Tổng hợp cách chữa cận thị cho trẻ trong giai đoạn mới mắc bệnh

Cận thị là một tật khúc xạ đang ngày càng phổ biến ở trẻ trong độ tuổi đi học. Bệnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt và học tập của trẻ. Chính vì thế cha mẹ cần tìm hiểu cách chữa cận thị cho trẻ ngay trong giai đoạn đầu để sớm giúp trẻ trở lại cuộc sống bình thường. 

Những phương pháp y học điều trị cận thị

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị cận thị cho trẻ em. Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng mẹ nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ:

Điều trị thuốc nhỏ mắt

Đây là phương pháp thường được bác sĩ chỉ định dùng cho những bệnh nhân cận thị ở giai đoạn đầu. Đặc biệt phương pháp này phù hợp với những người bị bệnh cận thị có nguyên nhân từ lối sống không phù hợp. Chẳng hạn như những người tiếp xúc với máy tính hay sử dụng điện thoại thông minh trong một thời gian dài.

 Sử dụng thuốc nhỏ mắt điều trị cận thị cho trẻ

Sử dụng thuốc nhỏ mắt điều trị cận thị cho trẻ

Đeo kính áp tròng Orthokeratology

Phương pháp này có chi phí khá đắt đỏ và không điều trị dứt điểm được chứng cận thị. Tuy nhiên bằng cách sử dụng một kính áp tròng điều chỉnh hình dạng giác mạc trước khi đi ngủ thì sáng hôm sau bệnh nhân có thể nhìn thấy rõ ràng.

Điều trị phẫu thuật LASIK

Đây là một phương pháp khôi phục tầm nhìn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ chiếu xạ giác mạc với tia laser đặc biệt, làm thay đổi hình dạng giác mạc. Từ đó điều chỉnh được khả năng khúc xạ của mắt. Việc thực hiện phương pháp phẫu thuật này rất nhanh chóng chỉ mất khoảng 15 phút cho cả hai mắt. Thị lực phục hồi trong khoảng một ngày, ổn định trong khoảng 1 tuần đến 1 tháng. Đây là một phương pháp rất an toàn và có hiệu quả cao, được áp dụng cho người đủ 18 tuổi trở lên.

Đọc thêm: Bé bị đau mắt dùng thuốc gì cho hiệu quả

Những phương pháp điều trị cận thị tại nhà

Ngoài những phương pháp Y học tiên tiến, cha mẹ cũng có thể hướng dẫn cho trẻ phương pháp điều trị cận thị ở nhà như:

Thay đổi lối sống sinh hoạt

Cận thị cũng có nguyên nhân từ lối sống sinh hoạt không đúng. Chính vì thế trước hết cha mẹ cần phải điều chỉnh điều này khi bé học, đọc sách cần ngồi đúng tư thế, ánh sáng đảm bảo đủ độ sáng. 

Đầu tiên mẹ nên hạn chế cho bé xem điện thoại thông minh, tivi và máy tính cá nhân. Cân đối giữa việc học tập và nghỉ ngơi của trẻ để giúp mắt giảm bớt áp lực. Mặc dù trẻ đã dùng kính đeo mắt hoặc kính áp tròng tuy nhiên khi có tật khúc xạ về mắt cha mẹ vẫn nên cho trẻ đi khám định kỳ ở những trung tâm y tế uy tín mỗi năm ít nhất 1 lần để theo dõi thường xuyên.

 Cha mẹ nên cho con đi khám thường xuyên để kiểm tra sức khỏe của mắt

Cha mẹ nên cho con đi khám thường xuyên để kiểm tra sức khỏe của mắt

>> Xem thêm: Các bệnh về mắt ở trẻ em mà phụ huynh nên quan tâm

Cách chữa cận thị nhẹ bằng bài tập luyện mắt

Mẹ cũng có thể hướng dẫn con tập một số bài luyện mắt sau đây:

+ Bài tập nhìn ngón tay

Hãy hướng dẫn trẻ để ngón tay trước mặt và di chuyển từ từ xa mắt, rồi lại từ từ di chuyển về phía mình. Thực hiện động tác này mỗi ngày để chứng cận thị được cải thiện.

+Tầm nhìn xa

Đây là phương pháp hỗ trợ phục hồi cận thị rất tốt. Hướng dẫn trẻ nhìn vào phong cảnh ở phía xa. Phương pháp này còn giúp cho trẻ chăm sóc các cơ mi, giảm mệt mỏi. Những người làm việc trên máy tính nhiều cũng nên áp dụng bài tập luyện mắt này.

Tập nhắm mở mắt

Nhắm mắt lại rồi từ từ mở mắt ra, đây là động tác rất hiệu quả để giảm mỏi cho mắt.

Massage vào huyệt hốc mắt

Massage là cách chữa cận thị nhẹ đơn giản và dễ thực hiện nhất, chỉ cần nắm vững các kỹ thuật massage và hiểu rõ các huyệt đạo quan trọng trong hốc mắt. Xoa bóp các huyệt để máu được lưu thông và cơ bắp thư giãn. Đây là một phương pháp giúp cải thiện chứng cận thị rất tốt.

Bổ sung thực phẩm dinh dưỡng

Bổ sung thường xuyên những thực phẩm tốt cho mắt cũng giúp hỗ trợ điều trị cận thị một cách nhanh chóng. Một số loại thực phẩm nên bổ sung:

+ Rau xanh, rong biển, hoa quả có màu đỏ có nhiều betacaroten. Betacaroten chính là tiền chất của vitamin A, loại vitamin quan trọng nhất cho mắt- da- niêm mạc.

 Rau xanh, rong biển và hoa quả có màu đỏ rất tốt cho mắt

Rau xanh, rong biển và hoa quả có màu đỏ rất tốt cho mắt

+ Các loại rau có màu xanh đậm chứa hai loại sắc tố Azexanthine và Lutein rất quan trọng để phòng ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

+ Các loại cá cũng có rất nhiều omega 3, DHA có tác dụng rất tốt cho mắt.

Những cách chữa cận thị cho trẻ trong giai đoạn đầu trên rất hiệu quả. Cha mẹ hãy cân nhắc lựa chọn phương pháp thích hợp hoặc kết hợp một số phương pháp y học và điều trị tại nhà để giúp con có được đôi mắt khỏe mạnh hơn.

>> Có thể bạn quan tâm:

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status