Sẩy thai

Sẩy thai

“Sẩy thai” là một thuật ngữ đau lòng đến ám ảnh của những người phụ nữ đang mang thai, vậy mà theo thống kê có tới 50% trường hợp mang thai bị sảy, thường diễn ran gay sau khi thụ thai hoặc trong 12 tuần đầu của thai kỳ.

Có một sự thật đang diễn ra, phần lớn những người từng sảy thai lại không hề biết họ đã có thai, mặc dù việc kiểm tra có thể được thự hiện sớm và cho kết quả chính xác. Nhiều trường hợp dù trứng đã thụ tinh nhưng chưa bám vào niêm mạc tử cung thì đã xảy ra hiện tượng sẩy thai.

“Sẩy thai” có khác với “thai chết lưu”? Thai chết lưu là huật ngữ được dùng để chỉ những trường hợp sẩy thai mà đứa trẻ đã chết, nhưng tử cung của người mẹ không thể trục xuất thai nhi, nhau thai và các mô trong một số tuần, do đó, ngay cả họ cũng không hề biết thai nhi đã chết. Tỉ lệ thai chết lưu chiếm 1% trong số phụ nữ mang thai.

Đau lòng hơn khi có tới 2-5% các cặp vợ chồng phải trải qua quá trình “sẩy thai định kỳ”, tức là họ đã từng trải qua 3 lần, thậm chí là hơn 3 lần sẩy thai liên tiếp. Trong khi đó, khoảng 30% số trường hợp bị sẩy thai định kỳ có thể xác định được nguyên nhân để tiến hành điều trị, 70% còn lại không thể biết được nguyên nhân chính xác. Điều này khiến nỗi đau đớn càng tăng lên.Làm sao nhận biết những dấu hiệu sẩy thai?

Sẩy thai mặc dù rất phổ biến nhưng người mẹ sẽ không thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường nếu điều này diễn ra trong vài tuần đầu của thai kỳ.

Ở tuần đầu tiên của thai kỳ, tế bào phân chia và tăng trưởng diễn ra rất nhanh, việc cấy ghép vào niêm mạc tử cung xảy ra khoảng 1 tuần sau khi thụ tinh. Lúc này, hàm lượng nội tiết tố tăng lên rất nhanh chóng, bạn sẽ phát hiện ra mình có thai bằng cách thử que thử thai hoặc xét nghiệm máu với kết quả dương tính. Mặc dù vậy, ở giai đoạn này phôi thai gần như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khi sẩy thai diễn ra, phụ nữ nào cũng thắc mắc “vì sao việc này lại xảy ra?”, trong thực tế có rất nhiều lý do khiến phôi thai ngừng phát triển, đa phần trong những tuần đầu người mẹ sẽ không cảm thấy điều gì bất thường.

Có rất nhiều dấu hiệu tố cáo người phụ nữ đã bị sẩy thai, nhưng dấu hiệu cơ bản nhất là chảy máu và bị chuột rút mạnh hơn, đau hơn bình thường.

Bên cạnh thuật ngữ “sẩy thai” còn có “dọa sẩy”. Đây là một thuật ngữ y tế chỉ nguy cơ sẩy thai có thể xảy ra hoặc không. Trong nhiều trường hợp người mẹ xuất hiện những dấu hiệu dọa sẩy nhưng thai kỳ của họ vẫn diễn ra bình thường và khỏe mạnh.

Để nhận biết dấu hiệu sẩy thai sớm, người phụ nữ có thể dựa vào các triệu chứng sau:

+ Đột nhiên cơ thể mất cảm giác ngực căng và ốm nghén – Cảm giác điển hình khi mang thai.

+ Âm đạo tiết ra dịch nhầy, có thể lẫn máu.

+ Ra máu lấm chấm hoặc chảy máu âm đạo.

+ Xuất hiện chuột rút nhẹ.

Khi hội tụ những triệu chứng này hãy tới gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị kịp thời. Mặc dù bạn không thể ngăn cản việc sẩy thai diễn ra, nhưng quan trọng bác sĩ sẽ giúp bạn không gặp phải nguy hiểm.Đến bệnh viện

Xuất hiện những dấu hiệu sảy thai là điều vô cùng tồi tệ với người phụ nữ. Cảm giác sợ hãi, đau đớn chiếm lĩnh mọi giác quan, 90% phụ nữ sẽ tìm đến bệnh viện mong được cứu giúp. Tại đây, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn siêu âm.

Khi bạn bị chảy nhiều máu, có dấu hiệu nhiễm trùng bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ các nhau thia trong cửa tử cung, tiểu phẫu này được gọi là “nong và nạo” hoặc “D và C”, thực hiện khi đã gây mê toàn thân.

Trong trường hợp thai nhi đã chết nhưng chưa đào thải ra ngoài một cách tự nhiên, bạn có thể được bác sĩ cho về nhà để chờ quá trình này diễn ra. Tất nhiên, điều này sẽ được bác sĩ phổ biến cụ thể và đảm bảo rằng bạn đã hiểu rõ các lựa chọn mà bạn cho là phù hợp và an toàn nhất.

Với những thai nhi lớn hơn (từ 13-15 tuần) việc thực hiện tiểu phẫu nong và nạo sẽ trở lên khó khăn hơn. Lúc này, bác sĩ sẽ can thiệp bằng các thủ thuật y tế khác để giúp cơ thể người mẹ đào thải thai hư ra ngoài.

Việc trải qua quá trình sẩy thai là điều vô cùng đau đớn với các cặp vợ chồng, và bác sĩ là người hiểu rõ điều này nhất, do đó họ sẽ đưa ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp để đảm bảo an toàn cho người mẹ.

Quá trình sẩy thai diễn ra như thế nào?

Dù muốn hay không, dù vô tình hay cố ý, việc sẩy thai cũng khiến các cặp vợ chồng trải qua cảm giác đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Hơn nữa, người phụ nữ còn phải trải qua quá trình hoang mang hơn khi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Do đó, hãy hỏi thêm thông tin cần thiết từ bác sĩ trước khi họ tiến hành bất cứ thủ thuật gì.

Khi sảy thai, cơ thể người phụ nữ sẽ diễn ra như thế nào? Đầu tiên, cơ tử cung co thắt làm cho cổ tử cung mở, một phần hoặc toàn bộ nhau thai trong tử cung sẽ được đẩy ra ngoài theo đường âm đạo.

Bất cứ ca sẩy thai nào cũng bắt đầu bằng việc ra máu, thậm chí là mất máu, huyết khối và các mô. Qúa trình sẩy thai sẽ diễn ra trong vài giờ, cũng có thể kéo dài vài ngày và việc ra máu sẽ tiếp diễn trong vài tuần.

Do đó, bạn cần hết sức cẩn thận, nếu ở nhà hãy đảm bảo có người luôn bên cạnh canh chừng bạn, sẵn sàng hỗ trợ và đưa bạn vào viện trong những tình huống nguy hiểm.

Khi sẩy thai, bạn nên tránh sử dụng các loại băng gạc, kiêng quan hệ hoặc lao động nặng. Tốt nhất, bạn nên dừng mọi hoạt động, kể cả việc lái xe, thay vào đó nên nghỉ ngơi thoải mái.

Khi thấy chảy máu quá nhiều hoặc đau bụng dữ dội, hãy gọi xe cứu thương ngay lập tức.

Hãy sử dụng băng vệ sinh siêu thấm cho tới khi hết ra máu. Nên trình bày mọi chi tiết với bác sĩ khi bạn bắt đầu nhập viện.

Ngay cả khi cơ thể đã hết ra máu, bạn cũng nên gặp bác sĩ để kiểm tra nhằm đảm bảo rằng tất cả nhau thai trong tử cung đã được đưa ra ngoài bằng cách siêu âm. Điều này vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định tới khả năng mang thai tiếp sau của vợ chồng bạn.Những nguyên nhân sẩy thai

Việc để mất đi sinh linh bé bỏng là điều vô cùng đau đớn và tất cả các cặp vợ chồng đều muốn biết nguyên nhân do đâu. Các bác sĩ sẽ xoa dịu nỗi đau bằng cách tiến hành kiểm tra để xác định nguyên nhân, nhưng đa phần sẽ không thể tìm được lý do chính xác.

Tuy nhiên, việc sẩy thai diễn ra có thể phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau nằm ngoài sự kiểm soát của các cặp vợ chồng. Đó là:

+ Thai nhi xuất hiện các nhiễm sắc thể bất thường (yếu tố này chiếm tới 50% các nguyên nhân sẩy thai).

+ Trứng đã thụ tinh nhưng không thể bám được vào thành tử cung.

+ Cơ thể người mẹ gặp phải vấn đề về hàm lượng nội tiết tố hoặc nhau thai.

+ Người mẹ gặp phải những yếu tố xấu về sức khỏe như: nhiễm trùng, sốt cao hoặc bị các bệnh tiểu đường, bệnh về tuyến giáp…

+ Cổ tử cung của người mẹ có vấn đề.

+ Trong quá trình mang thai người mẹ tiếp xúc với các chất độc hóa hoặc, trong đó có khói thuốc lá và rượu.

+ Cơ thể người mẹ tiêu thụ ít nhất 200mg caffeine mỗi ngày.

+ Phụ nữ mang thai khi đã cao tuổi.

Cố gắng có bầu sau khi sẩy thai

Để nhanh chóng vượt qua nỗi mất mát và đau đớn khi mất con, nhiều cặp vợ chồng ra sức cố gắng để có bầu lại ngay sau đó. Tuy nhiên, cũng có người thận trọng tìm nguyên nhân và chưa sẵn sàng cho việc có bầu lại. 

Còn dưới góc độ của y học, người phụ nữ có thể mang thai trở lại sau 4-6 tuần bị sẩy thai, tất nhiên các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe và đảm bảo tử cung đã trở lại bình thường, sẵn sàng cho quá trình mang thai mới.

Với những trường hợp người phụ nữ trải qua 3 lần sảy thai liên tiếp, các bác sĩ khuyến cáo họ nên điều trị nguyên nhân sẩy thai trước khi có ý định mang thai lần nữa.

Giảm nguy cơ sẩy thai

Giảm nguy cơ sẩy thai là điều mà bất cứ người phụ nữ nào cũng mong muốn đạt được, nhưng thật đáng tiếc khi hầu hết các nguyên nhân gây sẩy thai đều không thể ngăn ngừa trước. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể tăng khả năng sinh sản và tạo ra chu kỳ mang thai khỏe mạnh bằng cách tạo lập cho mình thói quen sống lành mạnh, bao gồm:

+ Tránh xa rượu, caffeine và nicotine.

+ Duy trì thể dục thường xuyên và áp dụng chế độ ăn uống cân bằng bao gồm axit folic, vitamin, khoáng chất từ các nguyên liệu thực phẩm đảm bảo.

+ Duy trì cân nặng ở ngưỡng cho phép.

+ Ngủ đủ giấc và tránh xa căng thẳng.Giảm đau buồn và mất mát

Con cái là sự kết tinh giữa tình yêu thương và cả sự nỗ lực cố gắng của các cặp vợ chồng. Dễ hiểu sao khi bị tước đi quyền làm cha làm mẹ họ lại trở nên đau buồn, thờ ơ, thậm chí “trầm cảm tạm thời” khiến cuộc sống bị đảo lộn… Và chỉ người trong cuộc mới thấm thía nỗi đau buồn, mất mát hơn ai hết.

Ngoài sự đau buồn, họ còn trải qua cảm giác sợ hãi, tức giận, thất vọng và đầy tội lỗi. Các bà mẹ không ngừng trách cứ bản thân vì không thể bảo vệ được con mình, còn người bố thì vô cùng buồn bã và đau đớn nhưng vẫn phải tỏ ra mạnh mẽ để an ủi và trở thành chỗ dựa cho người bạn đời.

Rõ ràng, người phụ nữ sẽ cần nhiều thời gian để vượt qua nỗi đau hơn khi họ chưa thể chấp nhận thực tế. Do đó, người bạn đời hay những người xung quanh cần tạo cho họ tâm lý thoải mái, mở ra tương lai tốt đẹp để họ sớm vượt qua sự mất mát lớn lao này.

Ứng xử trước phản ứng của người khác

Bạn không thể kiểm soát được suy nghĩ và phản ứng của người khác trước việc mình bị sẩy thai. Nếu họ chưa từng trải qua nỗi đau đớn này, họ sẽ không biết ứng xử thế nào, nên tìm cách an ủi hay cố lảng tránh để khiến vợ chồng bạn không bị tổn thương? Thật khó cho họ.

Nhưng ngay cả khi bạn không nhận được sự an ủi từ những người xung quanh cũng đừng lấy đó là sự bất hạnh, hãy tìm tới chuyên gia tư vấn để giúp bạn đối diện với sự mất mát, từ đó tìm ra cách để vượt qua chúng.

Đề tài mẹ quan tâm
Trẻ sơ sinh bị hăm đít - Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Trẻ sơ sinh bị hăm đít - Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

“Cầu cứu” bạn bè rồi tới mạng xã hội suốt một tuần ròng nhưng chị Xuân (Hà Nội) vẫn chưa thể tìm ra cách điều trị hăm đít cho bé Táo.

Cách trị vết trầy xước trên mặt trẻ cực hiệu quả

Cách trị vết trầy xước trên mặt trẻ cực hiệu quả

Đừng để trẻ chỉ vì một vết trầy xước nhỏ trên mặt mà để lại sẹo xấu xí cả đời, hãy áp dụng ngay cách trị vết trầy xước trên mặt trẻ theo hướng dẫn của chuyên gia để tránh nhiễm trùng, lở loét mẹ nhé.

Hình ảnh vết trầy xước trên da trẻ mẹ cần biết

Hình ảnh vết trầy xước trên da trẻ mẹ cần biết

Hình ảnh vết trầy xước trên da trẻ giúp cha mẹ dễ dàng nhận biết mức độ nặng hay nhẹ, từ đó đưa ra cách điều trị phù hợp giúp trẻ nhanh lành, không để lại di chứng nguy hiểm.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status