Bệnh về da của bé

Nguy hiểm tiềm ẩn khi trẻ bị mẩn ngứa do côn trùng cắn

Trẻ bị mẩn ngứa do côn trùng cắn là chuyện vẫn thường xuyên xảy ra. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, nếu côn trùng có nọc độc cắn mà cha mẹ không kịp thời xử lý sẽ khiến trẻ bị nhiễm trùng máu, nguy hiểm tới tính mạng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị mẩn ngứa do côn trùng cắn

Trẻ có thể bị mẩn ngứa do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng khi bị côn trùng cắn ngoài ngứa ngáy còn khiến bé bị tổn thương ngoài da với những dấu hiệu đặc trưng mà cha mẹ dễ dàng nhận biết:

Trẻ bị ngứa, nổi ban đỏ, sưng đau do côn trùng cắn

Trẻ bị ngứa, nổi ban đỏ, sưng đau do côn trùng cắn

+ Bé ngứa ngáy: Đây là dấu hiệu đầu tiên khi trẻ bị muỗi, kiến hay các loại côn trùng khác cắn.

+ Nổi ban đỏ tại vết đốt: Tại vị trí trẻ bị mẩn ngứa do côn trùng cắn, cha mẹ sẽ thấy da bé nổi ban đỏ, hơi sưng phù nề tại vùng tiếp xúc. 

+ Trẻ sưng đau: Nọc của côn trùng có thể tại nên những phản ứng tiêu cực tại vết thương, khiến trẻ bị sưng đau, rát, khó chịu.

+ Xuất hiện mụn mủ nhỏ: Dấu hiệu này xuất hiện khi da bé đã bị nhiễm trùng. Đây cũng là dấu hiệu hết sức nguy hiểm mà cha mẹ không nên xem nhẹ.

Trẻ có thể gặp nguy nếu bị mẩn ngứa do côn trùng cắn

Đa phần các trường hợp trẻ bị mẩn ngứa do côn trùng cắn là lành tính, không gây nguy hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, cần xét xem trẻ bị côn trùng nào cắn, nếu là côn trùng không có nọc độc như: muỗi, kiến… trẻ có thể bị ngứa ngáy, sưng đau. Nhưng nếu trẻ bị các loài có nọc độc cắn: kiến ba khoang, rết, bọ cạp… sẽ gây nên rất nhiều nguy hiểm. 

Trẻ có thể gặp phải phản ứng dị ứng trầm trọng khi bị côn trùng cắn

Trẻ có thể gặp phải phản ứng dị ứng trầm trọng khi bị côn trùng cắn

Xem thêm5 loại thuốc trị mề đay mẩn ngứa

Với những trường hợp nhạy cảm với nọc độc có thể gây ra một phản ứng dị ứng trầm trọng được gọi là sốc phản vệ, có thể dẫn đến phù nề, khó thở và ngứa phát ban toàn thân. Điều này có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nên cha mẹ cần đặc biệt lưu ý.

Cách xử lý

+ Trước khi để trẻ bị mẩn ngứa do côn trùng cắn, cha mẹ hãy tiến hành các bước sơ cứu vết thương cho trẻ bằng cách dùng dụng cụ chuyên biệt lấy ngòi độc của côn trùng, sau đó rửa sạch vết thương bằng xà phòng sát khuẩn.

+ Nếu tình trạng dị ứng, mẩn ngứa lan sang các vùng da khác, hãy tắm rửa vệ sinh sạch sẽ cho bé ngay lập tức, hạn chế tối đa để bé gãi gây trầy xước viêm nhiễm.

+ Để giảm ngứa, viêm sưng hãy dùng ngay các loại gel hoặc kem bôi ngoài da với thành phần tự nhiên, an toàn lành tính có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, giảm ngứa, giảm sưng đỏ và ngăn ngừa hình thành sẹo thâm.

+ Ngoài ra, cần tránh sử dụng nước cốt chanh hay mật ong thoa trực tiếp lên vết côn trùng cắn của trẻ bởi chúng không có tác dụng diệt khuẩn, thậm chí có thể gây kích ứng, viêm tấy.

+ Dọn dẹp nhà cửa, không gian sống của trẻ luôn sạch sẽ, thoáng mát, ngăn ngừa sự xuất hiện của côn trùng cùng các yếu tố dị nguyên khiến trẻ bị mẩn ngứa.

+ Khi trẻ xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm hoặc vết thương có biểu hiện nhiễm trùng hãy đưa trẻ tới bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Triệu chứng nổi mề đay ở trẻ

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status