Lưu ý khi bị bỏng bô xe máy nên ăn gì, kiêng gì tránh để lại sẹo

Nên ăn gì, kiêng gì? là những lưu ý khi bị bỏng bô xe máy mà người bệnh cần nắm được. Điều này không chỉ giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả cao mà còn hạn chế tối đa khả năng để lại sẹo xấu xí trên da.

Bỏng bô xe máy là hiện tượng da chạm vào bô xe khi đang nóng khiến da bị tổn thương, đau rát. Tai nạn này thường không gây nhiều nguy hiểm nhưng gây đau đớn và khả năng để lại sẹo cao nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách.

Để giảm thiểu nguy cơ để lại sẹo và thúc đẩy nhanh quá trình điều trị, trong rất nhiều lưu ý khi bị bỏng bô xe máy, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy, người bị bỏng bô xe máy nên ăn gì? Kiêng gì? 

Những thực phẩm nên kiêng khi bị bỏng bô xe máy

Những thực phẩm người bị bỏng bô xe máy nên kiêng đa phần là những thực phẩm có nguy cơ khiến vết bỏng bị ngứa, sưng, đau, nhức, mưng mủ và để lại sẹo xấu xí trên da. Cụ thể, người bị bỏng bô xe máy nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm sau:

 Thịt bò khiến vùng da bị bỏng sậm màu và để lại sẹo thâm

Thịt bò khiến vùng da bị bỏng sậm màu và để lại sẹo thâm

Thịt bò

Sự thật thịt bò là thực phẩm rất bổ dưỡng, tốt cho cơ thể vì chứa nhiều protein, tuy nhiên với những người bị bỏng bô xe máy thì đây là thực phẩm có khả năng khiến vùng da bị bỏng sậm màu và để lại sẹo thâm. Đó là lý do người bệnh nên đưa thịt bò vào danh sách những thực phẩm nên kiêng khi bị bỏng bô xe máy.

Rau muống

Với những tổn thương sâu, cần liền da nhanh thì rau muống là lựa chọn hoàn hảo, nhưng với vết thương bỏng bô xe máy thì đây là thực phẩm không nên ăn vì rau muống có nguy cơ để lại sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.

 Hải sản làm tăng cảm giác ngứa tại vùng da bị tổn thương

Hải sản làm tăng cảm giác ngứa tại vùng da bị tổn thương

Hải sản

Hải sản cũng là nguồn thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng nhưng đây không phải là thực phẩm người bị bỏng bô nên ăn. Hải sản làm tăng cảm giác ngứa tại vùng da bị tổn thương, nếu không chịu đựng được có thể người bệnh sẽ dùng tay gãi vô tình làm vỡ mụn nước khiến vết bỏng có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Đồ nếp và thịt gà

Có lẽ đây là món khoái khẩu của rất nhiều người, nhưng nếu bạn vừa bị bỏng bô hãy tạm thời nói lời “chia tay” với món ăn này vì chúng sẽ khiến vết thương bị sưng lên và dễ mưng mủ. Mặt khác, đồ nếp và thịt gà còn khiến vết thương lâu lành, dễ bị viêm nhiễm và để lại sẹo xấu xí trên da.

Trứng

Lưu ý khi bị bỏng bô xe máy nên kiêng gì thì trứng chính là câu trả lời. Vì sao cần kiêng trứng khi đây là thực phẩm rất bổ dưỡng? Thực tế cho thấy khi vết bỏng đang lên da non, tái tạo làn da mới giúp vết thương mau lành, nếu người bệnh ăn trứng sẽ khiến vùng da bị loang nổ và gây mất thẩm mỹ.

Đọc thêm: Bị bỏng phồng rộp da xử lí theo các này

Những thực phẩm nên ăn khi bị bỏng bô xe máy

Bên cạnh những thực phẩm nên kiêng, người bị bỏng bô xe máy rất cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý để đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Dưới đây là 3 nhóm thực phẩm rất cần thiết cho người bệnh:

 Vitamin A giúp vết thương mau lành và hạn chế hình thành sẹo

Vitamin A giúp vết thương mau lành và hạn chế hình thành sẹo

Vitamin A

Vitamin A là nhóm thực phẩm đầu bảng giúp vết thương mau lành và hạn chế hình thành sẹo. Người bị bỏng bô xe máy nếu thiếu hụt vitamin A sẽ khiến vết thương lâu lành và để lại sẹo thâm, sẹo lồi.

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin A gồm: chế phẩm từ bơ sữa, trái cây họ cam, quýt và các loại rau có màu xanh sẫm như rau bina, cả xanh…

Vitamin C

Vitamin C giữ vai trò quan trọng trong việc chống lại vi khuẩn khiến vết thương khó lành hoặc có nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, vitamin C còn giúp sản sinh bạch cầu và nuôi dưỡng các sợi collagen.

Các loại trái cây họ cam, quýt, khoai lang, cà chua… là những thực phẩm chứa nhiều vitamin C mà người bị bỏng bô nên tăng cường bổ sung.

 Collagen giúp hình thành tế bào mới cho da

Collagen giúp hình thành tế bào mới cho da

Collagen

Mật ong, việt quất, đậu nành, hạt lanh… là những thực phẩm chứa nhiều collagen giúp hình thành tế bào mới cho da và đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng cho quá trình hồi phục tổn thương sau bỏng bô xe máy. Tuy nhiên, để người bệnh vượt qua tai nạn này một cách an toàn thì quá trình sơ cứu, chăm sóc vết thương cũng là những lưu ý khi bị bỏng bô xe máy vô cùng quan trọng. Do đó, người bệnh cần trang bị những kiến thức cần thiết để kịp thời xử trí và điều trị hiệu quả.

Bài viết liên quan:

- Bỏng bô xe máy có nguy hiểm không?

- 4 cách chữa bỏng bô xe máy không để lại sẹo

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status