https://www.high-endrolex.com/46 https://www.high-endrolex.com/46 Nguyên nhân bé 5 tháng tuổi không tăng cân và cách khắc phục

Nguyên nhân bé 5 tháng tuổi không tăng cân và cách khắc phục

Trẻ 5 tháng tuổi là thời điểm bé yêu đã khá cứng cáp, thậm chí bé đã có thể lẫy tốt. Cùng với đó lượng thức ăn của bé cũng cao hơn và cân nặng sẽ gia tăng lên rõ rệt qua từng tháng. Tuy nhiên có nhiều bé 5 tháng tuổi không tăng cân khiến cha mẹ lo lắng bất an không hiểu nguyên nhân tại sao? Nếu tình trạng kéo dài có thể khiến bé bị suy dinh dưỡng.

Theo các chuyên gia y tế, bé được 5 tháng tuổi là một trong những mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Lúc này thị giác cũng như vị giác của bé đang phát triển tốt, bé hoạt động mạnh, thường đưa chân tay vào miệng ngậm mút. Đồng thời bé đã biết nhìn được vật ở xa, giấc ngủ đêm của bé cũng ổn định hơn và đang lẫy rất tốt.

Bé 5 tháng tuổi không tăng cân - Nguyên nhân vì sao?

Giai đoạn 5 tháng tuổi là lúc bé đang trên đà tăng cân tốt, nhưng nếu bé nhà bạn lại không tăng cân thì rất có thể là do những nguyên nhân cơ bản sau:

- Do mẹ không đủ sữa để nuôi con nên khiến bé thiếu chất dinh dưỡng. Thực tế có rất nhiều bà mẹ lượng sữa tiết ra rất ít, trong khi mỗi ngày bé phải bú ít nhất 5 lần trở lên, mỗi lần cũng hơn 100ml sữa mới đáp ứng được yêu cầu phát triển của trẻ. Nhưng nếu sữa mẹ tiết ra quá ít, không đủ sữa để con phát triển thì bé sẽ không tăng cân.

 Bé 5 tháng tuổi không tăng cân do lượng sữa mẹ nuôi con không đủ.

Bé 5 tháng tuổi không tăng cân do lượng sữa mẹ nuôi con không đủ.

- Do bé chỉ bú được lớp sữa đầu của người mẹ đã chán: Các chuyên gia sản phụ khoa cho rằng sữa mẹ thực chất được chia ra làm 2 loại khác nhau đó là sữa đầu và sữa sau. Sữa đầu chính là sữa chảy ra nhanh ngay khi bé bú mẹ. Còn sữa sau là sữa chảy ra sau khi bé bú hết sữa đầu, lúc này do bé mút sữa nên sự kích thích cơ thể mẹ sản sinh ra các hoóc môn oxytocin khiến sữa chảy ra tiếp gọi là sữa sau. Đặc biệt sữa sau bao giờ cũng tốt hơn bởi chứa nhiều kalo và dưỡng chất. Cho nên nếu như quá trình tiết sữa sau sẽ bị cản trở hoặc bé có thói quen bú ít sẽ không được nhận lớp sữa sau nên chậm phát triển.

- Bé 5 tháng tuổi không tăng cân cũng có thể do mẹ nuôi con theo phương pháp quá cứng nhắc. Ví dụ như tuân thủ máy móc về thời gian cho bé ăn, cho bé ăn theo giờ mà không cho ăn theo nhu cầu của bé. Như thế mẹ sẽ đợi đúng giờ mới cho con ăn, dù bé đói nhưng lại không được ăn, khi con đang ngủ lại bắt bé bú…chính điều đó khiến bé nhận được ít dinh dưỡng hơn so với nhu cầu thực. Thậm chí khiến bé mệt mỏi, khó hấp thu.

- Do bé 5 tháng mắc các vấn đề nào đó về đường ruột như bé đang bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, chứng xơ hoá…cũng sẽ khiến việc hấp thu trở nên khó khăn hơn.

 Trẻ mắc các vấn đề về rối loạn tiêu hoá cũng khó tăng cân.

Trẻ mắc các vấn đề về rối loạn tiêu hoá cũng khó tăng cân.

>> Tìm hiểu thêm: Mẹo xử trí “thần tốc” khi trẻ bị hóc xương cá

- Do mẹ sử dụng sữa công thức không phù hợp với cơ địa của con, ví dụ như cơ địa của bé không dung nạp được một số thành phần có trong sữa. Từ đó gây dị ứng, táo bón, tiêu chảy, khó hấp thu được các chất.

- Bên cạnh đó việc mẹ cho con bú ít, thời gian bú ngắn khi bé chưa bú đủ lượng sữa, chưa no nhưng mẹ đã thôi không cho con bú. Như thế bé sẽ không đủ chất để tăng cân.

- Ngoài ra nếu mẹ không bổ sung đủ lượng sữa mỗi ngày cho bé, cho bé ăn quá ít trong khi nhu cầu thì lớn, hiển nhiên bé sẽ không thể phát triển tốt được.

Bài viết liên quan: Cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi chuẩn nhất

Cách giúp bé tăng cân đều đặn qua từng tháng

- Nhớ cho bé ngủ đủ giờ giấc. Mẹ nên biết những tháng đầu đời con sẽ ngủ rất nhiều, vì thế hãy để bé ngủ theo đúng nhu cầu của mình, không nên ép bé thức ngày ngủ đêm. Đồng thời vào ban đêm cũng không cho bé thức quá muộn.

- Đảm bảo cho con bú đúng cách: bé sơ sinh hay bé 5 tháng nguồn thức ăn chủ yếu vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Cho nên cần cho bé bú đều đặn đủ lượng sữa hàng ngày theo quy định từng độ tuổi. Cho bé bú tầm 6-10 lần/ngày, mỗi cữ cách nhau khoảng 2-3 giờ, gồm cả ban đêm mẹ cũng cần cho bé bú để đủ chất.

 Cho con bú mẹ đúng cách, đủ lượng để bé phát triển tốt.

Cho con bú mẹ đúng cách, đủ lượng để bé phát triển tốt.

- Massage cho bé: massage không chỉ giúp bé thấy dễ chịu, dễ đi vào giấc ngủ ngon lành mà còn thúc đẩy hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả hơn. Hành động massage đúng cách sẽ giúp cải thiện tiêu hoá, hết đầy hơi, hấp thu tốt, giúp bé lên cân nhanh.

- Với các bé uống sữa công thức mẹ nhớ chọn loại sữa có thành phần phù hợp với độ tuổi của bé. Ưu tiên lựa chọn các loại sữa mát, đạm tự nhiên dễ tiêu hoá, giúp bé hấp thu và phát triển tốt hơn.

- Ngoài ra mẹ cũng nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tạo ra dòng sữa chất lượng. Như thế khi con bú vào sẽ càng lớn nhanh hơn.

>> Có thể bạn quan tâm:

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https://www.high-endrolex.com/46