https://www.high-endrolex.com/46 https://www.high-endrolex.com/46 Tiêm phòng viêm não mô cầu cho bé – điều cha mẹ nên làm

Tiêm phòng viêm não mô cầu cho bé – điều cha mẹ nên làm

Bệnh viêm não mô cầu là một căn bệnh rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Căn bệnh này do vi khuẩn mô cầu gây ra, tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương. Bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 24 giờ sau khi xuất hiện dấu hiệu đầu tiên. Chính vì thế điều cha mẹ nên làm là tiêm phòng não mô cầu cho bé đầy đủ và đúng lịch.

Viêm não mô cầu – một căn bệnh thực sự nguy hiểm

Như đã nói ở trên viêm não mô cầu là một loại bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn mô cầu Neisseria Meningitidis gây ra. Vi khuẩn này rất đa dạng gồm 13 nhóm khác nhau, trong đó các loại A, B, C, Y và W135 là phổ biến nhất.

Bệnh này có thể bắt gặp ở rất nhiều lứa tuổi từ trẻ nhỏ cho đến người lớn và xuất hiện trên khắp thế giới. Tuy nhiên có đến 50% các ca bệnh đều xảy ra ở trẻ nhỏ. Khi nhiễm bệnh người mắc sẽ có những triệu chứng viêm rất nặng của chất dịch và lớp màng bọc xung quanh não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, và viêm khớp. Bệnh nhanh chóng gây nên biến chứng như điếc, liệt, chậm phát triển thậm chí tử vong.

 Vi khuẩn Neisseria Meningitidis gây bệnh viêm não mô cầu cho bé

Vi khuẩn Neisseria Meningitidis gây bệnh viêm não mô cầu cho bé

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh viêm não mô cầu đó là:

+ Người sống trong vùng có dịch viêm não mô cầu: Việc tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh hoặc qua da khi tiếp xúc với đồ dùng của người bệnh sẽ khiến người bình thường dễ bị mắc bệnh. Ngay cả khi có biện pháp phòng tránh nhưng nếu tiếp xúc thời gian dài với bệnh nhân bị viêm não mô cầu sẽ không tránh khỏi việc nhiễm bệnh.

+ Những người sống trong điều kiện sinh hoạt kém: Những người sống trong điều kiện sinh hoạt kém đặc biệt là trẻ em sống ở nơi chật chội, ẩm thấp, vệ sinh kém sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh này. Bởi trong điều kiện như trên các loại vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn.

+ Những trẻ chưa được tiêm phòng viêm não mô cầu: Những trẻ chưa được tiêm vắc xin viêm não mô cầu sẽ không có kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh.

+ Thời tiết thay đổi thất thường: Những thời điểm giao mùa, mùa đông, mùa xuân thời tiết thay đổi đột ngột cũng khiến bệnh phát triển nhanh chóng hơn.

Tiêm phòng viêm não mô cầu cho bé là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa bệnh

Viêm não mô cầu là một căn bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng của người mắc phải. Tuy nhiên hiện nay nền Y học phát triển và đã có vắc xin để tiêm phòng viêm não mô cầu cho bé. Vắc-xin chứa những kháng nguyên giúp kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra kháng thể phòng bệnh. Theo một số nghiên cứu hiệu quả bảo vệ của loại vắc-xin viêm não mô cầu cho trẻ lên đến 85-90%. Chỉ cần tiêm khoảng 10 ngày là bé đã có đầy đủ kháng thể phòng tránh bệnh.

 Tiêm phòng viêm não mô cầu cho bé là cách hữu hiệu để phòng tránh bệnh

Tiêm phòng viêm não mô cầu cho bé là cách hữu hiệu để phòng tránh bệnh

Hiện nay ở Việt Nam có 2 loại vắc-xin viêm não mô cầu khác nhau là loại BC và AC. Loại BC giúp chủng ngừa viêm não mô cầu do vi khuẩn có huyết thanh B và C và loại AC giúp phòng ngừa bệnh do vi khuẩn có huyết thanh A và C.

Vắc-xin viêm não mô cầu BC được tiêm cho trẻ từ 3 tháng tuổi. Hai mũi tiêm cho bé sẽ cách nhau từ 6 đến 8 tuần.

Vắc-xin viêm não mô cầu AC được tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và những bé trên 6 tháng tuổi đã có tiếp xúc với người bệnh. Vắc-xin được tiêm nhắc lại sau mỗi 3 đến 5 năm.

Những điều cha mẹ cần chú ý khi tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu cho bé

Những vắc-xin viêm não mô cầu này tuy có hiệu quả rất tốt để phòng bệnh tuy nhiên cha mẹ cũng cần chú ý một số điều sau đây:

+ Vắc xin não mô cầu cũng có thể gây một số tác dụng phụ cho trẻ. Cụ thể là trẻ bị sốt, nổi ban đỏ, đau, cứng vết tiêm. Tuy nhiên không phải tất cả trẻ đều có tác dụng phụ này.

 Sẽ có thể gặp một số tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin não mô cầu

Sẽ có thể gặp một số tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin não mô cầu

+ Khi tiêm phòng cho trẻ xong cha mẹ nên để bé ở cơ sở y tế theo dõi khoảng 30 phút. Nếu bé bị dị ứng quá mức với một thành phần nào đó trong vắc xin thì sẽ có phản ứng sốc phản vệ. Các cán bộ ở cơ sở y tế sẽ nhanh chóng cấp cứu kịp thời cho bé.

+ Mặc dù đã tiêm phòng nhưng trẻ vẫn có thể mắc bệnh. Chính vì thế mẹ hãy giữ gìn vệ sinh cho bé sạch sẽ để tránh bị mắc bệnh.

Tiêm phòng não mô cầu cho bé là điều cần thiết mà các bậc cha mẹ cần phải làm. Nên liên hệ với các cơ sở y tế để biết được lịch tiêm chủng chính xác và thực hiện đầy đủ cho bé.

>> Có thể bạn quan tâm:

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https://www.high-endrolex.com/46