Bác sỹ lý giải thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

Xác định giới tính là vấn đề được hầu hết các mẹ bầu tò mò, lúc nào mẹ cũng suy nghĩ không biết thai nhi mình đang mang là trai hay gái. Vậy thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa? Nếu mẹ cũng đang ở mốc thai kỳ này và háo hức muốn biết giới tính của con đừng bỏ qua những chia sẻ cụ thể ngay sau đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Yếu tố quyết định đến giới tính của thai nhi

Các chuyên gia y tế cho rằng giới tính thai nhi thực chất đã được quyết định ngay từ lúc trứng được thụ tinh với tinh trùng. Nói như vậy để thấy rằng giới tính của bé sẽ quyết định bởi tinh trùng của người bố thụ tinh với trứng là tinh trùng X hay Y.

Cụ thể giới tính thai nhi sẽ dựa vào cặp nhiễm sắc thể (NST) XX của mẹ cùng với cặp NST XY của bố. Trong quá trình phân chia thì trứng của người mẹ mang NST X còn tinh trùng của người bố sẽ mang NST X hoặc là Y. Vì vậy nếu như tinh trùng của bố khi thụ tinh mà là X thì mẹ sẽ mang thai bé gái còn nếu tinh trùng khi thụ tinh mang NST Y thì tức là mẹ sẽ mang thai bé trai.

 Giới tính của thai nhi được quyết định ngay khi trứng và tinh trùng thụ tinh.

Giới tính của thai nhi được quyết định ngay khi trứng và tinh trùng thụ tinh.

Tuy nhiên để xác định chính xác giới tính của em bé trong các tuần đầu khi mang thai là rất khó bởi vì lúc này bé vẫn còn nhỏ, thậm chí hình hài chưa hoàn thiện. Kèm theo đó cơ quan sinh dục của bé chưa lộ rõ, chưa phân biệt được là nam hay nữ. Vì thế cần phải đợi tới giai đoạn nhất định thì mẹ mới biết được điều này thông qua siêu âm.

Thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

Bước sang giai đoạn 12 tuần tuổi mẹ đã có thể biết được thai nhi mà mình đang mang là trai hay gái. Bởi 12 tuần là một trong những mốc phát triển thai nhi cực kỳ quan trọng, lúc này ngoài sự phát triển của các bộ phận khác thì bộ phận sinh dục của bé cũng đang có sự chuyển biến rõ rệt về cấu tạo nên nếu thiết bị siêu âm hiện đại sẽ giúp phân biệt được chính xác.

Ở giai đoạn thai 12 tuần tuổi này, các bé trai đã hình thành và phát triển tuyến tiền liệt. Còn ở những bé gái cũng đã bắt đầu hình thành môi âm hộ lẫn buồng trứng. Nên về cơ bản việc xác định giới tính bé lúc này là có thể.

Tuy nhiên thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa cũng còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mẹ nhé! Không phải ai khi mang thai tuần thứ 12 đều phát hiện được giới tính, thậm chí có những bé cho tới 16 tuần trở đi mới biết được. Các yếu tố chi phối như:

- Máy móc thiết bị siêu âm: ở tuần thai này đòi hỏi máy móc siêu âm phải hiện đại, tiên tiến, áp dụng siêu âm màu 4D mới có thể chẩn đoán được là bé trai hay gái. Còn nếu máy móc lạc hậu, siêu âm 2D hay 3d thì khả năng kết quả sẽ không cao.

 Thai 12 tuần tuổi đã có thể chẩn đoán được giới tính.

Thai 12 tuần tuổi đã có thể chẩn đoán được giới tính.

- Bên cạnh đó tư thế nằm của bé ở trong bụng mẹ cũng sẽ ảnh hưởng tới việc siêu âm xác định giới tính của bé. Bởi nhiều bé nằm ngửa thì bác sỹ sẽ dễ dàng soi được bộ phận sinh dục. Nhưng cũng có bé nằm quay vào trong, 2 chân quắp vào che mất cơ quan sinh dục nên bác sỹ sẽ không thể soi ra được.

Theo kinh nghiệm của nhiều người đa phần các bé trai dễ phát hiện sớm giới tính ngay từ tuần thai thứ 12. Còn các bé gái thường ít dạng ngang nên khó soi ra. Tuy nhiên điều này cũng còn tuỳ thuộc vào các yếu tố khác.

Ngoài ra việc xác định giới tính của thai nhi ở thời kỳ thai 12 tuần cũng chỉ mang tính chất tương đối mà thôi. Theo đó tỷ lệ dự đoán chính xác về giới tính thai nhi tuần thai này chỉ dao động trong khoảng 50 – 80%  mà thôi, kết quả vẫn sẽ có sự thay đổi.

Do đó để biết chính xác được giới tính của em bé, mẹ nên đợi tốt nhất là lúc bé được ngoài 20 tuần. Lúc đó bộ phận sinh dục đã hiển thị tương đối rõ ràng, kích thước thai nhi phát triển lớn hơn nên khi siêu âm sẽ rõ hơn, độ chính xác lên tới 85 – 90% mẹ nhé!

Các phương pháp giúp phát hiện giới tính thai nhi chính xác

Nếu như siêu âm chưa thực sự soi ra được giới tính của bé thì mẹ hoàn toàn có thể áp dụng một số phương pháp cơ bản như:

 Xét nghiệm AND và chọc ối giúp mẹ chẩn đoán giới tính thai sớm nhất.

Xét nghiệm AND và chọc ối giúp mẹ chẩn đoán giới tính thai sớm nhất.

- Xét nghiệm AND: đây được đánh giá là phương pháp giúp dự đoán giới tính thai nhi mức độ chính xác cao nhất, tỷ lệ chính xác khoảng 99%. Thậm chí cách này còn chẩn đoán được giới tính khi thai nhi 10 tuần tuổi. Theo đó bác sỹ sẽ lấy máu đem đi tiến hành phân tích tế bào của thai nhi trong máu của mẹ. Nếu máu mẹ có chứa nhiễm sắc thể Y thì tức là mẹ đang mang thai bé trai, còn nếu không có thì mẹ đang mang thai bé gái.

- Phương pháp chọc ối: Phương pháp chẩn đoán này gần như cho kết quả với tỷ lệ chính xác hoàn toàn và không sai lệch. Tuy nhiên cách này khá tốn kém.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status