Cha mẹ cần làm gì khi bé 2 tuổi mắt bị đổ ghèn?

Khi chăm sóc trẻ 2 tuổi mẹ gặp hiện tượng mắt bị đổ ghèn. Hiện tượng bé 2 tuổi mắt bị đổ ghèn có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau vì thế cha mẹ cần bình tĩnh theo dõi và đưa bé đến các cơ sở y tế đề điều trị kịp thời.

Bé 2 tuổi mắt bị đổ ghèn có phải là hiện tượng bình thường?

Bé 2 tuổi mắt bị đổ ghèn có thể là một hiện tượng bình thường nếu không kèm theo các dấu hiệu bất thường như mắt bị sưng đỏ, ghèn đổ nhiều, xuất hiện màng giả trong mắt… Hiện tượng này chỉ diễn ra trong vòng vài ngày, cha mẹ cần chú ý vệ sinh cho bé là hết.

 Bé 2 tuổi mắt bị đổ ghèn có thể là hiện tượng bình thường hoặc bệnh lý

Bé 2 tuổi mắt bị đổ ghèn có thể là hiện tượng bình thường hoặc bệnh lý

Tuy nhiên nếu tình trạng đổ ghèn kéo dài và xuất hiện một số triệu chứng bất thường như đỏ mắt, đau rát, chảy nước mắt, mắt bị sưng tấy… thì đây là dấu hiệu của một số bệnh lý về mắt. Bệnh lý phổ biến là đau mắt đỏ và viêm kết mạc. Lúc này cha mẹ cần phải đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị, tránh để ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Nguyên nhân nào khiến bé 2 tuổi mắt bị đổ ghèn?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đổ ghèn ở mắt. Những nguyên nhân phổ biến là:

Tiếp xúc với chất gây dị ứng:

Đây là nguyên nhân phổ biến ở trẻ 2 tuổi khiến mắt bị đổ ghèn. Những chất gây dị ứng như bụi, phấn hoa, chất độc hại… sẽ khiến mắt bé bị viêm kết mạc dị ứng. Bệnh này sẽ xuất hiện ở hai mắt cùng một lúc.

 Tiếp xúc với chất gây dị ứng cũng khiến mắt bé đổ ghèn

Tiếp xúc với chất gây dị ứng cũng khiến mắt bé đổ ghèn

Nhiễm vi khuẩn, virus

Khi trẻ bị viêm kết mạc do nhiễm vi khuẩn, virus thường kèm theo hiện tượng đổ ghèn. Trong trường hợp này ghèn đặc sánh và có màu vàng như chất dịch nhầy. Ghèn thường xuất hiện vào buổi sáng khiến trẻ không thể mở mắt. Trẻ mắc bệnh sẽ dụi mắt liên tục và chảy nhiều nước mắt, vùng kết mạc có hiện tượng đỏ. Những hiện tượng này sẽ bắt đầu ở một bên mắt và lan sang mắt còn lại.

Bệnh viêm kết mạc do vi khuẩn, virus có thể lây lan từ người này sang người khác. Con đường lây lan thông qua nước mắt, các vật dụng sinh hoạt.

Những điều cha mẹ cần làm khi mắt bé 2 tuổi bị đổ ghèn

Bé 2 tuổi mắt bị đổ ghèn có thể là hiện tượng bình thường hoặc là dấu hiệu của các bệnh lý về mắt. Tuy nhiên khi nhận thấy những dấu hiệu này cha mẹ cần phải vệ sinh mắt thường xuyên cho bé bằng nước muối sinh lý NaCl 0.9% . Sau đó loại bỏ ghèn bằng cách dùng tăm bông nhẹ nhàng lấy ra cho bé. Cha mẹ cũng cần rửa sạch tay trước khi nhỏ thuốc để tránh làm tình trạng của bé nghiêm trọng hơn.

 Nhỏ mắt cho bé bằng nước muối sinh lý NaCl 0.9%

Nhỏ mắt cho bé bằng nước muối sinh lý NaCl 0.9%

Tiếp theo cha mẹ cần theo dõi tình trạng bệnh của bé. Nếu trường hợp nhẹ chỉ cần nhỏ nước muối 3 - 5 ngày là khỏi bệnh. Song nếu tình trạng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm và kèm theo một số biểu hiện khác thường của mắt mẹ cần cho bé đến các cơ sở y tế để khám và được tư vấn điều trị kịp thời.

Khi đã xác định được hiện tượng bé 2 tuổi bị đổ ghèn là do viêm kết mạc bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Cha mẹ cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ để giúp bé điều trị hiệu quả nhất.

Ngoài ra trong khi điều trị mẹ cũng nên chăm sóc bé đúng cách. Mẹ có thể dùng khăn nhúng nước ấm rồi massage nhẹ nhàng vùng mắt và mũi của bé. Mẹ chỉ cần thực hiện khoảng 2-3 lần/ngày sẽ giúp đẩy nhanh các chất dịch nhầy bị tắc trong ống dẫn ra ngoài. Hãy vệ sinh đồ dùng cá nhân, đồ chơi của bé thường xuyên bằng xà phòng để loại bỏ các tác nhân khiến bệnh nặng hơn.

Bệnh viêm kết mạc sẽ khỏi sau khoảng 1 tuần điều trị bằng thuốc. Nếu trong trường hợp bệnh không có tiến triển tốt thì cần cho bé ngừng dùng thuốc và tái khám trở lại.

Khi gặp hiện tượng bé 2 tuổi mắt bị đổ ghèn cha mẹ cũng không cần quá lo lắng. Hãy lau sạch mắt cho bé và theo dõi bé trong vài ngày. Nếu hiện tượng nặng thêm thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để bác sĩ có thể can thiệp một cách kịp thời.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status