https://www.high-endrolex.com/46 https://www.high-endrolex.com/46 Vết trầy xước bị nhiễm trùng ở trẻ nên và không nên làm gì?

Vết trầy xước bị nhiễm trùng ở trẻ nên và không nên làm gì?

Khi vết trầy xước bị nhiễm trùng trẻ sẽ không tránh khỏi cảm giác sưng đỏ, đau tấy do vết thương bị vi khuẩn xâm nhập tạo thành mủ. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ sinh ra độc tố trong máu, gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Dấu hiệu “tố cáo” vết trầy xước ở trẻ bị nhiễm trùng

Bất cứ vết thương nào xuất hiện trên da của trẻ cũng có thể bị nhiễm trùng. Nguyên nhân là do vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào vết thương hở gây nhiễm trùng, hoại tử.

Nhiễm trùng cũng có thể do vết thương có dị vật bên trong và không được loại bỏ kịp thời tạo thành ổ mủ bao quanh dị vật.

Khi vết trầy xước bị nhiễm trùng ở trẻ, cha mẹ hoàn toàn có thể phát hiện và kịp thời xử lý thông qua những dấu hiệu đặc trưng dưới đây:

Vết trầy xước bị nhiễm trùng khiến hiện tượng đau tăng dần

Vết trầy xước bị nhiễm trùng khiến hiện tượng đau tăng dần

1.    Vết trầy xước có hiện tượng đau tăng dần

Khi bị trầy xước trẻ sẽ không tránh khỏi cảm giác đau đớn do sự giao tranh giữa các tế bào bạch cầu chống lại sự xâm nhập của các vật thể lạ bao gồm cả vi khuẩn gây nhiễm trùng. Vết thương thông thường sẽ cho cảm giác đau từ 1-2 ngày, nhưng với những vết trầy xước bị nhiễm trùng cảm giác sưng đau sẽ kéo dài quá 2-3 ngày.

2.    Vết trầy xước bị đỏ, sưng và phù nề

Dấu hiệu sưng đỏ hay còn gọi là viêm quanh vết thương. Đây là một đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi có sự xuất hiện của vi sinh vật. Tuy nhiên, trong trường hợp vết trầy xước của trẻ bị sưng đỏ, phù nề kéo dài 4-6 ngày thì đó chính là báo hiệu của sự nhiễm trùng.

3.    Chảy máu, mủ ở vết trầy xước và có mùi hôi

Hiện tượng tiết dịch (máu, mủ) là do sự đài thải vi khuẩn và tế bào bạch cầu trong quá trình “chiến đấu”. Còn khi vết thương có mùi hôi chứng tỏ đã có dấu hiệu của nhiễm trùng và hoại tử nặng mà vết thương thông thường không hề có. Vì vậy, cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế ngay lập tức để kịp thời điều trị.

Vết trầy xước chảy máu, mủ, có mùi hôi

Vết trầy xước chảy máu, mủ, có mùi hôi

4.    Sưng hạch

Sưng hạch chứng tỏ cơ thể đang bị xâm nhiễm, cơ thể đề kháng lại với vi khuẩn bằng cách nổi hạch. Hiện tượng này rất nghiêm trọng nên cha mẹ tuyệt đối không điều trị tại nhà mà cần đưa trẻ tới bác sĩ ngay.

5.    Trẻ sốt cao kèm mỏi mệt

Hiện tượng sốt cao là báo hiệu rõ nhất khi vết trầy xước bị nhiễm trùng. Trẻ cần được đưa tới cơ sở y tế ngay mẹ nhé.

Nên và không nên làm gì khi vết trầy xước bị nhiễm trùng?

Khi nghe tới hai chữ “nhiễm trùng” nhiều người tỏ ra rất sợ hãi, điều này thật dễ hiểu vì nhiễm trùng sẽ gây nên hậu quả vô cùng nặng nề, nhất là đối với trẻ nhỏ khi sức đề kháng còn non nớt. Vậy, cha mẹ nên và không nên làm gì để vết trầy xước bị nhiễm trùng nhanh chóng được chữa khỏi? Áp dụng ngay những lời khuyên dưới đây của chuyên gia nhé!

Khi trẻ bị nhiễm trùng nặng cần đưa tới bác sĩ để kịp thời xử lý

Khi trẻ bị nhiễm trùng nặng cần đưa tới bác sĩ để kịp thời xử lý

Nên 

+ Vết trầy xước bị nhiễm trùng nhẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách thường xuyên vệ sinh vết thương bằng nước muối sinh lý 0,9%, tuyệt đối không dùng oxy già hoặc cồn sẽ khiến vết thương lâu khỏi hơn. Tiếp đến dùng gel chữa vết trầy xước từ thảo dược tự nhiên – Oatrum Kids gel thoa lên vùng da bị tổn thương của trẻ. Khả năng kháng khuẩn, giảm viêm, giảm ngứa, sưng đỏ sẽ nhanh chóng thẩm thấu xuống da, giúp tái tạo và làm lành làn da bị tổn thương vô cùng hiệu quả.

+ Nên thường xuyên chăm sóc và vệ sinh vết thương hàng ngày, thay băng gạc tránh bị vi khuẩn tấn công.

Không nên 

+ Với những vết trầy xước bị nhiễm trùng nặng, không nên điều trị tại nhà sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Do đó, cách tốt nhất cha mẹ hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

+ Không nên để trẻ vận động mạnh, mặc quần áo quá chật khi vết trầy xước bị nhiễm trùng.

+ Không cào cấu, nặn, chích mủ vết trầy xước.

+ Không tự ý đắp các loại lá theo kinh nghiệm dân gian.

+ Không thoa các loại kem bôi có chứa hóa chất, corticoid lên da trẻ.

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https://www.high-endrolex.com/46