Trẻ bị tự kỷ - nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Theo các số liệu thống kê trong những năm gần đây cho thấy số lượng trẻ bị tự kỷ ngày càng tăng cao. Rối loạn phát triển này có thể bắt gặp ở bất cứ ai và làm ảnh hưởng tới cả cuộc đời của bé về sau này. Chính vì thế các mẹ cần phải chủ động nắm rõ, phát hiện sớm và có cách đối phó ngay từ ban đầu để giúp con yêu có thể sống hạnh phúc vui vẻ hơn.

Trẻ bị tự kỷ là như thế nào?

Các chuyên gia cho rằng tự kỷ hay còn được gọi là chứng rối loạn sự phát triển hành vi làm ảnh hưởng đến những kĩ năng cơ bản của trẻ. Điển hình như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tạo lập, kỹ năng phát triển các mối quan hệ xã hội hoặc là khả năng vận dụng trí tưởng tượng của trẻ. Hầu hết các trẻ mắc chứng tự kỷ bị mất cảm hứng với môi trường bên ngoài, cảm giác như sống thiếu ý nghĩa, ít nói, giao tiếp chậm và trở nên khác biệt hơn hẳn so với những trẻ bình thường khác.

 Tự kỷ là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và cả về sau này.

Tự kỷ là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và cả về sau này.

Nguyên nhân khiến trẻ bị tự kỷ

- Do bộ gen: các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một vài gen nhất định có thể là nguyên nhân khiến trẻ có nguy cơ bị tự kỷ cao hơn các bé khác. Nói cách khác căn bệnh này có liên quan đến yếu tố gia đình, ví dụ nếu như trong nhà có bố mẹ, ông bà hay anh chị em bị tự kỷ thì đứa trẻ sinh ra cũng dễ gặp phải hơn. Bệnh hay gặp ở người có bộ gen hiếm gặp như hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy hoặc hội chứng Williams…

Một nghiên cứu khoa học trên cặp anh em sinh đôi khác trứng chỉ ra khi người anh bị tự kỷ thì có tới 31% nguy cơ người em đó cũng sẽ bị tự kỷ. Đối với cặp song sinh cùng trứng bị tự kỷ sẽ có đến 77% cơ hội là cả 2 bé sẽ cùng bị mắc chứng tự kỷ.

- Do các yêu tố từ môi trường: một số nghiên cứu cho thấy những trẻ sinh ra với bộ gen có nguy cơ bị rối loạn tự kỷ cao sẽ chỉ thực sự biểu hiện được ra ngoài khi bị tác động bởi một vài yếu tố từ ngoài môi trường nhất định. Ví dụ như trẻ tiếp xúc nhiều với rượu hoặc các loại thuốc như muối natri valproate ngay khi còn ở trong bụng mẹ. Thêm vào đó việc người mẹ mang thai sống lâu trong môi trường ô nhiễm cũng sẽ khiến trẻ dễ bị bệnh.

 Trẻ bị tự kỷ thường có biểu hiện ít nói, trầm cảm, sống biệt lập.

Trẻ bị tự kỷ thường có biểu hiện ít nói, trầm cảm, sống biệt lập.

>> Tìm hiểu thêm: Vì sao trẻ sơ sinh bị nổi mụn nước và cách điều trị

- Do trẻ sinh non: những bé mà sinh non trước 37 tuần, có cân nặng dưới 2,5 kg khi mới sinh, trẻ bị thiếu ô xy não khi sinh hoặc chấn thương sọ não do can thiệp sản khoa thì nguy cơ trẻ bị tự kỷ sẽ cao hơn các bé khác.

- Ngoài ra các nhà khoa học cũng chỉ ra chứng tự kỷ có liên quan tới giới tính của trẻ. Tức là các bé trai thường có xu hướng mắc tự kỷ cao hơn so với nữ giới.

Trẻ bị tự kỷ có dấu hiệu gì để nhận biết?

Mẹ hoàn toàn có thể chủ động phát hiện xem bé có bị tự kỷ không qua các biểu hiện sau:

- Trẻ không hề bập bẹ một âm tiết nào khi bước vào thời điểm tập nói hoặc không tạo được bất cứ điệu bộ nào như chỉ tay, vẫy tay, nô nghịch dù đã 12 tháng tuổi

- Bé gặp nhiều khó khăn khi giao tiếp bằng lời nói, khả năng hiểu ngôn ngữ chậm

- Trẻ không tham gia vào cuộc nói chuyện bình thường dù có khả năng, không phản xạ

- Bé gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng điệu bộ cơ thể cũng như biểu hiện nét mặt

- Trẻ có xu hướng chỉ thích chơi một mình, không thích nói chuyện và kết bạn

- Bé chơi đồ chơi theo cách riêng không giống với ai, giống kiểu bất thường

- Bé thiếu trí tưởng tượng, thích nghi kém với thay đổi trong sinh hoạt hằng ngày 

- Trẻ chỉ thực hiện lặp lại một cử động hoặc một hành vi nhất định nào đó như đập đầu…

Trẻ bị tự kỷ điều trị như thế nào?

Ngay khi nghi ngờ con có các biểu hiện của chứng tự kỷ, cha mẹ nên cho bé đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Tại đây bác sỹ chuyên môn sẽ áp dụng thiết bị và nghiệp vụ để chẩn đoán xem có đúng bé bị tự kỷ hay không.

 Cho bé đi khám ngay nếu có dấu hiệu tự kỷ.

Cho bé đi khám ngay nếu có dấu hiệu tự kỷ.

Trong phác đồ điều trị tự kỷ ở trẻ thường phải dùng thuốc. Thuốc có tác dụng cải thiện các triệu chứng do tự kỷ gây ra như thuốc điều trị chứng trầm cảm, thuốc chống rối loạn thần kinh, giảm các hành vi gây hấn, tránh cáu gắt ở trẻ tự kỷ, thuốc chống co giật….

Bên cạnh đó cha mẹ nên nói chuyện nhiều hơn với con, dành nhiều thời gian tiếp xúc với con, tích cực cùng con tham gia các hoạt động vui chơi để bé năng động hơn.

Ngoài ra khi trẻ bị tự kỷ mẹ nên cho bé đào tạo trong một môi trường giáo dục chuyên biệt. Tại đây bé sẽ được tiếp xúc với phương pháp hiện đại để học tập và phát triển tốt.

>> Có thể bạn quan tâm:

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status