Tiết lộ chính xác thai mấy tuần thì có tim thai?

Một trong những cột mốc đáng nhớ và đặc biệt quan trọng khi mang thai đó là xuất hiện nhịp đập của thai nhi. Nhưng việc mấy tuần có tim thai và tim thai đập như thế nào là báo hiệu bé đang khỏe mạnh thì luôn là câu hỏi khó với không ít thai phụ.

Theo các chuyên gia y tế tim thai chính là dấu hiệu cho thấy sự sống của con đang bắt đầu. Đây cũng là một trong các cơ quan phát triển sớm nhất của bào thai khi hình thành, chính vì thế ai cũng đều hồi hộp để được nghe nhịp đầu trái tim đầu tiên của con. Trong thời kỳ mang thai tim thai sẽ trải qua nhiều thay đổi làm ảnh hưởng đến kích thước, nhịp đập cũng như chức năng của nó.

Mẹ có thai mấy tuần thì sẽ có tim thai?

 Âm vang của tim thai thường xuất hiện khi thai được 6 tuần.

Âm vang của tim thai thường xuất hiện khi thai được 6 tuần.

Các mẹ nên biết trứng sau khi gặp được tinh trùng sẽ bắt đầu quá trình biến đổi trong vòng khoảng 13 ngày. Khoảng 16 ngày sau khi trứng thụ tinh thì phôi thai sẽ xuất hiện 2 mạch máu giúp tạo thành ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này tim thai vẫn chưa thành hình rõ ràng nhưng tim thai cũng đã bắt đầu co bóp và có những nhịp đập đầu tiên, nó thực hiện như đúng chức năng vốn có của một quả tim thực thụ.

Thông thường tim thai sẽ xuất hiện vào khoảng tuần thứ 6 trở đi hoặc có người xuất hiện từ cuối tuần thứ 5. Tuy nhiên lúc đó chỉ là âm vang của thai và mẹ vẫn chưa thể nào nghe rõ được các nhịp tim đập của bé. Phải cho đến khoảng tuần thứ 7 đến thứ 8 của thai kỳ nhịp đập của thai nhi mới rõ ràng hơn. Đồng thời lúc này phôi thai cũng rõ hơn nhiều.

Do đó, khoảng 2 tuần sau chậm kinh các mẹ nên đi siêu âm để xem mình có thai hay không hoặc là chắc chắn xem thai đã chuyển về tử cung hay chưa. Nếu như phát hiện có thai bác sỹ sẽ hẹn bạn vào tuần thai thứ 6 để giúp kiểm tra tim thai.

Tuy nhiên vẫn khó xác định chính xác mấy tuần thì có tim thai bởi vì vẫn có một số trường hợp tim thai xuất hiện chậm, khoảng tuần thai thứ 8-10 mới phát hiện ra được tim thai. Điều này có thể là do bác sỹ tính tuổi thai bị sai. Nhưng nhìn chung nếu mang thai tuần 5-6 của thai kỳ mà siêu âm không có tim thai thì rất có thể thai có vấn đề, hoặc thậm chí là do thai không có tim, không có sự sống.

Thai được bao nhiêu tuần sẽ nghe được tim thai?

Thực tế chỉ vào khoảng tuần thứ 9 hoặc thứ 10 của thai kỳ là mẹ có thể nghe được tim thai của bé. Lúc này nhịp tim của thai nhi thường đập 170 nhịp, bác sỹ sẽ đặt một thiết bị siêu âm cầm tay (doppler) ở trên bụng của mẹ để giúp khuyếch đại âm thanh, nhờ vậy mà các mẹ có thể dễ dàng nghe được âm thanh nhịp tim thai của con.

Mẹ có thể nghe được nhịp đập tim thai khi bé được 9 tuần trở lên.

Mẹ có thể nghe được nhịp đập tim thai khi bé được 9 tuần trở lên.

Khi thai càng lớn thì tim thai đập càng mạnh hơn, nhất là khi từ tuần thứ 20 trở đi. Ở giai đoạn này mẹ bầu chỉ cần dùng tai nghe bình thường là cũng có thể nghe thấy được.

Nhiều người còn dựa theo nhịp tim của bé để đoán giới tinh. Họ cho rằng tim của bé gái luôn đập nhanh hơn bé trai cho nên nếu tim thai mà dưới 140 nhịp/ phút thì khả năng là con trai, còn nếu nhịp tim trên 140 thì sẽ là con gái. Tuy nhiên đây chỉ là kinh nghiệm dân gian do nhiều người truyền tai nhau chứ chưa được khoa học chứng nhận.

Nhịp tim thai bao nhiêu được cho là bình thường?

Thực tế bước vào tuần thứ 12, tức là khi tam cá nguyệt thứ nhất kết thúc thì tim thai gần như đã được hoàn thiện với nhịp đập mạnh mẽ và cũng rõ ràng hơn. Bước sang cuối tuần thai 16 tim thai sẽ hoàn chỉnh về mặt cấu tạo, lúc này trái tim của bé có thể tự thực hiện được chức năng của mình, tim thai có thể bơm được 24 lít máu/ngày.

Nhịp tim thai trung bình sẽ dao động từ 120-160 lần /phút.

Nhịp tim thai trung bình sẽ dao động từ 120-160 lần /phút.

Tim thai của trẻ cũng sẽ gia tăng về khối lượng và kích thước theo sự phát triển của cơ thể. Tim thai trung bình của bé sẽ dao động từ 120-160 lần/phút. Tuy nhiên nhịp tim có thể tăng nhanh đến 180 lần/phút nếu như em bé cựa quậy nhiều hoặc mẹ hồi hộp quá.

Nhịp tim thai cũng sẽ có sự thay đổi theo tuần tuổi sẽ khác nhau, tuỳ từng tình trạng của thai nhi mà nhịp tim khác nhau nhưng cũng đều dao động tầm 120-160 lần/phút.

Trường hợp nếu như nhịp tim của thai nhi mà đập nhanh hơn 180 lần/phút thì đây là dấu hiệu bất thường, có thể báo động về sức khỏe mẹ hoặc sức khoẻ thai nhi.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status