Nhận biết dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ dưới 1 tuổi để phòng tránh biến chứng

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm phổ biến hiện nay. Bệnh có thể diễn biến rất nhanh chóng và nguy hiểm đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi. Đó là lí do các bậc cha mẹ cần phải nhận biết dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ dưới 1 tuổi để đưa đến các cơ sở y tế điều trị kịp thời.

Bệnh sởi là một bệnh dễ lây lan và phát triển nhanh chóng

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Đây là một bệnh có diễn biến rất nhanh và có thể gây ra những biến chứng nặng. Hàng năm các bệnh viện phải tiếp nhận rất nhiều bệnh nhi nhập viện vì mắc sởi. Trong đó những bệnh nhi dưới 1 tuổi và chưa được tiêm phòng vắc xin chiếm số đông. Thậm chí nhiều trẻ khi nhập viện đã trong tình trạng bệnh khá nặng.

Sở dĩ bệnh này dễ lây lan thành dịch là do con đường lây bệnh thường thông qua đường hô hấp. Dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh theo không khí thoát ra ngoài khi hắt hơi, nói chuyện… và lây cho người khác. Đối tượng chủ yếu mắc bệnh này là trẻ nhỏ, đặc biệt với những trẻ dưới 1 tuổi mà chưa được tiêm vắc xin thì việc mắc bệnh gần như là 100% nếu tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

  Trẻ dưới 1 tuổi rất dễ bị bệnh sởi

Trẻ dưới 1 tuổi rất dễ bị bệnh sởi

Nếu trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, người có hệ miễn dịch kém bị mắc bệnh mà không được điều trị kịp thời thì rất dễ gây ra một số biến chứng như viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa… thậm chí có thể gây tử vong. Hiện nay bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Biện pháp điều trị chủ yếu là cải thiện những triệu chứng bệnh, xây dựng chế độ ăn uống phù hợp và vệ sinh cá nhân.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi để điều trị kịp thời

Như đã nói ở trên bệnh sởi có tiến triển rất nhanh và nặng chính vì thế cha mẹ cần tìm hiểu những dấu hiệu bệnh sởi ở trẻ dưới 1 tuổi để có thể nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế điều trị sớm nhất. Những dấu hiệu phổ biến của bệnh sởi là:

  • Sốt

Trong 2 ngày đầu trẻ sẽ sốt rất cao có khi lên đến 39 - 40 độ C.

  • Xuất hiện các ban trên da

Ngày thứ 3 hoặc thứ 4 trên da của trẻ sẽ xuất hiện những nốt ban. Lúc đầu các nốt ban này sẽ mọc từ sau tai lan ra mặt và lưng. Đến ngày thứ 5 thì các nốt ban sẽ mọc khắp cơ thể trẻ.

  Xuất hiện các nốt ban trên da là dấu hiệu của bệnh sởi

Xuất hiện các nốt ban trên da là dấu hiệu của bệnh sởi

Ngoài ra ở trẻ còn có những nốt nhỏ xíu có tâm màu xanh trắng xuất hiện bên trong miệng. Những nốt này có tên là đốm Koplik.

  • Viêm kết mạc

Khi các nốt ban bắt đầu xuất hiện trên da mắt trẻ thường có những dấu hiệu như viêm kết mạc, có thể xuất hiện gỉ mắt.

  • Viêm hô hấp

Trẻ cũng sẽ có những dấu hiệu như ho khan, hắt hơi, sổ mũi. Đây là những dấu hiệu của tình trạng viêm đường hô hấp. Khi các nốt ban mọc toàn thân trẻ đỡ sốt và các dấu hiệu viêm đường hô hấp cũng bắt đầu suy giảm.

Trong 2 ngày đầu ngoài triệu chứng sốt thì trẻ sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào rõ ràng. Tuy nhiên các bậc cha mẹ cũng cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh và điều trị.

Những biến chứng nếu không được điều trị kịp thời

Nếu không nắm rõ những dấu hiệu sởi ở trẻ nhỏ mà đưa  đến các cơ sở y tế để điều trị kịp thời thì bệnh sẽ có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm. Thông thường trẻ sẽ không tử vong vì bệnh sởi mà vì các biến chứng. Một số biến chứng có thể xảy ra:

  • Biến chứng đường hô hấp

Bệnh sởi có thể gây một số biến chứng về đường hô hấp như bệnh viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phế quản-phổi. Những bệnh này thường do bội nhiễm. Khi bị mắc bệnh viêm phế quản – phổi bệnh nhi có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ.

     Nếu không được điều trị kịp thời trẻ dễ bị biến chứng đường hô hấp

Nếu không được điều trị kịp thời trẻ dễ bị biến chứng đường hô hấp

  • Biến chứng thần kinh

Bệnh sởi còn có thể gây ra những biến chứng thần kinh nghiêm trọng cho trẻ dưới 1 tuổi. Cụ thể là người bệnh sẽ bị viêm não – màng não - tủy cấp, viêm màng não kiểu thành dịch, viêm màng não. Đây đều là những bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng cao.

  • Biến chứng đường tiêu hóa

Một số biến chứng đường tiêu hóa có thể do bệnh sởi gây ra là viêm niêm mạc miệng, viêm ruột, cam mã tấu.

  • Biến chứng tai – mũi – họng

Bệnh sởi có thể gây một số biến chứng cho tai – mũi – họng là viêm mũi họng bội nhiễm, viêm tai xương chũm, lao, bạch hầu, ho gà….

Việc tìm hiểu những dấu hiệu sởi ở trẻ dưới 1 tuổi là rất quan trọng để giúp kiểm soát bệnh sởi. Chính vì thế cha mẹ hãy tìm hiểu những kiến thức này để chăm sóc trẻ tốt hơn.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status