Thai nhi 12 tuần tuổi có những biến đổi quan trọng gì?

Thai nhi 12 tuần tuổi là mốc thời gian quan trọng đánh dấu bé đã bước sang giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2. Kèm theo đó thai nhi cũng sẽ có những thay đổi rõ rệt so với các tuần đầu tiên, bé yêu của bạn lúc này đã có thể biết được giới tính, hình hài đầy đủ như của một em bé sơ sinh. Hiểu rõ hơn về giai đoạn này sẽ giúp mẹ bổ sung chất và ăn uống đầy đủ để giúp con yêu phát triển một cách toàn diện nhất.

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần tuổi 

Bước phát triển nổi bật nhất của thai nhi ở tuần thứ 12 đó chính là bé đã hình thành nên các phản xạ. Lúc này ngón tay của bé yêu đã sớm có thể co hoặc là duỗi ra, các ngón chân có thể được cong vểnh ra, miệng của bé đã có phản xạ mút mặc dù cơ mắt vẫn khép.

 Thai nhi 12 tuần tuổi đã biết phản xạ lại khi mẹ chạm tay vào bụng.

Thai nhi 12 tuần tuổi đã biết phản xạ lại khi mẹ chạm tay vào bụng.

Cũng ở giai đoạn này nếu mẹ chọc nhẹ tay hoặc gõ nhẹ vào vùng bụng thì bé lập tức sẽ vặn vẹo thân mình hay xoay mình để phản ứng lại với động tác của mẹ. Tuy nhiên bởi bào thai vẫn còn quá nhỏ nên về cơ bản mẹ chưa thể cảm nhận được cử động thai này.

Thai nhi tuần 12 là thời điểm ruột của bé sẽ nối trực tiếp vào dây rốn, được gấp lại gọn gàng và đang di chuyển dần vào trong khoang bụng trong tuần này. Đồng thời cơ quan thận của em bé cũng đã bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bên trong bàng quang.

Cùng lúc này các tế bào thần kinh cũng sẽ nhân lên một cách nhanh chóng, các khớp thần kinh được hình thành mạnh mẽ ở trong não của con yêu. Đây cũng là tuần mà não bộ của trẻ bắt đầu phát triển (thường từ tuần 12 đến tuần 18). 

Khuôn mặt con yêu cũng trở nên rõ nét và giống với người bình thường hơn, đôi mắt đã chuyển từ 2 bên ra đằng mặt trước của đầu, đôi tai ở vào đúng vị trí, cổ hình thành rõ rệt khiến phần đầu cũng như thân mình rõ ràng hơn, không còn có vẻ dính liền vào nhau nữa.

Đặc biệt thai nhi tuần thứ 12 sẽ có nhịp tim cao hơn cả người trưởng thành, các mẹ cũng có thể nghe rất rõ nhịp đập này của bé khi siêu âm. Hầu hết cơ quan quan trọng của thai nhi đều đã hình thành và đang bắt đầu thực hiện chức năng của mình.

Kích thước thai nhi 12 tuần tuổi có chiều dài khoảng 5,3cm được tính từ đầu đến mông, cân nặng của bé khoảng 28gr, có gần như đầy đủ bộ phận và tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Do đó mẹ cần chăm sóc bản thân cho tốt để con phát triển.

Thai nhi 12 tuần tuổi biết trai hay gái chưa?

Ở giai đoạn này, bộ phận sinh dục của bé cũng đã được hình thành rõ, vì thế nếu siêu âm tốt có thể nhìn được là bé trai hay gái. Tuy nhiên độ chính xác ở thời điểm này cũng chỉ dao động tầm hơn 80% chứ không thể chính xác được 100% về giới tính của bé.

 Thai nhi tuần thứ 12 đã có thể chẩn đoán được giới tính.

Thai nhi tuần thứ 12 đã có thể chẩn đoán được giới tính.

Thậm chí ngay cả những trường hợp đến sát ngày sinh vẫn còn chẩn đoán sai giới tính. Do đó muốn rõ hơn thì các mẹ có thể chờ các tuần tiếp theo khi bộ phận sinh dục của con yêu lộ rõ là có thể thấy được giới tính chính xác nhất.

Khi thai nhi 12 tuần tuổi mẹ cần lưu ý gì?

Lúc này mẹ nhớ phải đi kiểm tra thai bởi đây là mốc thai quan trọng, mẹ cần kiểm tra để xem thai nhi phát triển tốt không thông qua siêu âm và một số xét nghiệm.

Nếu như ở tuần 11 mẹ chưa làm xét nghiệm máu, nước tiểu và đo độ mờ da gáy cho bé thì tuần này mẹ phải lập tức đi ngay. Quan trọng nhất là siêu âm đo độ mờ da gáy giúp chẩn đoán sớm hội chứng Down ở thai nhi cũng như một số dị tật bẩm sinh khác. Độ mờ da gáy chỉ có thể chẩn đoán được khi bé từ 11 tuần đến 14 tuần, nếu ngoài 14 tuần thì không có kết quả chính xác nữa nên cần thực hiện ngay ở giai đoạn này.

Khi thai nhi tuần 12, các mẹ sẽ thấy vùng kín ra nhiều huyết trắng, tuy nhiên điều này hết sức bình thường và mẹ không cần lo lắng. Trừ trường hợp huyết trắng này có mùi hôi, màu bất thường thì mẹ nên đi thăm khám bởi rất có thể do mẹ đang bị viêm nhiễm.

 Xét nghiệm máu, đo độ mờ da gáy khi thai được 12 tuần.

Xét nghiệm máu, đo độ mờ da gáy khi thai được 12 tuần.

Cũng ở giai đoạn này triệu chứng ốm nghén có giảm hơn, mẹ đã có thể ăn uống tốt hơn. Do vậy hãy cố gắng bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp bé yêu phát triển khoẻ mạnh. Và nhớ không được quên bổ sung canxi, sắt, acid folic, magie, kẽm… để cung cấp các chất giúp bé phát triển tốt hơn. 

Ngoài ra nếu thấy dấu hiệu bất thường như ra máu nhiều, đau bụng liên tục, người nhợt nhạt… thì cần đến ngay bệnh viện để khám bởi có thể đang bị doạ sảy thai hoặc lưu thai.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status