Rụng trứng

Rụng trứng

Với những cặp vợ chồng đang mong ngóng con yêu, thời điểm rụng trứng được coi là cơ hội “vàng”. Tuy nhiên, mỗi chu kỳ trứng chỉ rụng một lần duy nhất vào thời điểm nhất định, do đó để tăng khả năng thụ thai thành công cần biết rõ thời điểm rụng trứng. Hãy để Oaoa tiết lộ cho bạn những thông tin này nhé.

Chu kỳ kinh nguyệt là thước đo chính xác thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, với những người có kinh nguyệt không đều ở mỗi chu kỳ họ chỉ có thể dựa vào những dấu hiệu đặc trưng cảnh báo thời điểm rụng trứng, cùng những cơn đau do rụng trứng gây nên và những điều khác nữa.

Vì sao biết thời điểm rụng trứng sẽ tăng cơ hội thụ thai? Vì nếu bạn quan hệ vào khoảng thời gian từ 1 đến 2 ngày trước và khoảng 24 giờ sau khi rụng trứng, tinh trùng sẽ có cơ hội tiếp cận với trứng do tinh trùng có thể sống được 3 ngày, còn trứng chỉ tồn tại trong khoảng 12-24 tiếng sau khi rụng.


 

Rụng trứng là gì?

Bất cứ người phụ nữ nào có sức khỏe sinh sản bình thường, mỗi tháng cơ thể sẽ tiết ra một lượng trứng nhất định vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi tháng cơ thể sẽ giải phóng 1 quả trứng, sau khi rụng trứng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Khi hai bạn quan hệ, nếu tinh trùng gặp trứng sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai, còn nếu không trứng sẽ tự đào thải khỏi tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.


Rụng trứng xảy ra vào thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt?

Thời điểm rụng trứng phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người, thông thường chúng sẽ diễn ra vào giữa chu kỳ. Trứng rụng vào ngày thứ 14 tức là chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 ngày, nhưng nếu nó là 32 ngày thì sao? Chắc chắn thời điểm rụng sẽ không thể rơi vào ngày 14 của chu kỳ mà phải là ngày 16.
 

Một vài thực tế thú vị về rụng trứng:

Xung quanh quá trình rụng trứng có rất nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng Oaoa khám phá nhé:

+ Thời gian rụng trứng có thể thay đổi khi cơ thể bị stress, đau ốm hay sự xáo trộn các thói quen hàng ngày.

+ Cấy trứng đã được thụ tinh thường xảy ra vào thời điểm 6 - 12 ngày sau khi rụng trứng.

+ Trong cơ thể người phụ nữ có thể sản sinh ra hàng triệu trứng chưa lớn và chỉ chờ đến thời điểm rụng.

+ Ngay cả khi trứng chưa rụng thì chu kỳ kinh nguyệt vẫn có thể xảy ra.

+ Ngược lại, ngay khi không có kinh nguyệt thì trứng vẫn có thể rụng.

+ Khi trứng rụng, nhiều người có cảm giác đau gần buồng trứng.
Triệu chứng rụng trứng

Khi trứng chuẩn bị rụng, một số người sẽ thấy cơ thể phát ra những tín hiệu đặc trưng. Đó có thể là: đau nhẹ vùng bụng dưới, thân nhiệt tăng, tăng ham muốn tình dục…
 

Đau do rụng trứng

Nhiều người cho biết họ không có cảm giác gì khi rụng trứng, nhưng nhiều người lại xuất hiện cơn đau âm ỉ ở vùng bụng dưới như trong thời kỳ hành kinh. Số khác lạ thường xuyên cảm thấy cơn đau ngắn và nhói, kéo dài giữa chu kỳ kinh… Hãy kiểm tra ngay cơ thể bạn nằm trong nhóm triệu chứng nào. Tuy nhiên, đây chưa phải là dấu hiệu đặc trưng để xác định chính xác thời điểm rụng trứng, thay vào đó bạn nên thực hiện xét nghiệm để có kết quả đúng nhất.
 

Sau khi rụng trứng

Trứng rụng khi gặp tinh trùng sẽ diễn ra quá trình thụ thai và bạn đang ở giai đoạn sớm của thai kỳ. Ngược lại nếu trứng không thể gặp tinh trùng, chúng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt

Để quá tình thụ thai diễn ra thuận lợi nhất, hãy tham khảo công cụ cách tính ngày rụng trứng của Oaoa ngay nhé!

Đề tài mẹ quan tâm
Trẻ sơ sinh bị hăm đít - Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Trẻ sơ sinh bị hăm đít - Nguyên nhân và biện pháp khắc phục

“Cầu cứu” bạn bè rồi tới mạng xã hội suốt một tuần ròng nhưng chị Xuân (Hà Nội) vẫn chưa thể tìm ra cách điều trị hăm đít cho bé Táo.

Cách trị vết trầy xước trên mặt trẻ cực hiệu quả

Cách trị vết trầy xước trên mặt trẻ cực hiệu quả

Đừng để trẻ chỉ vì một vết trầy xước nhỏ trên mặt mà để lại sẹo xấu xí cả đời, hãy áp dụng ngay cách trị vết trầy xước trên mặt trẻ theo hướng dẫn của chuyên gia để tránh nhiễm trùng, lở loét mẹ nhé.

Hình ảnh vết trầy xước trên da trẻ mẹ cần biết

Hình ảnh vết trầy xước trên da trẻ mẹ cần biết

Hình ảnh vết trầy xước trên da trẻ giúp cha mẹ dễ dàng nhận biết mức độ nặng hay nhẹ, từ đó đưa ra cách điều trị phù hợp giúp trẻ nhanh lành, không để lại di chứng nguy hiểm.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status