Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm

Sau “cú hích” khiến cả thế giới ngỡ ngàng bằng việc cho ra đời bé gái Louise Brown vào năm 1978, phương pháp tụ tinh trong ống nghiệm IVE đã giúp hàng triệu cặp vợ chồng hiếm muộn tìm được hạnh phúc bên những thiên thần bé bỏng của cuộc đời mình.
IVF là gì?

IVF là từ viết tắt của In vitro fertilization, trong đó “in vitro” - “trong kính" - là thuật ngữ tiếng Latin chỉ những gì xảy ra trong môi trường phòng thí nghiệm. Thụ tinh nhân tạo (IVF) được hiểu là sự thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể của một người phụ nữ, với điều kiện được sự kiểm soát trong phòng thí nghiệm. 

Thụ tinh trong ống nghiệm giúp nhiều vợ chồng có con
Thụ tinh trong ống nghiệm giúp nhiều vợ chồng có con

Trước những năm 1978, khi phương pháp này được đề xuất đã có rất nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi và thậm chí ở một số quốc gia còn bị cấm sử dụng. Tuy nhiên, với những thành tựu rực rỡ để lại, ngày nay, IVF đã được toàn thế giới công nhận với khoảng 5% các cặp vợ chồng sử dụng. Đến nay, có khoảng 8 triệu người trên thế giới được ra đời nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản này. Điều đặc biệt là những đứa trẻ trong ống nghiệm phát triển hoàn toàn bình thường giống những trẻ sinh nhờ thụ thai tự nhiên.

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp điều trị hiếm muộn cho các trường hợp: Tắc nghẽn ống dẫn trứng; lạc nội mạc tử cung; tinh trùng ít, yếu, dị dạng; không tinh trùng trong tinh dịch cần lấy tinh trùng bằng phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn; hiếm muộn không rõ nguyên nhân, bơm tinh trùng nhiều lần thất bại; xin trứng.

Tại sao chỉ chúng tôi bị vô sinh?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỉ lệ vô sinh trên thế giới trung bình từ 6%-12%. Đáng báo động là vô sinh và hiếm muộn là vấn đề nguy hiểm thứ 3, chỉ đứng sau ung thư và bệnh tim mạch ở thế kỷ 21 và căn bệnh này dần trở nên phổ biến ở các nước Châu Á trong đó có Việt Nam.

Việt Nam có tỷ lệ vô sinh cao

Việt Nam có tỷ lệ vô sinh cao

Tại Việt Nam, vấn đề vô sinh đang là một gánh nặng của ngành y tế với 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh. Hiện tại, vô sinh hiếm muộn còn đang dần trẻ hóa (50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30; 7.7% các cặp vợ chồng vô sinh trong độ tuổi sinh đẻ) và diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn, áp lực lên quá trình điều trị. 

Tại Úc, tỉ lệ vô sinh cũng ở mức báo động khi phụ nữ chiếm khoảng 40% nguyên nhân gây vô sinh và nam giới cũng chiếm 40%. Bởi vậy, có thể nói với sự có mặt của thụ tinh trong ống nghiệm, rất nhiều gia đình đã thắp lên hy vọng được làm cha làm mẹ và thụ tinh trong ống nghiệm cũng là cách duy nhất giúp họ có thể có con.

Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?

Theo các chuyên gia, nếu một cặp vợ chồng sinh hoạt tình dục đều đặn trong 1 năm mà không thấy thụ thai thì cũng không nên quá lo lắng, chỉ khi nào đã cố gắng hết sức nhưng sau 2 năm vẫn không thể thụ thai thành công thì hãy đi thăm khám tại các đơn vị sản phụ khoa uy tín. Tại đây, bác sĩ sẽ khám tổng thể và đưa ra các ý kiến đánh giá, nhận xét chính xác nhất về sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng.

Thăm khám là cách giúp các cặp vợ chồng sớm có con

Thăm khám là cách giúp các cặp vợ chồng sớm có con

Đây là việc hoàn toàn bình thường và nên làm, các cặp vợ chồng không nên chủ quan, càng không nên tỏ ra e ngại khi thực hiện việc thăm khám. 

Điều gì sẽ xảy ra khi thụ tinh trong ống nghiệm?

Thụ tinh trong ống nghiệm hay thụ tinh nhân tạo bao gồm 5 bước, song các bước này được thực hiện khác nhau ở các quốc gia cũng như bệnh viện. Dưới đây là 5 bước thường được diễn ra trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm:
Khởi đầu là việc dùng thuốc kích trứng ở phụ nữ để buồng trứng sản xuất trứng nhiều hơn.
Thu hoạch trứng từ các nang buồng trứng của người mẹ hoặc người hiến tặng.
Những phôi thai này được nuôi trong phòng thí nghiệm vài ngày.
Chuyển trứng đã thụ tinh, phôi thai hoặc trứng và tinh trùng khỏe mạnh vào tử cung. Số còn lại được đông lạnh để có thể sử dụng trong tương lai.
Điều chỉnh hormone để tử cung nhận trứng đã thụ tinh.

Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm ở mỗi nơi thực hiện sẽ khác nhau
Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm ở mỗi nơi thực hiện sẽ khác nhau

Với sự phát triển của y học, quy trình IVF ngày nay rất khác so với thời kỳ đầu. Trước đây hầu hết các cặp vợ chồng phải ở viện trong thời gian thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, giờ đây cũng với IVF, các cặp đôi vẫn có thể ở nhà và duy trì công việc bình thường. Bên cạnh đó, với việc sử dụng các loại thuốc tốt, bác sĩ có thể kiểm soát được thời điểm rụng trứng và tăng khả năng thành công cao hơn. Đồng thời thay vì phải phẫu thuật lấy trứng, hiện bác sĩ chỉ cần dùng kim siêu âm giúp cơ thể phụ nữ phục hồi nhanh chóng hơn.

Kích thích nang buồng trứng

Thuốc đặc chế chính là “chìa khóa” để giúp kích thích các nang trứng sản xuất trứng nhiều hơn, tăng cơ hội lựa chọn để tiến hành thụ tinh. Trứng được thu hoạch sẽ được hỗ trợ để trưởng thành. Thực tế cho thấy, trứng càng lớn khả năng thụ tinh và mang thai ở phụ nữ sẽ càng cao, việc thu thập được nhiều trứng cũng sẽ gia tăng cơ hội thụ tinh. Thông thường, bác sĩ sẽ lựa chọn 5-12 quả trứng thưởng thành để theo dõi, kiểm soát trong phòng thí nghiệm. 
 

Kích thích nang buồng trứng giúp trứng sản xuất nhiều hơn

Kích thích nang buồng trứng giúp trứng sản xuất nhiều hơn

Thu hoạch

Nang trứng của người phụ nữ sẽ được theo dõi, giám sát chặt chẽ bằng việc siêu âm nang noãn và thử máu 3-4 lần trong thời gian thực hiện. Sau khi các nang trứng chín và sẵn sàng để thụ tinh, người phụ nữ sẽ được tiêm hormone hCG để nội tiết tố được tiết ra – Đây không chỉ là hormone tiết ra trong thai kỳ và còn giúp kích thích các nang giải phóng trứng.

1.5 ngày sau đó (36-40 giờ), trứng sẽ được thu hoạch. Quá trình này được thực hiện khi người phụ nữ được gây mê. Một cây kim rất nhỏ, hẹp sẽ được tiêm vào nang trứng chín và trứng được hút ra nhẹ nhàng.

Vai trò của người chồng

Không chỉ là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người vợ, trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm người chồng còn đảm nhận một vai trò rất quan trọng khac đó là cung cấp tinh dịch. Mỗi lần xuất tinh, người chồng sẽ thu được khoảng 250 triệu tinh trùng, con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào tuổi tác, hormone, số lần xuất tinh, chế độ ăn uống, tâm lý và sức khỏe của mỗi người.

Nam giới có nhiệm vụ cung cấp tinh trùng

Nam giới có nhiệm vụ cung cấp tinh trùng

Sau khi trứng đã được thu hoạch, trứng và tinh trùng sẽ được trộn vào nhau trên một chiếc đĩa nhựa. Nếu chất lượng tinh trùng đạt tiêu chuẩn, tinh trùng sẽ dược tiêm trực tiếp vào trứng và chuyển vào tử công của người vợ. Quá trình này được gọi là tiêm tinh trùng vào trứng để tạo phôi thai (ICSI).

Cũng có một cách khác nữa là bác sĩ sẽ lựa chọn những con tinh trùng khỏe nhất, mạnh nhất, có khả năng thụ thai cao nhất để tiêm trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ. Những năm trước mỗi lần thụ tinh nhân tạo tại các bệnh viện, tỷ lệ đa thai thường rất cao, tuy nhiên hiện nay các bệnh viện chỉ chuyển 1-2 trứng vào thụ tinh nên tỷ lệ này cũng giảm đi đáng kể.

Khi nào thì tôi biết mình đã mang thai?

Sau hai tuần hoàn thành thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm thử thai để xem người phụ nữ đã đậu thai chưa. Thời gian chờ đợi này có lẽ với nhiều cặp vợ chồng là quãng thời gian lâu nhất trong cuộc đời, xen lẫn cảm xúc vừa hy vọng, lại vừa lo lắng khôn nguôi. 

Hạnh phúc khi được bế trên tay thiên thần nhỏ

Hạnh phúc khi được bế trên tay thiên thần nhỏ

Còn rất nhiều thông tin hữu ích khác về thụ tinh trong ống nghiệm, Oaoa.vn sẽ thiết kế và đưa ra những kiến thức rõ ràng, khoa học giúp bạn có những lựa chọn và quyết định đúng đắn nhất trên chặng đường tìm con. Đội ngũ chuyên gia là những y bác sĩ, dược sĩ giàu kinh nghiệm về sản phụ khoa của chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên bổ ích. Cùng chào đón loạt bài này nhé.

Đề tài mẹ quan tâm
Trẻ sơ sinh bị hăm đít - Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Trẻ sơ sinh bị hăm đít - Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

“Cầu cứu” bạn bè rồi tới mạng xã hội suốt một tuần ròng nhưng chị Xuân (Hà Nội) vẫn chưa thể tìm ra cách điều trị hăm đít cho bé Táo.

Cách trị vết trầy xước trên mặt trẻ cực hiệu quả

Cách trị vết trầy xước trên mặt trẻ cực hiệu quả

Đừng để trẻ chỉ vì một vết trầy xước nhỏ trên mặt mà để lại sẹo xấu xí cả đời, hãy áp dụng ngay cách trị vết trầy xước trên mặt trẻ theo hướng dẫn của chuyên gia để tránh nhiễm trùng, lở loét mẹ nhé.

Hình ảnh vết trầy xước trên da trẻ mẹ cần biết

Hình ảnh vết trầy xước trên da trẻ mẹ cần biết

Hình ảnh vết trầy xước trên da trẻ giúp cha mẹ dễ dàng nhận biết mức độ nặng hay nhẹ, từ đó đưa ra cách điều trị phù hợp giúp trẻ nhanh lành, không để lại di chứng nguy hiểm.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status