Nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu vàng là biểu hiện của bệnh gì?

Cơ thể của trẻ sơ sinh thường hay thay đổi liên tục để có thể thích nghi được với môi trường. Khi thấy nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu vàng cha mẹ rất lo lắng không biết con yêu của mình có gặp phải vấn đề gì về sức khỏe hay không. Để biết rõ về tình trạng này, cha mẹ hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu vàng

Trẻ sơ sinh có nước tiểu màu vàng thường là do hai yếu tố về dinh dưỡng và bệnh lý gây nên. Nguyên nhân về dinh dưỡng khiến nước tiểu của trẻ sơ sinh có màu vàng thì đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường, cha mẹ không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu nước tiểu có màu vàng là do bệnh lý thì cha mẹ cần chú ý cho trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và áp dụng phương pháp điều trị phù hợp.

 Có nhiều nguyên nhân khiến nước tiểu trẻ sơ sinh có màu vàng

Có nhiều nguyên nhân khiến nước tiểu trẻ sơ sinh có màu vàng

+ Nguyên nhân về dinh dưỡng: 

- Nguồn thức ăn chủ yếu của trẻ sơ sinh mới chào đời chính là sữa mẹ. Trường hợp sữa mẹ có nguồn sắc tố vàng cao thì nước tiểu bé đào thải ra cũng có màu sắc thay đổi tương ứng với màu sắc của nguồn sữa mẹ mà bé nạp vào cơ thể.

 - Ngoài ra, trẻ bị thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến nước tiểu của bé thay đổi và có màu vàng. Vì vậy mẹ cũng cần bổ sung dinh dưỡng bằng cách cho bé bú nhiều lần trong ngày với mỗi lần bú từ 20 – 30 phút và cách nhau khoảng 3 tiếng 1 lần. 

+ Nước tiểu vàng do bệnh lý:

Vàng da sơ sinh là dấu hiệu điển hình nhất khiến cho màu sắc nước tiểu của trẻ cũng chuyển thành màu vàng. Hiện tượng này rất phổ biến ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ sinh thiếu tháng. Thế nhưng, một vài bệnh lý nguy hiểm mà trẻ mắc phải cũng dẫn đến việc nước tiểu của bé có màu vàng như:

 Trẻ bị vàng da thì nước tiểu cũng có màu vàng

Trẻ bị vàng da thì nước tiểu cũng có màu vàng

- Huyết tán bẩm sinh: Bệnh có thể do thiếu men G6PD, Hb bất thường hoặc do bệnh hồng cầu di truyền gây nên. Bệnh khiến đường mật trong gan bị tắc nghẽn gây ra tình trạng vàng da, nước tiểu sậm màu. Bệnh cần được phát hiện và chữa trị sớm để tránh dẫn đến suy gan ở trẻ.

- Viêm gan bẩm sinh: Bộ phận gan đóng vai trò lọc và thải chất độc bên trong cơ thể ra ngoài. Trẻ bị tổn thương ở gan sẽ khiến chức năng này bị suy giảm, chất độc tích tụ trong cơ thể dẫn đến màu sắc nước tiểu cũng bị thay đổi. 

Cách phân biệt sắc độ khác nhau trong nước tiểu của trẻ

Trẻ sơ sinh có hệ bài tiết thay đổi liên tục. Nước tiểu ban đầu có thể ít sau đó nhiều dần lên. Nước tiểu ban đầu từ trong chuyển thành vàng. Khi trẻ sơ sinh đi tiểu màu vàng cha mẹ khá lo lắng vì nó có thể liên quan đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Việc phân biệt sắc độ của nước tiểu cũng là yếu tố quan trọng để phân định tình trạng của trẻ.

+ Nước tiểu có màu vàng nhạt: Khi nước tiểu có màu vàng nhạt thì điều đó chứng tỏ sức khỏe của bé khỏe mạnh. Đây là hiện tượng thay đổi bình thường xảy ra trong cơ thể khi bé được mẹ cho bú hợp lý. Nước tiểu của bé thay đổi thành màu vàng nhạt giống như nước chè xanh pha loãng.

+ Nước tiểu màu vàng sẫm: Trong trường hợp mẹ cho bé bú bình thường, không sử dụng nhiều các loại củ quả có màu vàng như nghệ, cà rốt hay uống thuốc mà nước tiểu của bé có màu vàng sẫm thì đây là dấu hiệu của trẻ bị thiếu nước. Bên cạnh đó, phần trên trán của bé phập phồng hoặc lõm sâu thì đây là dấu hiệu cơ thể bé thiếu nước trầm trọng. Vì vậy, việc bổ sung nước kịp thời cho con là điều rất cần thiết.

 Màu sắc nước tiểu giúp cha mẹ nhận biết được tình trạng sức khỏe của trẻ

Màu sắc nước tiểu giúp cha mẹ nhận biết được tình trạng sức khỏe của trẻ

Nếu nước tiểu của bé có màu vàng sẫm kèm sốt nhẹ thì rất có thể bé đang gặp vấn đề về đường tiết niệu. Cha mẹ hãy đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

+ Nước tiểu màu vàng đậm như nước trà đặc: Khi nước tiểu chuyển thành màu vàng đậm như trà đặc thì đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý mà bé đang mắc phải. Các bệnh lý liên quan như: Sỏi thận, viêm gan, viêm túi mật…. Cần đưa trẻ đến cơ sở để các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

>> Có thể bạn quan tâm:

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status