Trẻ sơ sinh hay khóc đêm mẹ đã biết nguyên nhân và cách khắc phục chưa?

Các mẹ có biết, việc bé sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm mang lại rất nhiều lợi ích. Điều này không chỉ giúp bé sản sinh hoocmon phát triển trí não, hệ thần kinh trung ương mà còn tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Ngược lại, trẻ sơ sinh hay khóc đêm sẽ dẫn tới nhiều hậu quả, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, thông thường bé sơ sinh ngủ rất nhiều bởi lúc này bé vẫn còn quen với nhịp sống từ trong bụng mẹ. Đặc biệt bé nên được ngủ sâu vào thời điểm từ 22h – 24h – 2h, lúc này hoocmon chiều cao phát triển tốt nhất, nếu bé ngủ sâu được trong thời gian này sẽ phát triển chiều cao một cách tối ưu. 

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay khóc đêm

Thực tế khóc chính là cách thức để bé có thể giao tiếp với cha mẹ trong giai đoạn đầu đời. Hầu hết các bé sơ sinh thường ngủ nhiều hơn 16 giờ mỗi ngày bất kể là ngày hay đêm. Tuy nhiên nếu bé khóc nhiều về đêm có thể do các nguyên nhân sau:

 Trẻ sơ sinh hay khóc đêm có thể do phòng ngủ quá nóng, ánh sáng, âm thanh mạnh.

Trẻ sơ sinh hay khóc đêm có thể do phòng ngủ quá nóng, ánh sáng, âm thanh mạnh.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị đầy hơi quấy khóc mẹ phải làm thế nào?

- Do thời gian ngủ của bé không hợp lý: khoảng 3 tháng đầu sau sinh các bé chưa thể phân biệt được ngày đêm. Nhưng tầm tháng thứ 4 là bé đã biết phân biệt, bé sẽ ngủ nhiều hơn khi phòng tối và tỉnh giấc khi thấy ánh sáng. Chính vì thế nếu mẹ không cân bằng thời gian ngủ ban ngày và ban đêm sẽ khiến bé hay thức giấc quấy khóc giữa đêm.

- Do nhiệt độ của phòng ngủ quá nóng hay lạnh: nhiều nhà nghiên cứu khoa học đã chứng minh giấc ngủ ngon liên quan tới môi trường. Nói cách khác nếu phòng ngủ của bé mát mẻ sẽ khiến con dễ chịu và ngủ sâu giấc. Nhưng nếu nhiệt độ phòng quá nóng hay quá lạnh sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu, bức bối và quấy khóc.

- Do âm thanh trong phòng ngủ quá lớn: trẻ rất dễ giật mình nếu như đang ngủ mà nghe thấy tiếng động lớn, thậm chí ngay cả người lớn cũng thấy khó ngủ nếu âm thanh quá to. 

- Do ánh sáng quá mạnh: như đã chia sẻ ở trên, trẻ thường ngủ nhiều hơn khi phòng tối, còn nếu mẹ bật ánh sáng đèn điện quá chói kích thích thị giác khiến trẻ khó ngủ.

- Do da trẻ sơ sinh không được thoải mái: Trẻ sơ sinh hay khóc đêm cũng có thể do bé đi tè hoặc bé ị nặng ra bỉm, khiến bé ướt át và cảm thấy khó chịu, bé không chịu ngủ.

- Do bé đói bụng: Mẹ nên nhớ trẻ sơ sinh có cữ bú nhiều hơn các bé lớn, tầm 2-3 tiếng mẹ phải cho bé ăn 1 lần, bất kể là đêm hay ngày. Nhưng nếu ban đêm khi bé đói mà mẹ không cho con bú ngay khiến trẻ đói cũng dẫn tới quấy khóc đêm.

 Trẻ sơ sinh khóc đêm nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.

Trẻ sơ sinh khóc đêm nhiều sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.

>> Tìm hiểu thêm: Chọn giường ngủ cho bé sơ sinh bố mẹ cần lưu ý những điều quan trọng này

- Do bé bị hội chứng quấy khóc: Theo thống kê cho thấy có khoảng 20% trẻ sơ sinh bị hội chứng quấy khóc hay còn được gọi là khóc dạ đề. Hội chứng này là tình trạng bé sơ sinh khóc liên tục, khóc dai dẳng mà không biết vì nguyên nhân nào, thậm chí là khóc to. Thực chất đây không phải là bệnh và không gây nguy hiểm nhưng thường trải qua khoảng 100 ngày đầu tiên là bé sẽ hết.

Hướng dẫn cách giúp trẻ sơ sinh hay khóc đêm ngủ ngon hơn

Để giúp cho bé tránh khóc đêm nhiều và có giấc ngủ ngon mẹ nên áp dụng cách sau:

- Massage cho bé: khi được mẹ massage đúng cách sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Từ đó loại bỏ khó chịu khi bé bị đầy hơi, làm dịu dây thần kinh, giúp con đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng nhất.

- Đảm bảo không gian ngủ lý tưởng cho bé: theo đó cần đảm bảo vị trí ngủ thoải mái, mềm mại, chỉ nên để bóng đèn ngủ nhỏ, thật yên tĩnh, để nhiệt độ phòng ở mức mát mẻ nhất. Như vậy cơ thể bé sẽ dễ chịu và ngủ ngon giấc hơn.

- Cho bé bú mẹ no: trước khi bé ngủ, mẹ nên cho con bú mẹ để tránh bị đói bụng. Cứ cách 2-3 tiếng khi bé cựa quậy là phải cho trẻ bú ngay. Theo nghiên cứu trong sữa mẹ có chứa rất nhiều loại hoocmone giúp trẻ ngủ ngon và phát triển.

 Massage và cho bé bú mẹ nhiều hơn giúp bé ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn.

Massage và cho bé bú mẹ nhiều hơn giúp bé ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn.

- Hát ru cho bé ngủ: mẹ có thể vừa bế bé đung đưa và hát ru cho trẻ. Các âm điệu nhẹ nhàng du dương của lời bài hát có thể giúp trẻ thư giãn và thoải mái hơn, dễ ngủ ngon. 

- Kiểm tra tã bỉm cho con: trẻ sơ sinh hay khóc đêm cũng thường là do tã ướt. Hơn nữa ở giai đoạn này số lần đi tiêu và tiểu của bé rất nhiều. Chính vì thế mẹ nhớ kiểm tra kỹ lưỡng tã cho bé, nếu thấy ị hay đầy bỉm cần thay tã mới. Đảm bảo tã luôn khô thoáng, giúp con dễ chịu và dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

>> Có thể bạn quan tâm:

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status