Chọn giường ngủ cho bé sơ sinh bố mẹ cần lưu ý những điều quan trọng này

Một thực trạng hiện nay đến 90% các bà mẹ đều cho rằng lựa chọn giường ngủ cho trẻ sơ sinh là không cần thiết. Bạn cần hiểu thêm về tầm quan trọng cũng như cách lựa chọn giường ngủ cho bé sơ sinh sao cho an toàn và tiện dụng nhất.

Tầm quan trọng của giường ngủ cho bé sơ sinh

Theo kết quả nghiên cứu khoa học chứng minh rằng những đứa trẻ ngủ trong giường ngủ riêng có khả năng đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn so với những đứa trẻ ngủ chung với bố mẹ. Không những thế giấc ngủ của trẻ còn được kéo dài hơn, điều này giúp ích cho sự phát triển của trẻ rất nhiều. Vì 80% các mô tế bào đều sinh trưởng và phát triển khi trẻ ngủ.

 Giường ngủ cho bé sơ sinh giúp bé có giấc ngủ ngon và sâu hơn

Giường ngủ cho bé sơ sinh giúp bé có giấc ngủ ngon và sâu hơn

Một nguy hiểm luôn rình dập khi con trẻ ngủ chung giường với bố mẹ là khi đi vào giấc ngủ say bố mẹ có thể đè phải con. Điều này không chỉ gây nguy hại đến con mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của bố me. Khi không được ngủ sâu giấc vì sợ lăn lộn sẽ đè phải con. 

Hơn nữa, đối với em bé sơ sinh hệ hô hấp còn rất non yếu khi ngủ chung với bố mẹ ban đêm bé có thể bị thiếu oxy dẫn đến ngạt thở. Điều này vô cùng nguy hiểm, nhất là vào mùa đông bé có thể bị chăn gối dầy che mặt làm bé bị ngạt thở. 

Khi bé ngủ một mình sẽ tạo được thói quen tự lập và không phải phụ thuộc vào giấc ngủ của bố mẹ. Nhiều trường hợp trẻ ngủ chung với bố mẹ bị “bện hơi” thì chỉ khi có mẹ hoặc bố nằm bên cạnh bé mới chịu ngủ. Điều này ảnh hưởng đến cả giấc ngủ của trẻ lẫn công việc của bố mẹ.

Hơn nữa, việc cho bé ngủ riêng còn giúp bố mẹ có một không gian riêng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Cha mẹ có thể tự chủ động giấc ngủ của mình mà không phải phụ thuộc vào con. Cha mẹ thường thức muộn để nói chuyện về những công việc hàng ngày, việc gia đình trò chuyện trước mỗi giấc ngủ. Đối với những đứa trẻ sơ sinh “thính ngủ” thì chỉ một tiếng ho nhẹ cũng có thể làm bé tỉnh giấc.

Khi nào nên cho bé sơ sinh ngủ riêng

Ở các nước phương Tây người ta cho trẻ nhỏ ngủ riêng rất sớm, hầu hết khi các bé được 3 – 4 tuổi đã có phòng riêng. Thế nhưng ở Việt Nam trẻ em có thể ngủ chung với bố mẹ đến lúc đi học, thậm chí là rất lớn vẫn ngủ chung với bố mẹ.

Do đa số tâm lý của bố mẹ Việt muốn con ngủ chung giường để tiện chăm sóc cũng như bảo vệ giấc ngủ cho con. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, lúc này bé vẫn còn rất non nớt và cần hơi ấm từ mẹ. Lúc này mẹ vẫn có thể cho bé ngủ chung giường để tiện theo dõi. Nhưng lưu ý thời điểm này mẹ có thể để bố ngủ riêng một thời gian khoảng 1 -  2 tháng đầu để có không gian thoáng hơn dành cho 2 mẹ con.

Sau giai đoạn 3 tháng đầu mẹ có thể bắt đầu tập cho bé ngủ riêng, trên những loại giường chuyên dụng. Những loại giường này có gắn chung với giường của bố mẹ nhưng vẫn có không gian riêng dành cho con để mẹ có thể dễ dàng chăm sóc cũng như theo dõi giấc ngủ cho trẻ.

Việc rèn luyện cho trẻ giấc ngủ riêng từ khi còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn và giúp bé nhanh cứng cáp, tự lập tốt hơn. Không những thế còn rất có lợi cho sức khỏe của bé khi có không gian thoáng mát hơn không bị ảnh hưởng bởi hơi thở của bố mẹ.

Khi trẻ được 8 đến 10 tháng lúc này bạn có thể cho bé ngủ cũi riêng tách biệt hoàn toàn với bố mẹ và tất nhiên vẫn trong tầm kiểm soát của bố mẹ. Khi trẻ được 3 tuổi bạn có thể cho bé ngủ giường riêng trong phòng riêng của mình. Ở những độ tuổi này mẹ cần lựa chọn những loại giường ngủ an toàn cho bé.

Những lưu ý khi chọn giường ngủ cho em bé sơ sinh

 • An toàn đặt nên hàng đầu

Thiết kế an toàn cũng như chất liệu tự nhiên là hai yếu tố bạn cần đặt nên hàng đầu. Đối với giường ngủ cho bé sơ sinh bạn cần lựa chọn những loại giường có chiều cao thành giường tối thiểu 40cm. Đây là chiều cao an toàn cho trẻ sơ sinh khi bé chưa biết bò hay biết vịn tường. 

Đối với trẻ từ 8 tháng tuổi lúc này bé đã biết bò và có thể bám giường chiều cao thành giường cần cao tối thiểu 80 – 90cm nhằm đảm bảo bé không thể nhoai ra ngoài. 

Chất liệu an toàn cho bé sơ sinh nhất là gỗ tự nhiên, an toàn, mộc mạc không làm hại đến làn da nhạy cảm của bé.

 • Giường ngủ chung cho trẻ sơ sinh

Đối với những gia đình có bé sinh đôi bạn cần chú ý đến kích thước cũng như thiết kế thoáng mắt, rộng rãi. Dễ dàng di chuyển cũng như chiều cao thành giường phù hợp để chăm sóc bé.

Giường cho bé sinh đôi

>> Xem thêm: Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

 • Vị trí đặt giường ngủ cho trẻ em sơ sinh

Đối với bé sơ sinh trong khoảng từ 6 tháng đổ lại mẹ nên cho bé ngủ cạnh giường bố mẹ để tiện chăm sóc cũng như theo dõi giấc ngủ của con.

Không đặt giường ngủ của bé tại nơi có ánh sáng trực tiếp hay quá tối. Cách xa vị trí dưới điều hòa càng xa càng tốt. Bé càng ngày càng phát triển và lớn rất nhanh những vật dụng trang trí như rèm cửa, bình hoa, đèn ngủ đều phải cách xa giường ngủ của bé. Tuyệt đối không để thú nhồi bông, đồ chơi trong giường ngủ bé có thể lăn lộn trong lúc ngủ và gây nguy hiểm cho bé.

 • Lựa chọn trải giường, chăn ngủ cho bé

Cần chú ý mua những loại có chất liệu mềm mại, thoáng mát, siêu nhẹ để bé có thể thoải mái lúc ngủ. Đặc biệt nên chọn những loại có chất liệu cotton 100% hoặc vải đũi.

Gối ngủ cũng nên lựa chọn những loại mỏng, êm để không làm ảnh hưởng đến cột sống đang phát triển của trẻ sơ sinh.

 • Cách để bé ngủ ngon hơn khi ra “ở riêng”

Trong 3 tháng đầu đời trẻ sơ sinh được ngủ cùng với mẹ sau thời gian đó bé phải tách mẹ để ra ở riêng. Có một số bé thì cảm thấy thích thú hơn và có giấc ngủ ngon hơn khi được ngủ riêng trên chiếc giường của mình, nhưng một số bẹ lại không thể thích nghi được ngay.

Mẹ cần làm những điều này giúp bé để bé có thể dễ dàng thích nghi ở chiếc giường mới của mình.

 • Có thể lựa chọn giường ngủ chung

Đối với những bé sơ sinh còn quá bé dưới 8 tháng tuổi mẹ có thể lựa chọn những loại giường chuyên dụng có thể để sát giường của bố mẹ. Điều này sẽ khiến hơi thở của bố mẹ vẫn còn vương vấn quanh bé giúp bé có tâm lý an toàn hơn khi ngủ và cũng giúp bố mẹ quan sát con dễ dàng hơn.

 Giường ngủ chung cho trẻ sơ sinh vô cùng tiện lợi, thích hợp cho bé dưới 6 tháng tuổi

Giường ngủ chung cho trẻ sơ sinh vô cùng tiện lợi, thích hợp cho bé dưới 6 tháng tuổi

Những loại giường chung này được thiết kế một ngăn thành giường có thể tháo rời hoặc kéo xuống dưới khi cần thiết để mẹ có thể thay tã, đắp mền cho trẻ một cách dễ dàng mà không cần phải đứng dậy.

 • Quấn bé 

Đối với những bé dưới 5 tháng tuổi bạn có thể dùng một chiếc khăn mỏng quẩn ngang bụng bé hoặc một chiếc gối chặn đè ngang bụng giúp bé không bị giật mình khi ngủ. 

Chiếc gối sẽ thay vòng tay của mẹ để giữ bé lúc ngủ. Nhưng bạn lưu ý không nên quấn bé quá chặt để tránh bé khó cử động tay chân hay hô hấp được dễ dàng hơn.

 • Không gian riêng

Tạo điều kiện cho bé có một không gian yên tĩnh là điều vô cùng quan trọng. Giúp cho giấc ngủ của bé được kéo dài, tránh để bé bị giật mình bởi tiếng động mạnh. Bạn cũng nên để bé chỉ ngủ một phòng duy nhất để bé không bị lạ không khí trong phòng. Vì khứu giác của trẻ sơ sinh vô cũng nhạy cảm, nếu không gian hay mùi trong phòng bị thay đổi có thể khiến bé bị mất ngủ.

 • Chắc chắn bé đã ăn no

Bụng no, bỉm sạch là hai điều kiện quan trọng để giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Bạn nên cho bé ăn trước giờ bé buôn ngủ ít nhất 30 phút. Không nên để bé ăn quá no trước khi ngủ quá ít thời gian sẽ khiến bụng của bé bị khó chịu và bé khó có thể ngon giấc. Một chiếc giường ngủ cho bé sơ sinh an toàn chưa đủ bé cần phải thoải mái thì giấc ngủ của bé mới ngon được.

 • Quy định thời gian ngủ

Mẹ nên quy định thời gian ngủ cho bé vào những giờ cố định. Điều này không chỉ giúp tạo thói quen cho giấc ngủ của trẻ từ khi còn rất nhỏ. Mà còn giúp bố mẹ chăm sóc bữa ăn trước giấc ngủ cũng như biết được trẻ đang muốn gì khi đến giờ quy định.

 • Loại giường ngủ cho bé sơ sinh ưa chuộng hiện nay

>> Xem thêm: Cách bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh đầy đủ mỗi ngày

Loại quây ngủ cho trẻ sơ sinh này thích hợp cho trẻ nhỏ hơn 4 tháng tuổi. Khi trẻ ngủ chung với mẹ có thể giảm bở nguy cơ bé bị mẹ đè vào khi ngủ say.

Bạn có thể sử dụng loại giường cho bé sơ sinh loại chuyên dụng có bánh xe để có thể dễ dàng di chuyển đến một vị trí mới. Loại này có chốt an toàn ở bánh xe nên bạn có thể cài chốt khi muốn giường ở nguyên một chỗ.

 Giường ngủ chung cho trẻ sơ sinh vô cùng tiện lợi, thích hợp cho bé dưới 6 tháng tuổi

Loại giường cho trẻ em sơ sinh ngoài 4 – 6 tháng. Thiết kế sang trọng với màu trắng và đệm quấn quanh an toàn cho bé khi bé bắt đầu biết nẫy và biết bò.

 Những loại giường cho bé sơ sinh có màu sắc và hình thù ngộ nghĩnh giúp kích thích giác quan của trẻ.

Những loại giường cho bé sơ sinh có màu sắc và hình thù ngộ nghĩnh giúp kích thích giác quan của trẻ.

Loại giường này thích hợp cho bé ngoài 8 tháng tuổi có thiết kế tiện lợi với các ngăn chứa đồ. Vừa tiết kiệm không gian mà tiết kiệm luôn cả chi phí mua tủ quần áo cho trẻ. Hơn nữa, mẹ có thể dễ dàng lấy bỉm hay quần áo thay cho bé khi bé lằm trong giường.

 Màu sắc phù hợp với giới tính của bé cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn

Màu sắc phù hợp với giới tính của bé cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn

 Màu xanh hay màu hồng cũng là sự lựa chọn cho bé yêu của bạn

Màu xanh hay màu hồng cũng là sự lựa chọn cho bé yêu của bạn

Hy vọng, với những gợi ý về cách lựa chọn giường ngủ cho bé sơ sinh các bố, mẹ sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để chăm sóc giấc ngủ cho con yêu của mình. Giúp bé có tính tự lập từ khi còn rất nhỏ và tạo không gian riêng cho bố mẹ.

>> Có thể bạn quan tâm:

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status