Hiến kế trị mụn bọc bị chai lâu năm cực hiệu quả

Mụn bọc bị chai là mụn tương đối phức tạp, nó không chỉ khó điều trị, tốn kém mà còn dễ để lại sẹo xấu trên da nếu không chữa trị đúng cách. Đã có không ít trường hợp mụn bọc bị chai gây ra sẹo rỗ và thâm trên cả khuôn mặt, gây mất thẩm mỹ, nặng hơn còn gây nhiễm trùng sâu nguy hiểm tới sức khoẻ, vì thế không được phép chủ quan.

Mụn bọc bị chai là gì?

Các bác sĩ da liễu cho rằng mụn bọc bị chai tức là loại mụn có nhân ở bên trong đã đông cứng bên dưới của bề mặt da. Mụn này có đặc điểm là đầu mụn có hình tròn, bề mặt mụn nhẵn và sờ vào thấy chai cứng. Thông thường mụn bọc khi được điều trị đúng cách và đẩy nhân ra ngoài khi nó chín. Nhưng với một số trường hợp thì nhân của mụn lại không loại bỏ được mà nằm sâu dưới da, nó không trồi lên cũng không hề lặn xuống, sau một thời gian dài sẽ trở nên chai cứng, đó là mụn bọc bị chai.

 Mụn bọc bị chai là mụn lâu năm, nhân trong mụn đã trở nên đông cứng, khó điều trị.

Mụn bọc bị chai là mụn lâu năm, nhân trong mụn đã trở nên đông cứng, khó điều trị.

>>Xem thêm: Mụn bọc ở mũi là gì? Điều trị ra sao cho hiệu quả và an toàn?

Nguyên nhân khiến cho mụn bọc bị chai

- Do tự ý nặn mụn không đúng cách khiến cho nhân của mụn không thể loại bỏ hết được. Vì thế chúng sẽ nằm lại ở sâu dưới da, chúng cứng lại, không tiêu biến.

- Do bị mụn bọc quá lâu, không chú tâm điều trị hoặc điều trị sai cách. Lâu ngày gây viêm nhiễm rồi hình thành nên các mụn bọc chai cứng.

- Do không giữ vệ sinh da mặt sạch sẽ, đưa tay sờ lên mụn

- Do tiếp xúc nhiều với bụi bẩn, nước bẩn, không bảo vệ da mặt khi ra ngoài

- Do ăn uống nhiều các loại thực phẩm gây hại cho da như đồ cay nóng, rượu bia, thuốc lá… khiến cho mụn bọc nhanh chóng tiến triển thành dạng mụn bọc bị chai.

Mụn bọc bị chai lâu năm sẽ khiến cho nhân mụn càng trở nên chai cứng hơn, thậm chí có nhiều mụn còn chuyển thành màu thâm đen khiến làn da xỉn màu, tạo thành sẹo rỗ, cực kỳ khó điều trị, gây ảnh hưởng thẩm mỹ suốt đời.

Hướng dẫn điều trị mụn bọc bị chai hiệu quả

Để chữa mụn bọc bị chai, bạn có thể áp dụng ngay các cách đơn giản sau đây:

- Trị mụn bọc bị chai bằng lá sầu đâu: lá sầu đâu còn gọi là lá nem có nguồn gốc từ Ấn Độ, có công dụng kháng khuẩn rất tốt, được nhiều người phương Đông dùng để trị các loại mụn có mủ. Hơn nữa lá nem này còn thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu dưới da, làm se khít các lỗ chân lông. Theo đó bạn lấy 2 thìa bột lá sầu đâu trộn với 1 thìa tinh bột nghệ và 1 thìa nước cốt chanh và 3 thìa sữa chua không đường đem trộn đều. Sau đó đem hỗn hợp này đắp thành mặt nạ, khoảng 5 phút sau lấy ngón tay thoa thêm 1 lớp hỗn hợp nữa ở chỗ bị mụn bọc. Để tầm 20 phút rồi rửa mặt lại với nước mát, thực hiện 2 lần mỗi tuần để làm mềm nhân mụn nhanh và giảm sưng viêm.

 Lá sầu đâu giúp loại bỏ mụn bọc có mủ hiệu quả.

Lá sầu đâu giúp loại bỏ mụn bọc có mủ hiệu quả.

>>Xem thêm: 6 lưu ý “sống còn” khi điều trị mụn bọc ở má

- Chữa mụn bọc bị chai bằng rau diếp cá: Theo đông y rau diếp cá là một bài thuốc gia truyền có khả năng trị mụn hiệu quả, nhất là mụn bọc. Rau diếp cá có tính hàn, giúp thanh lọc cơ thể, kháng khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn trên da và làm giảm viêm. Vì thế để chữa mụn bọc lâu năm, bạn có thể lấy rau diếp cá đem rửa sạch rồi xay nhuyễn, cho thêm một chút nước ấm vào xay tiếp. Đem lọc lấy nước cốt rồi thoa lên mặt, nhất là chỗ bị mụn bọc. Để tầm 20 phút rồi rửa lại với nước mát, thực hiện 2 - 3 lần/tuần sẽ có hiệu quả.

- Trị mụn bọc bị chai bằng lá trầu không: lá trầu không có vị cay nồng, tính ấm giúp tiêu viêm và sát trùng cho da tốt, ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Đồng thời thành phần của nó chứa nhiều phenol (chavicol) giúp khử trùng hiệu quả, tẩy tế bào chết, thu nhỏ lỗ chân lông và giúp da sáng khỏe hơn. Khi thực hiện, bạn lấy lá trầu không to rửa sạch, vò nát rồi cho nước sôi vào ngâm. Chờ khi nguội bớt thì dùng để rửa mặt, thực hiện 2 – 3 lần/ngày khoảng 2 tuần liên tiếp sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

 Dùng vỏ bưởi giúp hỗ trợ điều trị mụn bọc tốt.

Dùng vỏ bưởi giúp hỗ trợ điều trị mụn bọc tốt.

- Trị mụn bọc bị chai bằng vỏ bưởi: các nhà khoa học chỉ ra trong vỏ bưởi có nhiều chất Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh, đồng thời trị mụn bọc rất tốt. Theo đó, bạn lấy vỏ bưởi tươi xanh đem rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào nồi đất, cho thêm dầu dừa và ít rượu. Đun nhỏ lửa 2–3 tiếng, lọc lấy nước cốt, đun sôi cho đến khi đặc lại thành dạng cao. Lấy hỗn hợp đó thoa đều lên da bị mụn, để qua đêm là có hiệu quả.

Ngoài ra nếu không muốn mất thời gian bạn có thể dùng tinh dầu bưởi. Các loại vitamin A, E cùng axit trong tinh dầu bưởi sẽ giúp làm mờ vết thương do mụn gây ra, hỗ trợ điều trị mụn bọc bị chai hiệu quả.

>>Có thể bạn quan tâm: Mụn trứng cá dạng nang chữa có khó không?

MUA OATRUM GOLD Ở
HÀ NỘI
Xem ngay
MUA BỘT TẮM NƠI
BẠN GẦN NHẤT
Xem ngay
scrolltop