Loạn thị có chữa được không? - Đây là cách điều trị hiệu quả nhất

Loạn thị là tình trạng khá phổ biến thường xảy ra ở mọi lứa tuổi. Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng khiến các sinh hoạt hàng ngày trong cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng khá nhiều. Có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu loạn thị có chữa được không? Câu trả lời là CÓ, và cách điều trị hiệu quả nhất sẽ có trong bài viết này.

Loạn thị là gì?

Loạn thị là tình trạng tật khúc xạ mắt. Bệnh thường xảy ra ở những người có kinh tuyến khúc xạ mắt không đều nhau dẫn đến hình ảnh đi vào mắt khi quan sát không thể hội tụ ở võng mạc gây nên tình trạng mờ mắt. 

 Người bị loạn thị sẽ không nhìn rõ hình ảnh mà mắt thu về

Người bị loạn thị sẽ không nhìn rõ hình ảnh mà mắt thu về

Giác mạc có hình chỏm cầu, trong suốt nằm phía trước nhãn cầu, cho phép ánh sáng đi vào trong mắt. Khi giác mạc đã mất đi độ cong cần thiết và bị biến dạng khiến cho các tia sáng đi vào mắt không được hội tụ tại một điểm và gây ra tình trạng loạn thị. 

Những người thường có nguy cơ cao mắc loạn thị như:

+ Do di truyền: Trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc loạn thị thì con sinh ra cũng có nguy cơ bị bệnh loạn thị cao hơn so với những trẻ khác.

+ Người đã bị tổn thương mắt như sẹo giác mạc.

+ Người bị viễn thị hoặc cận thị nặng.

+ Người từng phẫu thuật mắt, phẫu thuật đục thủy tinh thể.

+ Những người cao tuổi thường có nguy cơ bị loạn thị cao hơn những người trẻ.

Dấu hiệu của bệnh loạn thị

Những triệu chứng ban đầu thường gặp khi mắc chứng loạn thị như:

+ Mắt mờ, hình ảnh thu về bị nhòe, mờ hoặc méo mó.

+ Nhìn một vật có thể hiện ra hai hoặc ba bóng mờ

+ Gặp khó khăn khi nhìn ở mọi khoảng cách.

+ Ngoài ra còn một số dấu hiệu đi kèm khác cũng có thể xảy ra như: Nhức mắt, mỏi mắt, chảy nước mắt, đau vai gáy, đau cổ, đau đầu…

 Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy sẽ mờ mờ, không rõ

Hình ảnh người loạn thị nhìn thấy sẽ mờ mờ, không rõ

Loạn thị có chữa được không?

Loạn thị gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, khi mắc tình trạng này người bệnh luôn muốn khắc phục để đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất. Vì vậy loạn thị có chữa được không luôn là vấn đề được mọi người quan tâm.

Trong trường hợp mắc loạn thị nhẹ thì người bệnh có thể không cần phải can thiệp điều trị. Tuy nhiên, đối với trường hợp nặng thì cần được áp dụng điều trị để tránh ảnh hưởng đến thị giác cũng như tránh các biến chứng nguy hiểm.

Một số phương pháp điều trị loạn thị phổ biến

Loạn thị có thể được khắc phục bằng nhiều cách. Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp điều trị cho người bệnh như:

+ Dùng kính thuốc: Đây là phương pháp phổ biến và đơn giản được nhiều người áp dụng khi mắc tình trạng loạn thị. Dùng kính thuốc thường mang lại hiệu quả cao, giúp người bệnh nhìn hình ảnh rõ nét và ít gây biến chứng.

+ Dùng kính áp tròng cứng: Kính này được dùng vào ban đêm trong khi ngủ. Đeo kính này sẽ giúp người bệnh có thể nhìn rõ ràng vào hôm sau. Sử dụng kính liên tục vào tối ngày hôm trước để có thể nhìn rõ vào ngày hôm sau. Tuy nhiên cần sử dụng liên tục, nếu ngưng thì thị lực lại trở lại trạng thái như cũ.

+ Phẫu thuật mắt: Ở những người mắc loạn thị nặng dùng kính thuốc không đáp ứng thì phẫu thuật để điều chỉnh thị giác là điều cần thiết. Phương pháp phổ biến là phẫu thuật LASIK, cắt bỏ biểu mô giác mạc, thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô.

 Thăm khám để được chỉ định phương pháp điều trị loạn thị phù hợp

Thăm khám để được chỉ định phương pháp điều trị loạn thị phù hợp

Cách phòng ngừa tật loạn thị

Phòng tránh loạn thị cũng là điều mà bạn cần quan tâm. Vì vậy, để phòng ngừa hiệu quả bạn nên chú ý những vấn đề như:

+ Tránh làm mắt bị tổn thương.

+ Bảo vệ mắt khi đi ra ngoài bằng cách đeo kính

+ Đảm bảo ánh sáng tốt khi học tập và làm việc.

+ Cần có khoảng nghỉ ngơi cho mắt khi làm việc với máy tính, đọc sách…

+ Cần điều trị dứt điểm khi gặp các vấn đề về mắt tránh gây ra biến chứng loạn thị.

+ Chăm sóc mắt bằng cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý, cung cấp vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho mắt như vitamin A và các loại rau củ đậm màu. 

Như vậy, để trả lời câu hỏi bệnh loạn thị có chữa được không bạn hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa về mắt. Tại đây các bác sĩ sẽ thăm khám, chẩn đoán và xác định tình trạng của bệnh. Từ đó có thể đưa ra cho bạn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

>> Có thể bạn quan tâm:

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status