Sinh con

Sản phụ sau sinh mổ nên ăn gì tốt cho sức khỏe

Sản phụ sau sinh mổ nên ăn gì? Đây là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bởi một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp các mẹ vừa đảm bảo được sức khỏe lại vừa đủ sữa cho con bú.

1. Thực phẩm giàu Protein 

    Protein là nguồn dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho sản phụ sau khi sinh

Protein là nguồn dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho sản phụ sau khi sinh

Theo các bác sĩ sản khoa Protein rất tốt cho quá trình phát triển của các tế bào mô mới đồng thời làm tăng sức đề kháng cũng như thể trạng của người phụ nữ sau sinh. Vì thế các mẹ nên bổ sung những thực phẩm có chứa chất này sẽ cực tốt cho sức khỏe. Một số thực phẩm tốt có chứa Protein là cá, trứng, thịt, đậu Hà Lan cùng các loại hạt. 

2. Thực phẩm giàu vitamin

Tất cả những loại thực phẩm giàu Vitamin cũng là thực đơn vô cùng cần thiết cho sản phụ sau sinh mổ. Nguyên nhân là vì các vitamin sẽ tham gia vào quá trình sản xuất collagen từ đó giúp cho sức khỏe được phục hồi nhanh hơn và vết thương cũng chóng liền sẹo. Những thực phẩm chứa vitamin nhiều là cam, đu đủ, dưa hấu, dâu tây, bưởi, trái cây, rau củ và khoai lang.   

3. Thực phẩm giàu chất xơ 

Chất xơ cũng là một nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho phụ nữ sau sinh mổ. Bởi nó sẽ góp phần giảm sự táo bón , đảm bảo cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn từ đó giúp cho vết mổ nhanh liền và không để lại những vết sẹo lớn. Các món ăn cho bà mẹ sinh mổ có chứa nhiều chất xơ là rau xanh và trái cây. Cho nên sau khi sinh mổ các mẹ không cần phải ăn kiêng quá nhiều mà hãy chủ động tìm tới các loại rau xanh để bổ sung cho mình một chế độ ăn uống hợp lý. 

4. Thực phẩm giàu chất sắt 

Sắt là một thành phần vô cùng quan trọng giúp cho hồng cầu phát triển tốt. Vì thế để trả lời cho câu hỏi sau sinh mổ nên ăn gì thì tốt nhất các mẹ nên bổ sung cho mình thật nhiều chất sắt. Hơn nữa trong quá trình sinh mổ các mẹ thường mất khá nhiều máu mà chất sắt sẽ vô cùng có lợi cho sự phục hồi lượng máu đã mất. 

Một điều quan trọng nữa là chất sắt còn là yếu tố quan trọng tham gia vào quá trình miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên cũng không nên dùng quá nhiều sắt sẽ gây ra sự khó tiêu dẫn đến bị táo bón. Hàm lượng bổ sung chất sắt tốt nhất cho một ngày là 10 mg.

Ngoài ra hãy dùng thêm các thực phẩm như gan bò, trái cây khô, quả sung, thịt bò, lòng đỏ trứng gà. 

Bên cạnh đó nếu các bà mẹ sau khi sinh cảm thấy cơ thể không khỏe mạnh hay bị mệt mỏi thì hãy dùng thêm thuốc sắt nhưng nhớ là hàm lượng phải vừa đủ. 

5. Thực phẩm chứa nhiều canxi 

  Canxi là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với các bà mẹ sau sinh

Canxi là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với các bà mẹ sau sinh

Canxi cũng là một thành phần dinh dưỡng không thể thiếu đối với các bà mẹ sau sinh. Bởi trong thời gian mang bầu và khi cho con bú một số lượng chất canxi từ mẹ sẽ được chuyển sang cho con. Vì vậy việc bổ sung canxi cho mẹ là vô cùng cần thiết. Bởi nó sẽ giúp cho xương phát triển tốt hơn, tránh bị thoái hóa. Ngoài ra canxi còn giúp hạn chế sự đông máu sau khi phẫu thuật. Vậy phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì để bổ sung canxi? Tốt nhất, bạn nên uống sữa, ăn sữa chua, phô mai, đậu phụ, trứng. Một điều nữa là hãy chia nhỏ các loại thức ăn này thành nhiều lần, tránh dùng chung nhiều lần sẽ gây ra sự thừa chất. 

6. Nước 

Uống nước nhiều sẽ có tác dụng ngăn ngừa sự mất nước khi cho con bú đồng thời còn làm tăng quá trình lưu thông của các nhu động ruột và làm giảm đáng kể tình trạng táo bón. Hơn nữa khi uống nhiều nước còn giúp cho tuyến sữa hoạt động tốt hơn và còn giúp cho khí huyết được lưu thông nhanh hơn. Vì thế sau khi sinh mổ các bà mẹ nên uống nước càng nhiều càng tốt.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status