Quá trình sinh con diễn ra như thế nào?

Việc nắm được quá trình sinh con sẽ giúp các mẹ có sự chuẩn bị tốt hơn để việc sinh đẻ diễn ra thuận lợi hơn, nhất là về mặt tâm lý.

Giai đoạn 1: giai đoạn chuyển dạ

Quá trình chuyển dạ tương đối kéo dài, có những người phát hiện ra dấu hiệu đầu của giai đoạn chuyển dạ cách đó khoảng 1 tuần với biểu hiện như ra máu báo. Các giai đoạn khi chuyển dạ thường bao gồm như sau:

+ Giai đoạn chuyển dạ sớm: lúc này cổ tử cung sẽ giãn nở khoảng từ 0 – 4cm, thời gian kéo dài từ 6 – 10 giờ hoặc có thể là ngắn hơn. Trong giai đoạn này mẹ sẽ cảm nhận rõ được các cơn co thắt tử cng khác nhau, có khi đau nhẹ nhưng cũng có khi đau dữ dội.

 Chuyển dạ là giai đoạn đầu của quá trình sinh con.

Chuyển dạ là giai đoạn đầu của quá trình sinh con.

+ Giai đoạn chuyển dạ tích cực: bước sang giai đoạn này cổ tử cung giãn nở thêm được 4 – 7cm, là lúc bắt đầu để chuẩn bị cho việc sinh thường. Thời gian sẽ diễn ra tầm 3 – 6 giờ, kéo theo đó cơn đau co thắt cũng dữ dội dần, tầm mỗi 3 – 5 phút xuất hiện cơn đau 1 lần. Đồng thời sẽ thấy có dịch lẫn máu ra ở quần lót hoặc khi đi tiểu.

+ Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình sinh con. Bởi lúc này cổ tử cung sẽ mở rộng hơn, mở khoảng 10cm và kéo dài từ 20 phút cho đến 2 giờ. Thêm vào đó cơn đau co thắt tử cung cũng diễn ra rất mạnh, cứ tầm 2,5 – 3 phút là diễn ra một cơn, mỗi lần đau kéo dài hơn 1 phút. Kèm theo đó là triệu chứng buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, run rẩy, nóng rát hay ngứa ngáy ở vùng âm đạo.

Quá trình chuyển dạ thường tương đối dài với các cơn đau co thắt vùng bụng xảy đến liên tiếp và dồn dập hơn. Sự di chuyển xuống dưới của thai nhi có thể diễn ra rất nhanh chóng ở giai đoạn cuối trong quá trình sinh con nhưng sẽ chậm hơn ở những người sinh lần đầu. Cho dù đau mẹ cũng cố gắng hít thở sâu mỗi khi cơn co thắt đến nhằm cung cấp oxy cho con qua dây rốn và hỗ trợ giảm đau tốt hơn.

Giai đoạn 2: quá trình rặn bé ra ngoài

Trong quá trình sinh con thì giai đoạn này vô cùng quan trọng, bởi nếu mẹ rặn mà không đúng cách sẽ dẫn tới khó sinh hoặc mất máu nhiều. Cũng ở giai đoạn này cổ tử cung đã mở rộng hoàn toàn, thời gian mở sẽ kéo dài tầm 2 giờ đồng hồ. 

 3 giai đoạn quan trọng của quá trình sinh con.

3 giai đoạn quan trọng của quá trình sinh con.

Lúc này mẹ cần cố gắng dùng hết sức cũng như quyết tâm để rặn đẻ và đẩy thai nhi ra khỏi đường sinh. Kèm theo đó mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy khó thở cũng như trở nên mệt mỏi hơn. Chỉ 1 thời gian ngắn là đáy xương chậu và phần mô giữa âm đạo lẫn trực tràng sẽ bắt đầu phình ra sau mỗi lần mẹ rặn đẻ. Cộng thêm sự hỗ trợ của y bác sỹ thì không lâu sau đó là đầu của bé sẽ lộ ra ngoài. 

Thông thường khi đầu em bé đã thò ra được ngoài bác sỹ sẽ rạch một đường nhỏ ở vị trí tầng sinh môn (tức là khu vực giữa âm đạo và cả trực tràng) để giúp mở rộng đường cho em bé dễ dàng ra bên ngoài hơn, tránh cho mẹ phải dùng sức rặn nhiều. Mẹ cũng sẽ được bác sỹ hướng dẫn dùng lực đẩy vai bé ra, đến cơ thể bé và đẩy ra ngoài.

Giai đoạn 3: giai đoạn sổ nhau thai

Đây là giai đoạn cuối trong quá trình sinh con được tính từ lúc bắt đầu chuyển dạ cho tới khi em bé ra ngoài và cả nhau thai ra ngoai. Theo đó khi em bé được sinh ra, tử cung của người mẹ sẽ bắt đầu co thắt thêm một lần nữa nhằm mục đích để tách nhau thai ra khỏi thành tử cung rồi đẩy nhau thai ra ngoài. Nếu có dấu hiệu tách này bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ rặn nhẹ để tống hết nhau thai ra ngoài là xong.

Đối với những trường hợp bị nhau cài răng lược có thể phải áp dụng phương pháp bóc nhau thai ra ngoài, nếu để lâu sẽ gây nhiễm trùng tử cung, ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như khả năng sinh sản về sau của mẹ.

  Em bé sau khi chào đời.

Em bé sau khi chào đời.

Sau khi bé được sinh ra, các bác sỹ khuyến khích mẹ nên cho con bú ngay để giúp cho tử cung co bóp tốt và đàn hồi nhanh trở lại. Trước khi xuất viện, bác sỹ sẽ kiểm tra siêu âm tử cung của bạn một lần nữa để xem đã hoàn toàn sạch rau và bình thường hay chưa.

Lưu ý quá trình sinh con có thể kéo dài khác nhau ở mỗi người, có những người chỉ tầm mười mấy tiếng là đẻ nhưng có người mấy 1-2 ngày. Đặc biệt những người đẻ thường con rạ thì bao giờ cũng nhanh hơn so với sinh con so.

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status