Cách chữa chân vòng kiềng cho bé hiệu quả nhất hiện nay

Chắc hẳn cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có một vẻ bề ngoài hoàn hảo để có thể tự tin hơn trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên có một vấn đề của trẻ trong giai đoạn phát triển đó là bé bị chân vòng kiềng. Đây là một tình trạng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ. Cùng tìm hiểu cách chữa chân vòng kiềng cho bé hiệu quả trong bài viết sau.

Tập dáng đi cho bé qua các trò chơi

Thông thường những bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi sẽ có hiện tượng chân vòng kiềng bẩm sinh. Đây là tình trạng bình thường khoảng 1 tuổi bé sẽ tự khỏi. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài trên 14 tháng cha mẹ cần tìm hiểu và can thiệp chữa trị tại nhà với mức độ nhẹ.

Đầu tiên hãy đưa bé đi khám bác sĩ, kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp giúp cải thiện tình trạng của bé. Cụ thể là tại nhà mẹ có thể tập cho bé đi thẳng qua một số trò chơi:

Hãy thử xếp các miếng decal khoảng 20cm có màu sắc bắt mắt, hình thù ngộ nghĩnh trên một đường thẳng để giúp bé tập đi. Hãy thử hướng bé đi trong một đường thẳng. Đồng thời hướng dẫn bé ngẩng cao đầu, cằm song song với mặt đất và khi bước đi phải giữ thẳng lưng.

 Cho bé chơi một số trò chơi vận động hỗ trợ điều trị chân vòng kiềng

Cho bé chơi một số trò chơi vận động hỗ trợ điều trị chân vòng kiềng

Khi bé lớn hơn một chút mẹ có thể đề nghị bé giữ một cuốn sách trên đầu, đi theo đường thẳng mà không làm rơi cuốn sách. Những trò chơi này sẽ giúp bé tập dần dáng đi thẳng hơn.

Ngoài ra, hãy cùng con tập một số động tác thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe và cải thiện tình trạng bệnh. Những động tác thường được khuyến khích là vươn vai, chống tay lên hông và nhún nhảy theo nhạc. Những hoạt động này sẽ giúp vai, lưng, hông thẳng, đôi chân săn chắc mà bé nào cũng thực sự thích thú.

Dùng các biện pháp y khoa

Ngoài các trò chơi hỗ trợ vận động các kỹ thuật viên vật lý trị liệu còn có thể hướng dẫn cha mẹ xoa bóp trị liệu cho trẻ và một số bài tập. Phương pháp vật lý trị liệu này sẽ có thời gian khá lâu vì thế cha mẹ cần phải kiên nhẫn.

 Dùng một số phương pháp vật lý trị liệu để điều trị cho bé

Dùng một số phương pháp vật lý trị liệu để điều trị cho bé

>> Tìm hiểu thêm: Chăm sóc bé

Một phương pháp giúp cải thiện tình trạng chân vòng kiềng của trẻ đó là cho trẻ đeo nẹp vào ban đêm hoặc bó bột. Phương pháp này sẽ giúp xương của bé được định hình lại. Tuy nhiên việc bó bột chân sẽ gây khó chịu cho trẻ vì thế phương pháp này chỉ dùng cho trẻ trên 3 tuổi. Đồng thời cha mẹ cũng nên kiên nhẫn và giải thích cho con để thực hiện hiệu quả nhất.

Nếu việc dùng vật lý trị liệu hay đeo nẹp, bó bột không hiệu quả bác sĩ sẽ chỉ định việc phẫu thuật xếp lại xương cho bé. Phương pháp này mang lại hiệu quả rất nhanh và an toàn. Tuy nhiên nó gây đau đớn cho trẻ và mất thời gian để phục hồi sau phẫu thuật. Mẹ nên chọn những cơ sở y tế uy tín để đảm bảo không để lại di chứng cho bé.

Phòng ngừa tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ

Việc chữa trị tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian. Chính vì thế cha mẹ nên phòng tránh chân vòng kiềng cho con ngay từ khi bé mới sinh ra. Một số lời khuyên mà cha mẹ nên thực hiện là:

+ Nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tắm nắng đầy đủ.

+ Khi bé đến tuổi ăn dặm cha mẹ cần cung cấp thực đơn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Đặc biệt trong bữa ăn cần chú ý đến những thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D cho bé như các sản phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng… để bé có thể phát triển đầy đủ, đặc biệt là hệ cơ xương.

 Bổ sung thực đơn giàu canxi và vitamin D cho bé trong thời kỳ phát triển

Bổ sung thực đơn giàu canxi và vitamin D cho bé trong thời kỳ phát triển

+ Cha mẹ cũng không nên ép bé đứng, đi quá sớm so với độ tuổi. Mỗi đứa trẻ sẽ có cấu trúc xương, sự phát triển khác nhau nên tuổi tập đi cũng không giống nhau. Hãy bình tĩnh, quan sát sự thay đổi, phát triển của con từng ngày để có sự chăm sóc tốt nhất.

Cách chữa chân vòng kiềng cho bé đòi hỏi sự kiên nhẫn, hợp tác cao từ phía gia đình. Lời khuyên cho cha mẹ là hãy kiên nhẫn và động viên con vượt qua những khó chịu để có được đôi chân bình thường.

>> Có thể bạn quan tâm:

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status