Chuyển dạ

Chuyển dạ

Trải qua 9 tháng 10 ngày mang nặng với biết bao khó khăn, lo lắng, vui buồn lẫn lộn, “chuyển dạ” chính là báo hiệu quá trình mang thai đã đi đến hồi kết thúc để bước sang trang mới: chào đón bé yêu. Còn điều gì hạnh phúc hơn thời khắc đau đớn đến xé lòng này.

Hãy cùng Oaoa thu thập thông tin hữu ích, hiểu rõ “đường đi nước bước” của giai đoạn “chuyển dạ” để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé!Cần chuẩn bị gì cho thời điểm chuyển dạ

“Chuyển dạ” được ví như “chăm cây tới ngày hái quả” nên bất cứ cặp vợ chồng nào cũng hồi hộp mong ngóng giây phút này diễn ra thật nhanh, thật an toàn. Đây cũng là giai đoạn cuối cùng trong hành trình “mang nặng” của người mẹ, do đó để đảm bảo quá trình sinh nở chào đón bé yêu diễn ra suôn sẻ các cặp vợ chồng đừng quên chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thé.

Đầu tiên, vợ chồng bạn cần xác định và lựa chọn giữa việc sinh tại nhà hay sinh tại viện? Sau nữa là sinh thường hay sinh mổ, thậm chsi là sinh dưới nước? Tuy nhiên, tại Việt Nam hình thức này vẫn còn quá mới mẻ và chưa được áp dụng phổ biến.

Giả sử vợ chồng bạn chọn sinh tại nhà, cũng được thôi nhưng cần chắc chắn bên cạnh bạn là nữ hộ sinh đầy kinh nghiệm, đã từng hỗ trợ thành công nhiều ca tương tự. Nhưng để việc sinh nở diễn ra an toàn nhất, bạn nên chọn sinh ở bệnh viện, nơi có những bác sĩ tài giỏi, máy móc hiện đại, có thể ứng phó kịp thời với những trường hợp bất ngờ xảy đến. Tất nhiên, bạn cần chuẩn bị hành trang và đăng ký sinh tại viện trước đó vài tuần, vì trong thực tế ngày dự sinh có thể diễn ra sớm hơn hoặc muộn hơn với những gì bác sĩ đã chẩn đoán trước đó.

Bạn biết đấy, thời điểm chuyển dạ có thể đến trước hoặc sau so với sự dự đoán của bác sĩ, và đa phần chúng ta đều không chắc chắn về thời điểm này. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những dấu hiệu đặc trưng của quá trình sắp sinh để các bà mẹ tham khảo. Bên cạnh đó, dấu hiệu chuyển dạ sớm sẽ không loại trừ khả năng sản phụ sinh non.

Các bác sĩ sản khoa cho biết, quá trình chuyển dạ có kéo dài vài giờ, cũng có thể là vài ngày nên ban đầu bạn chưa cần nhập viện vội. Chỉ đến khi các cơn co thắt ở tử cung diễn ra thường xuyên hơn (cách nhau 5 phút hoặc ngắn hơn), ối bị vỡ, ra máu thì bạn nên nhập viện ngay lập tức. Đừng quên tìm cho mình một điểm tựa vững chắc như chồng chẳng hạn để vượt qua sự yếu đuối trong phòng sinh. Đây cũng là cơ hội để vợ chồng bạn cùng nhau trải qua thời khắc thiêng liêng nhất của cuộc đời.Khai hoa nở nhuỵ - Dấu hiệu chuyển dạ sớm

Nhiều người mô tả quá trình chuyển dạ - sinh con giống như việc bị gãy 18 cái xương sườn, điều đó đủ để chứng tỏ người phụ nữ phải chịu đựng sự đau đớn khủng khiếp tới mức nào.

Thông thường thai phụ sẽ phải trải qua 3 giai đoạn chuyển dạ như sau:

Giai đoạn 1

Giải đoạn 1 đánh dấu bằng việc tử cung xuất hiện những cơn co bóp ngày càng mạnh, dài hơn, quá trình lặp lại nhanh hơn, thúc đẩy cổ tử cung mở ra.

Do đó, khi mới bước vào quá trình chuyển dạ vốn chưa khó chịu nhiều, bạn hãy cố gắng nói chuyện, thư giãn, đi lại cho dễ chịu và đừng quên đi tiểu thường xuyên tránh để bàng quang đầy quá.

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này cổ tử cung đã bắt đầu mở trọn vẹn phục vụ cho việc rặn đẻ. Hãy đảm bảo bạn đang ở tư thế rặn đẻ dễ dàng và thoải mái nhất. Sau mỗi cơn cơ hãy để cơ thể nghỉ ngơi và lấy lại sức. Nếu bạn trở nên kiệt sức khi các cơn co quá dữ dội, tốt nhất hãy làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn bạn có thể vỡ òa trong niềm hạnh phúc, sung sướng khi đã “mẹ tròn con vuông”. Tuy nhiên, sự nguy hiểm vẫn chưa kết thúc, quá trình chuyển dạ vẫn đang xảy ran ngay cả khi em bé đã ra đời, tử cung đã ngừng co bóp trong chốc lát và sẽ tiếp tục hoạt động trở lại, đẩy nhau thai bong ra khỏi thành tử cung ra ngoài. Bước này diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn khi có sự can thiệp của bác sĩ.

Khi nhau thai được đẩy hết ra ngoài cũng là lúc bạn đã hoàn thành xuất sắc quá trình sinh nở. Hãy thả lỏng cơ thể, dẹp bỏ mọi căng thẳng để chào đón thiên thần đến bên bạn nhé.

Đề tài mẹ quan tâm
Trẻ sơ sinh bị hăm đít - Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Trẻ sơ sinh bị hăm đít - Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

“Cầu cứu” bạn bè rồi tới mạng xã hội suốt một tuần ròng nhưng chị Xuân (Hà Nội) vẫn chưa thể tìm ra cách điều trị hăm đít cho bé Táo.

Cách trị vết trầy xước trên mặt trẻ cực hiệu quả

Cách trị vết trầy xước trên mặt trẻ cực hiệu quả

Đừng để trẻ chỉ vì một vết trầy xước nhỏ trên mặt mà để lại sẹo xấu xí cả đời, hãy áp dụng ngay cách trị vết trầy xước trên mặt trẻ theo hướng dẫn của chuyên gia để tránh nhiễm trùng, lở loét mẹ nhé.

Hình ảnh vết trầy xước trên da trẻ mẹ cần biết

Hình ảnh vết trầy xước trên da trẻ mẹ cần biết

Hình ảnh vết trầy xước trên da trẻ giúp cha mẹ dễ dàng nhận biết mức độ nặng hay nhẹ, từ đó đưa ra cách điều trị phù hợp giúp trẻ nhanh lành, không để lại di chứng nguy hiểm.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status