Từ xa xưa, rau má đã là một trong những loại rau phổ biến và gần gũi trong mỗi bữa cơm gia đình và thường được dùng để chế biến ra nhiều thức uống giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Rau má cũng là “cứu cánh” tuyệt vời cho những bà mẹ có con nhỏ bởi tác dụng trị rôm sảy bằng rau má là điều khó có thể phủ nhận.
Rau má: Dân giã nhưng rất tốt cho sức khỏe
Thời tiết nắng nóng, mao mạch trên da trẻ bị co giãn quá mức cộng với việc ra nhiều mồ hôi gây nhờn rít, bít tắc lỗ chân lông khiến các chất cặn bã dưới da không thể thoát ra ngoài là nguyên nhân khiến trẻ bị rôm sảy. Cổ, đầu, lưng, cánh tay… là những khu vực dễ bị rôm sảy nhiều nhất ở trẻ. Rôm sảy có thể tự lặn và biến mất sau một thời gian nhưng nếu không được vệ sinh và chăm sóc đúng cách sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu, ngủ không sâu giấc, dễ giật mình và chuyển thành mụn nhọt, mẩn ngứa, viêm da, nhiễm trùng da ở trẻ.
Rau má giúp thanh nhiệt, giải độc
Như vậy có thể thấy, nắng nóng và vệ sinh không sạch sẽ là tác nhân khiến trẻ gặp rắc rối với rôm sảy. Để “triệt tiêu” rôm sảy thì cần phải tìm được “khắc tinh” chế ngự được bệnh lý này, rau má chính là loại rau được “chọn mặt” để đối đầu với rôm sảy.
Theo y học cổ truyền, rau má có vị đắng, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng ẩm, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận gan nên rau má thường được dùng để trị mụn nhọt, rôm sảy, khí hư, bạch đới, sát trùng da, chữa thổ huyết, tả lỵ…
Các nghiên cứu chuyên sâu cũng chỉ ra, dịch chiết xuất rau má còn có khả năng kích hoạt các tiến trình sinh hoạt trong việc phân chia tế bào và giúp tái tạo mô liên kết giúp vết thương mau lành, liền da non, thích hợp dùng để trị vết thương, bỏng da, vảy nến cũng như nhiều bệnh lý về da khác ở trẻ.
Rau má là món ăn ngon, thuần việt
Xem thêm: Trị rôm sảy cho bé bằng nha đam
Rau má cũng là món ăn quen thuộc trong nhiều bữa cơm trong gia đình nhờ có tính bổ dưỡng cao. Rau má có thể ăn sống, làm nộm, nấu canh, giã lấy nước uống hoặc xay sinh tố đều đem lại công dụng tuyệt vời hỗ trợ tốt cho các bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ và sốt xuất huyết…
Cách trị rôm sảy bằng rau má cực hiệu quả cho trẻ
Muốn loại bỏ rôm sảy ở trẻ nhanh và an toàn, mẹ hãy thực hiện các cách trị rôm sảy bằng rau má rất đơn giản như sau:
- Nước xay từ rau má: Mẹ hái 50g rau má, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, để ráo nước, giã hoặc xay nát, lọc bỏ bã, cho thêm đường và cho bé uống mỗi ngày. Mẹ cũng có thể hòa thêm bột sắn dây vào nước rau má để bé thưởng thức.
Cho trẻ uống nước rau má mỗi ngày để loại trừ rôm sảy
Đọc thêm: Cách trị rôm sảy bằng gừng
- Ăn trực tiếp: Nếu trẻ đã ăn thô tốt, ngoài nước ép từ rau má mẹ có thể cho trẻ ăn rau má trộn với dầu giấm cũng có công dụng trị rôm sảy tương tự.
- Đắp lá rau má lên nốt rôm sảy của trẻ: Mẹ dùng 50g rau má, 50g lá gấc rửa sạch, giã nhỏ, cho ít muối trộn đều, đắp lên vùng da trẻ đang bị nổi rôm sảy và băng lại. Mỗi ngày đắp cho trẻ 2 lần đến khi rôm sảy lặn và mất hẳn.
Trong trị rôm sảy bằng rau má cho trẻ, mẹ cần lưu ý: chỉ nên lựa chọn rau má đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được rửa sạch, không có lá úa, héo hay bụi bẩn, sâu bọ đi kèm. Bởi bệnh lý rôm sảy ở trẻ có thể được đà lấn tới lan rộng, nổi nhiều hơn hoặc phát triển thành mụn mủ, nhiễm tụ cầu vàng, tụ cầu khuẩn nếu cha mẹ vệ sinh không đúng cách hoặc đắp lên da trẻ những loại lá không an toàn.
Trẻ đang bị rôm sảy cũng cần được ăn mặc thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt và vui chơi ở những nơi có không gian rộng rãi. Cha mẹ không nên mặc cho trẻ quá nhiều quần áo, ủ con quá kỹ hoặc cho trẻ ăn những đồ ăn có tính nóng, nhiều dầu mỡ như thức uống có ga, đồ chiên, rán… khi trẻ mọc rôm sảy.