Sự phát triển của thai 39 tuần tuổi và những thay đổi của mẹ

Mẹ sẽ thật ngạc nhiên khi biết rằng thai 39 tuần tuổi là lúc em bé đã to như một quả dưa hấu nhé! Thậm chí em bé có thể chào đời ngay thời điểm này, vì thế các mẹ bầu nhớ nghỉ ngơi, theo dõi kỹ các dấu hiệu của cơ thể để kịp thời tới viện sinh con ngay. Tránh đi lại nhiều, nhất là đi xa, đi tàu xe có thể khiến mẹ sinh con bất ngờ.

Thai 39 tuần tuổi hoàn thiện như thế nào?

Các chuyên gia sản phụ khoa cho rằng hầu hết các em bé ở tuần thai này sẽ có cân nặng trung bình khoảng 3kg đến 3,2kg và bé dài khoảng 50cm được tính từ đầu tới chân. 

Lúc này xương sọ của em bé chưa khít lại và chúng có thể chồng lên nhau để có thể giúp em bé chui lọt qua ngả âm đạo của mẹ. Đồng thời thóp của trẻ sơ sinh cũng có thể thu hẹp lại, vì thế khi mẹ thấy bé chào đời thường có phần đỉnh đầu trông hơi giống hình chóp. Nhưng tình trạng này là bình thường và sẽ cải thiện sau đó không lâu.

 Thai 39 tuần tuổi đã phát triển hoàn thiện.

Thai 39 tuần tuổi đã phát triển hoàn thiện.

Thai 39 tuần tuổi là giai đoạn bé đã phát triển một cách toàn diện cả về hình dáng lẫn chức năng các bộ phận. Hình dáng của bé đã rất tròn trịa và đầy đặn trông như một quả dưa hấu nhỏ. Thai nhi cũng có đầy đủ các bộ phận chức năng để có thể chào đón thế giới bên ngoài. Thậm chí khi ra đời bé còn khóc rất to và đi phân su mẹ nhé!

Cũng trong thời điểm này lượng chất béo bên dưới làn da bé vẫn không ngừng tích tụ để tạo mỡ, qua đó giúp bé có thể tự điều chỉnh được nhiệt độ cơ thể của bé sau khi sinh. Đồng thời các phần lông tơ lẫn sáp bảo vệ cũng sẽ biến mất lúc này, vì thế trông làn da bé căng mịn hơn và hồng hào hơn cho đến lúc con chào đời thực sự.

Không chỉ các cơ quan chính, não bộ, hệ thần kinh mà cả lá phổi lẫn khung xương của bé phát triển ở mức tương đối về các mô. Nhưng nếu muốn hoàn thiện thực sự thì bé còn mất nhiều năm nữa để hoàn thiện khả năng hô hấp, các hoạt động xương cốt và tư duy.

Điểm phát triển nổi bật của thai 39 tuần tuổi đó là bé đã hoàn chỉnh hoàn toàn và các hoạt động hít thở, tiêu hóa, bú, bài tiết và khóc,… sẽ diễn ra tự nhiên từ giờ cho đến lúc bé ra khỏi bụng mẹ. Nhiều trường hợp bé sẽ ra đời ngay ở tuần thai này.

Cơ thể mẹ có gì khác ở tuần thai thứ 39?

Bước sang tuần thai thứ 39 cũng đồng nghĩa với hành trình mang bầu của mẹ đã đi đến giai đoạn kết. Lúc này sự thay đổi trên cơ thể sẽ không có nhiều chuyển biến như các tuần thai trước đó. Bé sẽ đạp ít hơn do tử cung đã chật chội, tuy nhiên mẹ vẫn cảm nhận thấy rõ các cú đá chân và xoay người khi bé chuyển động. Nhưng nếu mẹ thấy bé chuyển động ít hơn hoặc không có hoạt động nào thì cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

 Các dấu hiệu chuyển dạ sẽ xuất hiện ở tuần thai thứ 39 này.

Các dấu hiệu chuyển dạ sẽ xuất hiện ở tuần thai thứ 39 này.

Khi thai 39 tuần tuổi mẹ sẽ có cảm giác một lực rất lớn đang đè lên cổ tử cung và khiến mẹ rất khó tả. Thời điểm này cổ tử cung của mẹ sẽ giãn đến 10 cm để giúp cho đầu cũng như cơ thể của em bé thoát ra bên ngoài.

Cũng lúc này, bé đã di chuyển đến sát khu vực sinh của mẹ nên mẹ sẽ cảm thấy vùng xương chậu nở ra to, bé có thể chào đời bất cứ lúc nào. 

Đặc biệt các cơn gò tử cung cũng xuất hiện nhiều hơn, đôi khi mẹ còn nhầm lẫn đây là cơn đau chuyển dạ. Kèm theo đó ở âm đạo sẽ chảy ra dịch màu trắng không mùi hơi loãng, thậm chí có lẫn ít màu màu hồng ở trong đó. Đó chính là tế bào ở cổ tử cung bong ra để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sắp tới.

Lời khuyên cho mẹ bầu mang thai ở tuần 39

- Mẹ cần phải uống nhiều nước cũng như ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Trong đó ưu tiên ăn cá, các loại rau xanh, hoa quả trái cây mỗi ngày để giúp cân bằng dưỡng chất cho cơ thể, hạn chế táo bón thai kỳ xảy ra.

 Đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày giúp mẹ dễ dàng hơn khi sinh con.

Đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày giúp mẹ dễ dàng hơn khi sinh con.

- Phải giữ cho tinh thần luôn được vui vẻ, thoải mái, tư tưởng lạc quan. Tránh suy nghĩ tiêu cực, stress và căng thẳng. Để thư giãn mẹ có thể nghe nhạc hoặc làm các công việc nhà nhẹ nhàng giúp giải tỏa áp lực đang dồn nén.

- Mẹ nên đi bộ nhiều, cách này sẽ giúp kéo giãn cổ tử cung và giúp cho mẹ sinh em bé  được dễ dàng hơn khi lâm bồn. 

- Tránh đi xa hoặc đi tàu xe nhiều bởi mẹ có thể sinh bé đột ngột bất cứ lúc nào.

- Không được làm các công việc nặng, không mang vác đồ, không quan hệ tình dục.

- Chuẩn bị sẵn tất cả các giấy tờ, đồ sinh cho mẹ và bé để có thể vào viện bất cứ lúc nào.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status