Người bị quai bị uống thuốc gì để nhanh khỏi nhất?

Quai bị là một căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ. Đây là một căn bệnh có khả năng lây lan rất cao và có thể để lại một số biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì mức độ nguy hiểm như vậy nên nhiều người thắc mắc người bị quai bị uống thuốc gì nhanh khỏi nhất?

Một số tìm hiểu về bệnh quai bị

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi gây ra. Bệnh xuất hiện ở khắp nơi, quanh năm, nhưng bùng phát mạnh vào mùa xuân. Bệnh thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Bệnh lây qua hô hấp, qua tiếp xúc trực tiếp giữa người bệnh và người lành. Chính vì thế virus gây bệnh có thể lây lan cao nhất ở những nơi tập trung nhiều người như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo… Tất cả những người chưa mắc bệnh và chưa tiêm vắc xin phòng bệnh đều có khả năng mắc bệnh. Thời gian lây từ 7 ngày trước đến 7 ngày sau khi tuyến mang tai sưng.

 Quai bị là một bệnh dễ lây lan và có thể để lại biến chứng

Quai bị là một bệnh dễ lây lan và có thể để lại biến chứng

Ở một số người không có triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều có những triệu chứng như sưng đau tuyến nước bọt và chủ yếu là mang tai. Bệnh này xếp vào bệnh lành tính và dễ điều trị. Tuy nhiên nếu không phát hiện và chăm sóc đúng cách thì bệnh cũng có thể gây những biến chứng rất nặng. Cụ thể là người bệnh sẽ bị:

+ Viêm tinh hoàn ở nam giới: Đây là một biến chứng rất nguy hiểm và thường gặp ở bệnh nhân nam. Người bệnh sẽ có những dấu hiệu như tinh hoàn sưng to gấp 2, 3 lần bình thường, sốt cao không hạ. Nếu không được can thiệp y tế kịp thời bệnh nhân rất có thể bị teo tinh hoàn và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

+ Viêm buồng trứng: Biến chứng này xảy ra ở nữ giới. Biểu hiện là triệu chứng đau, tức bụng khi sờ nắn.

+ Người bệnh có thể gặp phải biến chứng thành bệnh viêm màng não. Thông thường người bệnh sẽ gặp biến chứng này sau 7-10 ngày bị bệnh. Dấu hiệu nhận biết rõ ràng là nhức đầu, cứng cổ, khó có thể cúi đầu…

Nên cho người bị quai bị uống thuốc gì?

Đa số khi mắc bệnh ai cũng đặt ra câu hỏi người bị quai bị uống thuốc gì? Tuy nhiên đáng tiếc là đến nay chưa có thuốc đặc trị cho căn bệnh này. Cách điều trị hiện nay chủ yếu vẫn là kiểm soát các triệu chứng và cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Những thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng sẽ được bác sĩ kê tùy theo tình trạng bệnh. Một số loại thuốc thường được sử dụng là:

Thuốc giảm đau hạ sốt

Bệnh quai bị thường dẫn đến việc viêm tuyến nước bọt và viêm tinh hoàn. Vì thế bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ chườm ấm vào chỗ đau. Sau đó cho trẻ súc miệng bằng nước muối để vệ sinh vùng họng. Khi bị viêm nhiễm bệnh nhân sẽ bị sốt và bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau hạ sốt cho bệnh nhân. Người bệnh nên dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ để tránh xảy ra biến chứng khó lường.

 Cho trẻ uống thuốc giảm đau và hạ sốt để điều trị triệu chứng

Cho trẻ uống thuốc giảm đau và hạ sốt để điều trị triệu chứng

>> Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu trẻ bị nhiệt lưỡi và cách điều trị hiệu quả nhất

Corticoid

Trong một số trường hợp đặc biệt người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng Corticoid cụ thể là khi xảy ra biến chứng viêm tinh hoàn. Thuốc sẽ có tác dụng chống viêm và giảm đau chứ không hạn chế được nguy cơ teo tinh hoàn. Thuốc có tác dụng chống viêm và giảm đau hiệu quả, corticoid sẽ được dùng liều cao sau đó giảm dần trong vòng 4 – 7 ngày liên tục, mỗi ngày 1 lần.

Thuốc kháng sinh, trợ tim mạch

Khi bị biến chứng viêm màng não bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân một số loại thuốc này để hỗ trợ điều trị bệnh.

Thuốc an thần nhẹ

Trẻ bị quai bị đôi khi cũng được chỉ định cho sử dụng loại thuốc an thần nhẹ để giúp trẻ bớt mệt mỏi, căng thẳng và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Tăng cường các loại vitamin nhóm B, C, E

Chắc chắn bác sĩ cũng sẽ cho người nhà bệnh nhân một số lời khuyên để nâng cao thể trạng chống lại bệnh. Việc kê cho bệnh nhân một số loại vitamin để giúp việc nâng cao sức khỏe được nhanh chóng hơn.

 Tăng cường các loại vitamin nhóm B, C, E để nâng cao sức khỏe

Tăng cường các loại vitamin nhóm B, C, E để nâng cao sức khỏe

Bổ sung điện giải

Sốt nói chung và sốt do quai bị nói riêng rất dễ làm cơ thể trẻ bị mất nước và các chất điện giải. Do đó, trong các đơn thuốc của bác sĩ thường có các loại dung dịch bù nước và điện giải cho trẻ bị bệnh quai bị.

Ngoài những loại thuốc trên mẹ cũng nên cho bé vệ sinh cá nhân hàng ngày bằng xà phòng diệt khuẩn. Vệ sinh mũi họng bằng các dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối.

Quai bị là một bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan cao nhưng dễ điều trị. Không còn thắc mắc bị quai bị uống thuốc gì nữa vậy thì mẹ hãy chăm sóc con cho tốt nhé.

>> Có thể bạn quan tâm:

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status