Sự phát triển kỳ diệu của thai nhi 17 tuần tuổi

Bước sang giai đoạn thai nhi 17 tuần tuổi bé đã có cân nặng khoảng 200gr, chiều dài của bé khoảng 14cm được tính từ đầu tới mông, kích thước bé bằng củ hành tây. Cũng trong giai đoạn này khuôn mặt của bé có sự thay đổi rõ rệt, các hình ảnh siêu âm thai nhi cũng trở lên rõ nét hơn và mẹ cũng cảm nhận cử động của con rõ ràng hơn.

Thai nhi 17 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Các bác sỹ sản phụ khoa cho rằng, ở thời điểm này, thai nhi sẽ liên tục thực hiện các hoạt động co duỗi tay chân. Thậm chí mẹ còn bắt đầu nhận thấy rõ hơn những cử động này của con yêu. Bé liên tục nhào lộn trong bụng mẹ, thậm chí còn huých vào thành bụng, đá chân, cảm nhận này sẽ rõ hơn khi mẹ ngồi im hoặc nằm xuống.

 Khuôn mặt thai nhi ở tuần 17 đã rõ hơn và biết chớp mắt.

Khuôn mặt thai nhi ở tuần 17 đã rõ hơn và biết chớp mắt.

Hình ảnh thai nhi 17 tuần tuổi cũng rõ hơn nhiều khi đi siêu âm. Hình ảnh siêu âm cho thấy rõ bé đang mút tay giống như một đứa trẻ sơ sinh thực thụ. Hoạt động mút tay là động tác mà bé rất thích làm khi ở trong bụng mẹ, thậm chí sau này khi đã lớn hơn bé cũng rất thích mút tay cộng với việc nghịch dây rốn.

Khuôn mặt thai nhi 17 tuần tuổi còn thể hiện rõ được các cảm xúc như bé biết làm mặt xấu, bé nhăn mặt, thậm chí còn đưa tay sờ lên trên mặt. Đặc biệt lúc này đôi mắt của bé đã có thể đảo mắt và chớp mắt theo đúng ý muốn rồi. Về sau mắt bé sẽ chớp liên tục để làm quen với ánh sáng bên ngoài tử cung. Nhìn chung là đường nét khuôn mặt đã quá rõ ràng với đầy đủ các bộ phận như mũi, miệng, lỗ mũi, mi mắt…

Không chỉ vậy thai nhi 17 tuần còn có sự phát triển khác nữa đó là mạch máu đã hiển thị rõ ràng ở dưới lớp da mỏng, đôi tai đã về đúng vị trí dù có hơi hướng ra ngoài đầu một xíu. Đồng thời đang bắt đầu hình thành một lớp chất béo bảo vệ xung quanh các dây thần kinh của thai nhi, quá trình này thường tiếp tục trong 1 năm sau khi con yêu chào đời.

Cũng ở tuần thai thứ 17 này, em bé đã biết bài tiết nước tiểu lần đầu tiên với 10ml mỗi giờ. Lượng nước tiểu cũng như các chất thải này của bé sẽ theo nhau thai bài tiết ra ngoài, tần suất bài tiết này sẽ càng nhiều hơn vào những tuần cuối cùng.

Thai nhi 17 tuần tuổi đã máy chưa?

Thực tế thì thai nhi đã máy từ lâu, từ tầm khoảng 8 tuần tuổi là con đã máy rồi nhưng do kích thước chân tay bé còn quá nhỏ nên mẹ vẫn chưa thể cảm nhận được. Khi thai nhi 17 tuần tức là kích thước đã lớn hơn, vì thế các mẹ sẽ cảm nhận bé máy rõ hơn.

 Các mạch máu hình thành và bé liên tục nhào lộn trong bụng mẹ.

Các mạch máu hình thành và bé liên tục nhào lộn trong bụng mẹ.

Thai máy tức là các hoạt động diễn ra của thai nhi ở trong bụng mẹ. Cảm giác thai máy đầu tiên diễn tả giống như bụng mẹ đang sủi nước hoặc sôi bụng. Mặc dù hành động thai máy này không tạo âm thanh nhưng mẹ sẽ cảm nhận được cơn sóng đang diễn ra trong bụng. Càng về những tuần cuối thai kỳ thì thai máy sẽ càng mạnh hơn.

Cũng ở tuần này, bé yêu đã có thể nghe được giọng nói cũng như nhịp tim của mẹ, bé nghe được cả tiếng âm thanh tiêu hoá diễn ra ở trong bụng mẹ. Do vậy mà bất cứ tiếng ồn lớn nào ở bên ngoài cũng đều làm bé giật mình, vì thế mẹ hãy nói chuyện nhẹ nhàng thường xuyên với bé, cho bé nghe nhạc du dương để kích thích bé phát triển nhé!

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai 17 tuần

Ở giai đoạn này bé yêu đang phát triển mạnh nên cần nhiều dinh dưỡng, mẹ sẽ cảm thấy đói rất nhanh, ăn nhiều hơn bình thường. Do đó mẹ nhớ ăn uống đầy đủ, tránh bị đói, ngoài các bữa chính hãy ăn thêm các bữa phụ để bổ sung chất cho con. Đặc biệt nên uống thêm sữa bầu để có đủ dưỡng chất cho bé phát triển.

 Siêu âm thai 17 tuần tuổi để tra nhau thai và dây rốn.

Siêu âm thai 17 tuần tuổi để tra nhau thai và dây rốn.

Thêm vào đó khi thai nhi 17 tuần tuổi hệ tim mạch của mẹ sẽ có những thay đổi mạnh mẽ khiến huyết áp thấp hơn bình thường. Vì vậy mẹ nhớ thay đổi tư thế nằm, tránh ngồi xổm bởi có thể gây chóng mặt, chèn ép lên thai. Mẹ nên nằm nghiêng về một bên khi ngủ, ưu tiên nằm nghiêng bên trái, tránh nằm ngửa hoàn toàn bởi như thế tử cung sẽ  đè lên tĩnh mạch chính và làm giảm lượng máu chảy về tim.

Thêm vào đó ở tuần thai này mẹ cần đến viện để siêu âm và kiểm tra giữa thai kỳ. Qua đó có thể kiểm tra sự tăng trưởng của bé, phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh, kiểm tra nhau thai cũng như dây rốn, dự đoán lại ngày dự sinh. Thậm chí thai ở giai đoạn này đã có thể cho mẹ biết rõ con yêu là trai hay gái rồi đấy.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status