Những điều bạn cần biết về bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Sinh ra một đứa con khỏe mạnh là điều mà cha mẹ nào cũng mong muốn. Tuy nhiên từ khi ra đời bé yêu sẽ phải đối mặt với rất nhiều bệnh trong đó có bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh. Đây là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp mà biến chứng nặng nhất có thể dẫn đến tử vong.

Ho gà ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh nguy hiểm

Ho gà đứng hàng đầu trong những căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Theo thống kê cứ 100 trẻ lại có 1 trẻ tử vong vì biến chứng của bệnh ho gà. Bệnh thực sự nguy hiểm là do ban đầu trẻ bị ho gà có những triệu chứng giống như bị cảm lạnh với các triệu chứng như sổ mũi, sốt nhẹ, ho, khó thở, có thể không sốt hoặc sốt nhẹ. Các triệu chứng này có thể kéo dài 1 – 2 tuần đầu do đó việc chẩn đoán bệnh sớm thường khó được thực hiện.

 Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh có dấu hiệu ban đầu như cảm lạnh

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh có dấu hiệu ban đầu như cảm lạnh

Những triệu chứng cho biết chính xác trẻ bị ho gà chỉ xuất hiện sau 1 – 2 tuần. Vào thời điểm đó trẻ bị bệnh sẽ ho rất nhiều, ho không kìm hãm được thậm chí có thể gây nôn trớ và mệt mỏi. Sau khi ho trẻ thường bị đỏ mặt tím tái cả người, lúc đó nghe trẻ thở sẽ có âm thanh như tiếng rít ở cổ gà. Đây là biểu hiện của việc suy hô hấp. Khi đã xuất hiện những triệu chứng này nếu không được điều trị sẽ xuất hiện những biến chứng nguy hiểm như xẹp phổi, viêm phổi ở trẻ em, viêm phế quản - phổi, xuất huyết kết mạc, thiếu oxy não, biến chứng viêm não, thậm chí có thể gây tử vong do suy hô hấp,…

Nguyên nhân gây bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

Bệnh ho gà thường xuất hiện ở trẻ dưới 6 tháng tuổi và trên 7 tuổi. Bệnh có nguyên nhân từ vi khuẩn Bordetella pertussis thuộc nhóm Bordetella. Vi khuẩn sẽ lây lan qua đường hô hấp có dịch tiết từ niêm mạc mũi họng khi bé tiếp xúc với người bị bệnh ho gà hoặc đơn giản là môi trường xung quanh bé có chứa vi khuẩn gây bệnh. Những vi khuẩn này sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp.

 Vi khuẩn Bordetella pertussis là nguyên nhân gây bệnh ho gà

Vi khuẩn Bordetella pertussis là nguyên nhân gây bệnh ho gà

Phải xử lý như thế nào khi trẻ mắc bệnh ho gà?

Đây là một bệnh rất khó phát hiện và khi trẻ có dấu hiệu bệnh rõ ràng thường đã đến giai đoạn tiến triển nhanh. Chính vì thế cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý cho trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh dùng thuốc bừa bãi. Điều này chỉ càng làm khó khăn cho công tác điều trị của bác sĩ.

Điều cần thiết các bậc cha mẹ cần làm đó là ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường ở trẻ cần đưa đến ngay các cơ sở y tế. Các bác sĩ sẽ có phương pháp để chẩn đoán chính xác bệnh và có phương pháp xử lý kịp thời. Thông thường khi đã chẩn đoán chính xác bệnh các bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh để điều trị cho bé. Những người đã trực tiếp tiếp xúc với bé cũng được yêu cầu sử dụng thuốc kháng sinh thích hợp để loại bỏ nguy cơ gây bệnh.

 Nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm nhất

Nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm nhất

Những loại khánh sinh này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn. Từ đó các triệu chứng của bệnh sẽ giảm dần và mất hẳn trong khoảng 6 – 10 tuần.

Cha mẹ cũng cần lưu ý ho là phản ứng tự nhiên của cơ thể để làm sạch chất nhầy có trong phổi và đường hô hấp. Phản ứng này sẽ giúp cơ thể của trẻ loại bỏ được vi khuẩn trong chất nhầy. Chính vì thế cha mẹ không nên tự ý dùng thuốc để giảm các cơn ho khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh khó phát hiện và điều trị sớm. Cách tốt nhất là ngay từ giai đoạn sơ sinh cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

>> Có thể bạn quan tâm:

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status