Thì ra bé quấy khóc trước khi ngủ là do những nguyên nhân này

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khoẻ và sự phát triển của trẻ sơ sinh lẫn trẻ nhỏ. Nếu ngủ không ngon giấc, bé không chỉ mệt mỏi mà còn ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành. Điển hình như trường hợp bé quấy khóc trước khi ngủ kéo dài, mẹ cần tìm ra nguyên nhân khiến bé gặp phải tình trạng này và sớm có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Nguyên nhân bé quấy khóc trước khi ngủ

Một số nguyên nhân khiến trẻ hay quấy khóc trước lúc đi ngủ cần phải kể đến như:

- Do bé đói bụng: mẹ nên biết khi bé còn nhỏ bé chưa thể nói được nên nếu thấy đói bụng là bé sẽ khóc. Nhất là với các bé còn nhỏ đang bú mẹ (dưới 6 tháng tuổi) thì thức ăn chủ yếu của bé là sữa mẹ, bé cần được bú liên tục, cứ 2-3 tiếng phải được ăn. Nhưng nếu bé đói, bé sẽ không ngủ mà khóc thét lên, do đó cần cho con bú thì bé mới chịu ngủ.

 Bé quấy khóc trước khi ngủ do đói bụng hoặc tã bỉm ướt.

Bé quấy khóc trước khi ngủ do đói bụng hoặc tã bỉm ướt.

- Do bỉm của con bị đầy và ướt, quần áo quá chật khiến bé yêu cảm thấy khó chịu, bé không thể ngủ cho tới khi mẹ thay tã mới thì thôi.

- Do nhiệt độ phòng ngủ: các chuyên gia y tế cho rằng nhiệt độ trong phòng ngủ có ảnh hưởng không hề nhỏ đến chất lượng giấc ngủ của mỗi bé. Nếu mẹ để nhiệt độ phòng nóng quá hoặc là lạnh quá cũng đều khiến bé cảm thấy khó chịu, không được thoải mái nên sẽ khó đi vào giấc ngủ. Đặc biệt do làn da của trẻ khá nhạy cảm với nhiệt độ nên chỉ cần sự thay đổi bất thường về nhiệt độ là bé khóc lên để các mẹ chú ý tới mình.

- Do tiếng ồn quá lớn: bé quấy khóc trước khi ngủ cũng có thể do âm thanh bên ngoài quá lớn làm bé giật mình, khó chịu không thể ngủ được. 

- Do ánh sáng: bạn nên biết các bé qua 1 tháng tuổi đã có thể cảm nhận được những kích thích về ánh sáng bên ngoài. Nên nếu như mẹ bật đèn quá sáng thì bé sẽ không ngủ, hoặc ánh sáng quá mạnh sẽ khiến con khó chịu và quấy khóc.

- Do trẻ đang đi vệ sinh: trước khi ngủ mà bé lại khóc thì rất có thể do bé đang tè hoặc đại tiện, khiến tã lót bẩn, ẩm ướt bé không thoải mái. Vì vậy bé sẽ khóc để mẹ thay tã.

- Ngoài ra bé quấy khóc trước khi ngủ cũng có thể là do con đang gặp phải các bất thường như bị rối loạn tiêu hóa, bé bị trào ngược dạ dày hoặc do lồng ruột,…

Xem thêm: Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh thở khò khè khi ngủ

Bé quấy khóc trước khi ngủ có nguy hiểm không?

Các mẹ nên nhớ giấc ngủ có vai trò quan trọng đến sức khỏe của các bé. Một giấc ngủ sâu về ban đêm có tác dụng kích thích tiết ra hoóc môn tăng trưởng GH để giúp phát triển chiều dài của xương. Hoóc môn GH này sẽ được tiết ra nhiều gấp 4 đến 5 lần so với khi bình thường. Cho nên nếu bé ngủ thiếu giấc, quấy khóc trước khi ngủ sẽ làm rối loạn đến điều tiết hoóc môn tăng trưởng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất lẫn trí tuệ của bé.

 Bé thiếu ngủ, hay giật mình sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Bé thiếu ngủ, hay giật mình sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

>> Tìm hiểu thêm: Chữa táo bón cho trẻ sơ sinh bằng mật ong như thế nào?

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra những bé quấy khóc trước khi ngủ thường có khả năng học hỏi cũng như kỹ năng xử lý tình huống kém hơn các bạn khác. Hơn nữa đây là nguyên nhân hàng đầu khiến hệ thống miễn dịch của trẻ và hệ tiêu hóa của bé bị ức chế khiến bé càng dễ bị ốm, hoàn toàn không tốt cho trẻ.

Mẹ nên làm gì khi bé quấy khóc trước khi ngủ?

- Luyện cho bé ngủ đúng giấc: từ 1 tháng tuổi, mẹ hãy sử dụng phương pháp luyện ngủ cho bé sơ sinh. Qua đó giúp bé hình thành được thói quen ăn ngủ đúng giờ, tránh tình trạng ban ngày ngủ nhiều còn ban đêm thì thức chơi.

- Ru ngủ bé: rất nhiều bé sẽ đi vào giấc ngủ ngon hơn sau khi được mẹ hát ru, vỗ về và âu yếm. Khi bé khóc, mẹ hãy ôm con vào lòng, hát ru cho bé bớt căng thẳng là sẽ ngủ ngon.

- Cho bé bú mẹ: bé đang bú mẹ sẽ thấy đói liên tục, khi đói bé sẽ khóc và không ngủ. Vì thế trước khi cho con ngủ, mẹ hãy cho bé bú sữa mẹ để bé có thể ngủ ngoan hơn.

- Đảm bảo không gian phòng bé ngủ phải yên tĩnh, chỉ nên để ánh điện nhỏ lờ mờ, để nhiệt độ vừa phải giúp bé dễ chịu và dễ đi vào giấc ngủ.

 Cho bé bú mẹ và vỗ về để bé dễ ngủ ngon.

Cho bé bú mẹ và vỗ về để bé dễ ngủ ngon.

- Kiểm tra tã, thay tã sạch sẽ cho bé trước khi đi ngủ. Khi đi ngủ ban đêm mẹ cũng không nên mặc quần áo quá nhiều, mặc đồ rộng rãi giúp bé thoải mái.

- Cách khác nữa đó là nếu bé quấy khóc trước khi ngủ mẹ hãy đưa cho con một món đồ chơi quen thuộc. Ví dụ đưa bé chiếc ti giả để bé ngậm hay gấu bông bé thường chơi.

Ngoài ra nếu bé quấy khóc trước khi ngủ thường xuyên thì mẹ có thể cho con dùng thảo dược từ thiên nhiên để giúp trẻ dễ chịu, phát triển tốt và có giấc ngủ ngon. 

>> Có thể bạn quan tâm:

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status