Cha mẹ đã biết bé bị tiêu chảy nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Dưới 2 tuổi trẻ rất dễ bị mắc bệnh tiêu chảy. Virus, vi khuẩn, kí sinh trùng chính là những nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh này. Khi trẻ bị tiêu chảy ngoài việc đưa trẻ đến các cơ sở y tế thì việc chăm sóc trẻ hàng ngày cũng rất quan trọng. Để giúp các bậc cha mẹ dễ dàng hơn trong việc này chúng tôi sẽ cung cấp thông tin bé bị tiêu chảy nên ăn gì?

Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy theo từng giai đoạn

Chế độ ăn uống là một điều mà cha mẹ nên chú ý trong khi chăm sóc trẻ nhất là khi trẻ bị tiêu chảy. Khi trẻ bị bệnh này trong từng giai đoạn phát triển mà mẹ nên áp dụng chế độ ăn uống riêng. Cụ thể là:

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi đang bú mẹ

Quan niệm sai lầm của các bà mẹ đó là nghĩ rằng sữa mẹ có vấn đề nên không tiếp tục cho trẻ bú mà thay bằng sữa công thức. Tuy nhiên nếu trẻ đang ở giai đoạn này mà bị tiêu chảy thì mẹ vẫn nên cho trẻ bú bình thường và còn phải tăng số lần bú. Bởi vì sữa mẹ mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho bé và hơn hết nó vẫn được cơ thể của bé dung nạp tốt kể cả khi bị tiêu chảy.

 Nên tiếp tục cho trẻ dưới 6 tháng bú mẹ khi bị tiêu chảy

Nên tiếp tục cho trẻ dưới 6 tháng bú mẹ khi bị tiêu chảy

Việc cho trẻ bú mẹ còn giúp bệnh nhanh thuyên giảm bởi vì trong sữa mẹ có chứa đường Lactoza nên vẫn được hấp thu rất tốt khi bị tiêu chảy. Nếu trẻ không bú mẹ có thể thay thế bằng sữa công thức. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý nếu bú bình cần giảm lượng sữa và nước, cho ăn ít nhất 3 giờ một lần.

Mẹ cũng nên chú ý một chút đến chất lượng sữa khi đang cho bé bú. Vậy bé bị tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Câu trả lời đó là những thực phẩm ít đạm, ít chất béo giúp bé dễ hấp thu. Mẹ cũng nên sử dụng những thực phẩm từ sữa như sữa chua để cung cấp lợi khuẩn giúp đường tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn.

  • Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên

Đối với trẻ đang bú mẹ vẫn nên cho trẻ bú mẹ nhiều hơn. Còn đối với những trẻ đã cai sữa thì nên cho trẻ uống thêm nước. Mẹ nên cho bé uống bổ sung Oresol để nù nước và bù điện giải cho bé. Ngoài ra mẹ cũng nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa như: khoai lang, khoai tây, thịt gà, thịt lợn nạc, sữa chua, cà rốt, chuối tiêu… Những loại thực phẩm này nên chế biến dưới dạng mềm, dễ tiêu hóa như nấu cháo, ăn các món ninh, hầm nhừ. Trong khi nấu ăn nên thay thế mỡ động vật bằng dầu ăn để bé hấp thụ tốt hơn.

 Nên chế biến những món mềm dễ tiêu hóa cho trẻ bị tiêu chảy

Nên chế biến những món mềm dễ tiêu hóa cho trẻ bị tiêu chảy

Khi chế biến thức ăn cho trẻ cần rửa tay sạch bằng xà phòng và đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra những dụng cụ ăn uống của trẻ mẹ cũng nên vệ sinh thật kỹ và nhúng nước sôi để an toàn hơn cho bé.

Những thực phẩm nên cho trẻ ăn khi bị tiêu chảy

Nếu cha mẹ vẫn băn khoăn bé bị tiêu chảy nên ăn gì hãy tham khảo những thực phẩm sau đây nhé!

  • Chuối

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn chuối bởi chuối mềm, dễ tiêu hóa nên rất có lợi cho trẻ khi bị bệnh. Ngoài ra chuối còn có lượng kali lớn, giúp cơ thể bổ sung các chất điện giải cơ thể đang cần và tăng cường sức khỏe cho trẻ chống lại bệnh tật.

  • Táo

Táo là một loại quả tốt mà trẻ bị tiêu chảy nên dùng. Bởi vì đây là loại quả có chứa rất nhiều chất xơ hòa tan pectin rất dễ tiêu hóa.

Thêm vào đó táo còn bổ sung lượng đường bị mất đi khi bị tiêu chảy cho cơ thể của trẻ. Vì thế mẹ có thể nghiền nhỏ táo hoặc cho trẻ ăn 2 -3 quả táo mỗi ngày khi trẻ bị tiêu chảy.

 Táo là loại quả rất tốt cho trẻ bị tiêu chảy

Táo là loại quả rất tốt cho trẻ bị tiêu chảy

  • Ăn gạo trắng

Gạo là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời cho trẻ bởi nó có chứa nhiều carbohydrate. Ngoài ra khi gạo còn giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn có ích cho nhu động ruột bình thường. Chính vì thế khi trẻ bị tiêu chảy mẹ nên cho con ăn cơm nát hoặc cháo. Nếu mẹ băn khoăn bé bị tiêu chảy nên ăn cháo gì thì có thể tham khảo trên các trang mạng để biết thêm chi tiết.

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh chắc hẳn các cha mẹ đã biết. Tuy nhiên còn rất nhiều thực phẩm khác có lợi cho bé trong khi bị bệnh này mẹ hãy tham khảo và áp dụng nhé.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status