Sự thật về việc sinh con thuận tự nhiên

Sinh con thuận tự nhiên hay còn gọi là liên sinh đã xuất hiện từ khá lâu. Thậm chí có những mẹ không tiếc tiền để đi học các lớp dạy về phương pháp sinh con tự nhiên. Đặc biệt mới đây nhất khi trường hợp một sản phụ ở Hưng Yên sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên được lan truyền trên mạng xã hội thì người ta lại có cơ hội để hiểu rõ hơn về cách sinh này.

Sinh con thuận tự nhiên là như thế nào?

Theo các chuyên gia y tế sinh thuận tự nhiên được hiểu một cách đơn giản đó là phương pháp sinh nở thuận theo tự nhiên, tức là không cắt dây rốn của trẻ sau khi sinh mà sẽ để dây rốn bé tự rụng tự nhiên. Nói cách khác sau khi em bé được sinh ra tự nhiên thì dây rốn gắn liền rốn và nhau thai sẽ để nguyên, không cắt hoặc kẹp đi ngay mà thay vào đó giữ nguyên và em bé sẽ được được đặt lên ngực hoặc bụng của người mẹ.

 Sinh thuận tự nhiên tức là để cho dây rốn của bé tự rụng.

Sinh thuận tự nhiên tức là để cho dây rốn của bé tự rụng.

Với cách sinh thuận tự nhiên này thì nhau thai sẽ được để ở trong một chiếc bát hoặc là được bọc bằng khăn ướt, đem nhau thai đó đặt gần mẹ và em bé để tránh xảy ra bất trắc giữa sự liên kết giữa mẹ và con. Thời gian đặt như vậy kéo dài tầm hơn một giờ đồng hồ. 

Nhau thai này sẽ được bảo quản bằng cách đem rửa sạch, sấy khô và sử dụng chất bảo quản và lúc nào cũng phải được đặt gần em bé. Khoảng vài ngày sau sinh  (3-10 ngày) dây rốn em bé sẽ tự rụng khỏi bụng em bé, tuỳ vào vào độ ẩm trong không khí mà thời gian rụng rốn có thể nhanh hoặc lâu hơn.

Ý tưởng sinh con thuận tự nhiên thực tế đã có từ rất lâu, nó xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1974 tại Mỹ và Úc, được trích từ cuốn sách "Sinh con đơn giản, làm mẹ đơn giản” của bác sĩ Sarah Buckley. Theo đó việc trì hoãn thời gian cắt dây rốn sẽ làm tăng mức độ hemoglobin và tăng lượng sắt dự trữ cho bé sơ sinh, nhất là bé sinh non, từ đó giúp cải thiện tuần hoàn máu cũng như giảm nhu cầu truyền máu.

Vậy sự thật có nên sinh con tự nhiên không?

Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có một công trình nghiên cứu khoa học nào chứng minh được lợi ích của phương pháp sinh con thuận tự nhiên này đối với em bé. Đặc biệt Tiến sĩ William Schweizer thuộc Trung tâm Y tế Langone, Mỹ còn cho rằng việc để em bé tiếp xúc quá lâu với nhau thai sau khi vừa chào đời sẽ gây ra nhiều rủi ro cho em bé.

 Sinh con thuận tự nhiên tiềm ẩn nhiều rủi ro nhiễm trùng.

Sinh con thuận tự nhiên tiềm ẩn nhiều rủi ro nhiễm trùng.

Ông giải thích rõ rằng đối với thai nhi đang phát triển thì dây rốn chính là tuyến sinh mệnh vô cùng quan trọng với sự sống còn của bào thai, nhau thai có chức năng truyền các chất dinh dưỡng để nuôi em bé và lấy chất thải mà em bé thải ra. Nhưng khi bé đã ra ngoài thì nhau thai sẽ không còn cần thiết nữa. Thậm chí một khi đã ra ngoài thì nhau thai này đã được xem như mô chết, rất dễ bị nhiễm trùng và có thể gây hại cho em bé. 

Chính vì thế ý tưởng sinh thuận tự nhiên không được các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu. Chính vì vậy mà tại vương quốc Anh vào năm 2008, chính phủ Anh lo ngại về số lượng sinh thuận theo tự nhiên nên đã đưa ra khuyến cáo bất cứ em bé nào mà sinh theo phương pháp tự nhiên này phải được theo dõi chặt chẽ để phát hiện nhiễm trùng sớm.

Một điểm mấu chốt nữa khi sinh con thuận tự nhiên đó là tư thế sinh ngồi, tức là các mẹ khi sinh con sẽ ngồi để sinh. Nhưng ngồi là tư thế sinh đẻ sai lệch bởi như vậy vừa dễ băng huyết mà còn gây ngạt cho bé, khi ngồi thì máu từ buồng tử cung ra sẽ gây sót rau, gây mất máu, băng huyết, nguy hiểm đến cả tính mạng của mẹ và bé. Vì vậy tư thế sinh tốt nhất đó là tư thế nằm khoảng 45 độ.

 Lựa chọn sinh theo tư vấn của bác sỹ để đảm bảo an toàn.

Lựa chọn sinh theo tư vấn của bác sỹ để đảm bảo an toàn.

Một số trường hợp mẹ sinh con khi đang ngồi trên đường đến viện là rất ít gặp. Trường hợp này xảy ra do thai nhi nhỏ, kèm theo khung chậu của mẹ rộng nên các mẹ mới có thể đẻ nhanh được. Cũng còn tuỳ thuộc vào cổ tử cung của mẹ bầu mở nhanh hay mở chậm. Nhiều trường hợp mẹ không biết cách rặn, cổ tử cung chưa mở mà cố rặn sẽ làm rách cổ tử cung, gây ra chảy máu nhiều và tử vong.

Lời khuyên khi sinh con

Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, ở những tháng cuối thai kỳ nếu thấy xuất hiện dấu hiệu sắp sinh thì mẹ hãy nhanh chóng đến ngay bệnh viện để kiểm tra và tiến hành sinh. Tại đây bác sỹ sẽ hướng dẫn sinh nở một cách khoa học nhất và an toàn nhất. 

Tuyệt đối không tự ý thực hiện phương pháp sinh con thuận tự nhiên như trên bởi nguy cơ rủi ro rất cao. Đó là còn chưa kể đến các trường hợp khó sinh, ngôi thai không thuận thì sẽ càng nguy hiểm cho mẹ và bé.

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status