnh di truyền, qua đó giúp các mẹ bầu chủ động có hướng điều trị trước sinh cho hiệu quả. Một số dị tật có thể phát hiện được khi làm xét nghiệm ADN thai nhi như Clinefelter, rối loạn số lượng nhiễm sắc thể như Down, Turner, XXX hay XYY….

Các phương pháp xét nghiệm AND thai nhi phổ biến

Hiện nay xét nghiệm ADN huyết thống bào thai trước khi sinh sẽ được thực hiện theo 2 phương pháp cơ bản nhất dưới đây:

- Xét nghiệm ADN bằng nước ối: còn được gọi là xét nghiệm chọc ối. Nguyên tắc khi thực hiện xét nghiệm này đó là dựa vào sự tái hấp thu nước ối thực hiện qua hệ tiêu hóa thai nhi. Bởi vì khoảng tuần thứ 20 thai kỳ là thai nhi đã bắt đầu nuốt nước ối nên sẽ có sự tái hấp thu qua da, dây rốn và cả màng ối. Căn cứ vào đó mà nước ối sẽ có chứa các tế bào ADN của thai nhi nên sẽ dùng những ADN tách chiết này để làm xét nghiệm giúp xác nhận quan hệ huyết thống và giúp chẩn đoán chính xác các nguy cơ bệnh về di truyền.

Phương pháp chọc ối chỉ nên thực hiện khi thai từ 16 đến 22 tuần. Hơn nữa nguy cơ khi thực hiện xét nghiệm này là 1% tỉ lệ sảy thai, rỉ nước ối, nhiễm trùng tử cung…

 Xét nghiệm ADN thai nhi gồm có chọc ối và xét nghiệm máu của mẹ.

Xét nghiệm ADN thai nhi gồm có chọc ối và xét nghiệm máu của mẹ.

- Xét nghiệm ADN huyết thống trước sinh: để giảm thiểu sự đau đớn cũng như các rủi ro so với xét nghiệm chọc ối y học hiện nay đã đưa vào áp dụng phương pháp xét nghiệm huyết thống trước sinh mà không xâm lấn. Tức là xét nghiệm máu của mẹ, lấy máu ngoại vi của người mẹ mang thai và người cha để làm xét nghiệm AND. Thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm này là thai từ tuần thứ 10 trở đi, tốt nhất là tuần thứ 12

Xét nghiệm ADN thai nhi trước sinh liệu có chính xác không?

Thực tế cả hai phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi đều có tính chính xác tương đối chứ không tuyệt đối. Tuy nhiên trong đó phương pháp xét nghiệm máu thông qua máu người mẹ được đánh giá là có tỉ lệ chính xác đến 99,9%. 

Nhưng cũng có ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng nếu muốn xác định huyết thống của em bé trước khi sinh thì phương pháp chọc dò nước ối để xét nghiệm ADN là được khả quan hơn. Bởi bản chất của chọc ối chính là làm xuất huyết giữa người mẹ và con. Nhưng nếu người mẹ mà mang nhóm máu Rh thì sẽ dễ bị sảy thai và không nên chọc ối.

Xét nghiệm ADN thai nhi hết bao nhiêu tiền?

Chi phí để thực hiện phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi này còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể là phương pháp thực hiện, thông thường xét nghiệm máu ngoại vi của mẹ sẽ đắt hơn so với xét nghiệm chọc nước ối, chi phí dao động khoảng vài triệu.

Đặc biệt nếu như các mẹ bầu mà muốn xét nghiệm thêm mẫu thứ 3 nữa thì mẹ sẽ phải phải trả thêm tầm khoảng 2 triệu/mẫu nữa. Kết quả sẽ có chỉ sau tầm 5 ngày, cùng lắm là một tuần sẽ có kết quả. 

 Xét nghiệm ADN thai nhi ở các địa chỉ uy tín.

Xét nghiệm ADN thai nhi ở các địa chỉ uy tín.

Ngoài ra xét nghiệm ADN thai nhi hết bao nhiêu tiền, đắt hay rẻ cũng tuỳ thuộc vào việc các mẹ muốn có kết quả sớm hay không. Nếu như mẹ muốn lấy kết quả ngay sau vài giờ thì chi phí có thể tăng lên gấp đôi hoặc gấp 3 lần.

Nên xét nghiệm ADN thai nhi ở đâu tốt?

Để đảm bảo thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi chính xác đòi hỏi thiết bị và máy móc hiện đại cùng với đó là trình độ kỹ thuật cao của bác sỹ. Do đó các mẹ cần tìm đến các địa chỉ uy tín để thực hiện như: Trung tâm công nghệ di truyền Việt Nam, Viện sinh học phân tử Loci, Công ty Bionet Việt Nam hay Công ty TNHH Ứng dụng sinh học AGT Việt Nam…

>>Có thể bạn quan tâm:

>>> Ngôi thai thuận là như thế nào? Dấu hiệu nhận biết?

>>> Ý nghĩa về chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status