https://www.high-endrolex.com/46 https://www.high-endrolex.com/46 Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, đang trong quá trình hoàn thiện. Vì vậy tần suất đi ngoài của trẻ trong giai đoạn này thường nhiều hơn so với người lớn. Đây là biểu hiện hoàn toàn bình thường nên cha mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên mẹ cần biết trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường để từ đó biết cách xử trí kịp thời nếu trẻ gặp bất thường.

  Mẹ cần biết trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày

Như chúng ta đã biết, cấu tạo dạ dày của trẻ sơ sinh thường rất nhỏ. Bên cạnh đó số lần trẻ bú trong một ngày thường rất nhiều. Và song song với đó là tần suất đi ngoài cũng tương đương như vậy. Vì vậy, khi thấy số lần đi ngoài của trẻ nhiều cha mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Số lần đi ngoài còn phụ thuộc vào thể trạng của từng trẻ. Có những trẻ đi ngoài khoảng 3 - 4 lần/ ngày nhưng cũng có những trẻ đi ngoài tới 5 - 7 lần mỗi ngày. Số lần đi ngoài nhiều nhưng nếu trẻ vẫn ăn, ngủ bình thường, không quấy khóc, điều đó cho thấy tình trạng sức khỏe của trẻ vẫn đang hoàn toàn khỏe mạnh.

Như vậy, việc trẻ 2 tuổi đi ngoài mấy lần một ngày thường không thể có câu trả lời cụ thể. Trong trường hợp lo lắng điều bất thường xảy ra với sức khỏe của trẻ 2 tháng, thay vì tính số lần đi ngoài cha mẹ nên quan sát chất lượng phân để đánh giá tình trạng sức khỏe.

Nhận biết tình trạng phân của trẻ

Tùy chế độ ăn uống và sức khỏe của từng trẻ mà chúng ta có thể nhận thấy tình trạng phân khác nhau như:

+ Phân su: Trẻ sơ sinh mới chào đời đi ngoài phân sẽ có màu đen, dẻo và có độ kết dính cao. Phân này được tạo nên từ nước ối, chất nhờn ngay từ trong bụng mẹ. Phân thường không có mùi, khó làm sạch hoàn toàn và được gọi là phân su.

+ Phân của trẻ bú sữa mẹ: Trẻ bú sữa mẹ khi đi ngoài phân sẽ có màu xanh lá mạ, thường ít dính và lỏng hơn so với bình thường. Tùy vào khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ mà phân của trẻ sẽ có màu sắc khác, có thể vàng hơn hoặc xanh hơn.

 Mẹ cần quan sát tình trạng phân của trẻ thường xuyên

Mẹ cần quan sát tình trạng phân của trẻ thường xuyên

Trường hợp trẻ bú lượng sữa đầu của mẹ nhiều thì khi đi ngoài thường sẽ có phân xanh kèm bọt trắng. Theo đánh giá, lượng chất dinh dưỡng trong sữa đầu này không cao. Vì vậy tốt nhất mẹ nên vắt bỏ bớt để trẻ được bú lượng sữa sau nhiều dinh dưỡng hơn.

+ Tình trạng phân của trẻ bú sữa công thức: Thông thường trẻ bú sữa công thức sẽ đi ngoài với số lần ít hơn trẻ bú sữa mẹ. Đồng thời phân của những trẻ này sẽ nhão, màu nâu nhạt hoặc xanh và có mùi khá nặng.

+ Phân khi trẻ bị tiêu chảy: Những trẻ bị tiêu chảy đi ngoài phân sẽ rất lỏng, thậm chí chỉ toàn nước và số lần đi ngoài tăng lên nhiều một cách bất thường. Thường trẻ bú sữa mẹ sẽ ít gặp tình trạng đi ngoài hơn so với những trẻ bú sữa công thức. Tình trạng đi ngoài ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi phần lớn là do dị ứng với sữa công thức.

Trường hợp trẻ bú sữa mẹ mà vẫn đi ngoài mẹ nên xem lại chế độ ăn uống của mình. Bởi vì thức ăn của mẹ là yếu tố chính tác động đến chất lượng nguồn sữa mà trẻ bú. Khi trẻ bú mẹ mà bị đi ngoài mẹ nên hạn chế thực phẩm có tính lạnh, thực phẩm có tính nhuận tràng để thay đổi chất lượng sữa giúp bé mau chóng cải thiện tình trạng bé bị tiêu chảy

+ Phân khi trẻ bị táo bón: Trẻ bị táo bón là tình trạng nhiều ngày không đi ngoài dẫn đến bụng cứng, phân thường nhỏ và rắn. Táo bón sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu, quấy khóc. Vì vậy để khắc phục tình trạng này mẹ hãy bổ sung nhiều rau xanh vào thực đơn hàng ngày, ăn nhiều hoa quả tươi, các loại thực phẩm mát giúp thanh nhiệt và bổ sung lượng nước phù hợp cho cơ thể.

 Sữa mẹ ảnh hưởng rất nhiều tới hệ tiêu hóa của trẻ 2 tháng tuổi

Sữa mẹ ảnh hưởng rất nhiều tới hệ tiêu hóa của trẻ 2 tháng tuổi

Trong trường hợp trẻ bú sữa công thức mẹ nên lựa chọn loại sữa có nhiều chất xơ, pha sữa loãng hơn một chút so với định lượng hướng dẫn. Lưu ý không nên tự ý cho trẻ sơ sinh uống quá nhiều nước lọc để tránh tình trạng đầy bụng xảy ra ở trẻ.

Với bài viết này thì việc trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày sẽ không còn là nỗi lo của các bậc cha mẹ. Thay vào đó, cha mẹ hãy chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ cũng như quan sát chất lượng phân. Từ đó có thể nhận biết sớm được các dấu hiệu bất thường để có biện pháp can thiệp, chăm sóc sức khỏe con yêu một cách tốt nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https://www.high-endrolex.com/46