Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình - Nguyên nhân và cách khắc phục

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc vào ban đêm là hiện tượng diễn ra phổ biến. Nếu tình trạng này kéo dài nhiều ngày sẽ dễ làm cho trẻ biếng ăn, sức khỏe giảm sút.

1. Nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc vào ban đêm 

Tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc vào ban đêm khiến rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy lo lắng. Bởi thông thường khi không được ngủ đủ giấc trẻ rất dễ nổi cáu và biếng ăn. Từ đó khiến cho cha mẹ không thể yên tâm tập trung vào công việc. Vậy đâu là nguyên nhân chính. Thực ra có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này. 

 Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc vào ban đêm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc vào ban đêm

Trước tiên đó có thể là do trẻ bị kích động. Tức là khi trẻ nghịch phá cha mẹ không bằng lòng nên thường hay la mắng to tiếng, đôi khi còn dùng cả đòn roi để hù dọa khiến chúng sợ hãi. Từ đó gây ảnh hưởng rất lớn về mặt tâm lý cho trẻ nên khi ngủ trẻ sẽ bị giật mình thức giấc. 

Nguyên nhân thứ hai có thể do trẻ bị thiếu canxi. Bởi vì canxi là một chất rất quan trọng quyết định rất lớn đến sự phát triển của xương. Vì vậy khi không đủ canxi trong cơ thể trẻ rất dễ bị còi xương, chậm lớn, hoạt động trí não cũng giảm sút. 

Nguyên nhân thứ ba phòng ngủ của trẻ không sạch sẽ hay quá ẩm ướt. Bên cạnh đó việc liên tục thay đổi phòng ngủ hoặc trang trí phòng ngủ không theo sở thích của bé, có thể quá tối hay quá sáng cũng làm ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Ngoài ra trẻ ăn quá no, ngủ không đúng giờ hoặc đang mọc răng cũng sẽ là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc hay vặn mình.

Một nguyên nhân khác nữa cha mẹ nên lưu ý đó là do giường chiếu hay nệm của bé nằm không được sạch sẽ khiến cho khi ngủ bé cảm thấy không được thoải mái, sinh ra khó chịu và ngủ không ngon giấc. 

2. Cách khắc phục tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc vào ban đêm 

Để khắc phục tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc hay giật mình, trước tiên cha mẹ nên tạo cho trẻ một môi trường sống thoải mái, dễ chịu, không khí trong lành, không ẩm ướt. Mỗi khi trẻ nghịch phá cha mẹ không nên la mắng quá lớn sẽ làm trẻ dễ bị giật mình. 

 Hãy để trẻ nằm ngủ trong một tư thế thoải mái sẽ có tác dụng khắc phục đáng kể chứng ngủ không sâu giấc của trẻ

Hãy để trẻ nằm ngủ trong một tư thế thoải mái sẽ có tác dụng khắc phục đáng kể chứng ngủ không sâu giấc của trẻ

Hơn nữa cha mẹ cũng không nên cho trẻ tham gia vào những trò chơi tốn nhiều công sức hay để trẻ nô giỡn nhiều. Một điều tuyệt đối không nên làm nữa là cần ngăn cấm cho trẻ xem các bộ phim kinh dị hay dọa nạt trẻ. Khi ngủ nên để ánh sáng mờ sẽ giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Không chỉ vậy trước lúc bé ngủ mẹ nên hát ru hay kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích. Tốt nhất lúc này cha mẹ nên nhẹ nhàng giải thích cho bé và vui vẻ vỗ về, nói chuyện cùng bé. 

Ngoài ra nên bổ sung cho trẻ chế độ dinh dưỡng hợp lí, đầy đủ chất canxi và cho trẻ tắm nắng mỗi ngày để trẻ hấp thụ vitamin D tốt hơn. Một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ đó là phải có đầy đủ tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin. Thế nên mỗi ngày cần cho trẻ ăn các nhóm thức ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết như: thịt, cá, trứng, sữa, trái cây và rau xanh. 

Bên cạnh đó hãy cho trẻ ăn vừa đủ không nên quá no hay quá đói, phòng ngủ cần thoáng mát, sạch sẽ, không ẩm ướt. Và hãy nhớ là cho trẻ ngủ đúng theo một khung giờ nhất định. Đặc biệt là giấc ngủ trưa không nên bỏ qua. Không những thế trước khi ngủ không nên cho trẻ chơi đùa nhiều. 

Với những chia sẻ ở trên mong rằng cha mẹ có thể tìm ra được phương pháp tốt nhất giúp khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc. Nếu bạn thấy bài viết này thú vị hãy lưu lại để làm bí quyết riêng chăm sóc con nhé.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status