Dấu hiệu cổ tử cung mở và những việc mẹ nên làm

Đối với những mẹ đang mang thai lần đầu chắc hẳn sẽ rất bỡ ngỡ với những dấu hiệu sắp sinh của mình. Đặc biệt là dấu hiệu cổ tử cung mở là một trong những dấu hiệu quan trọng bé sắp ra đời.  

 Cổ tử cung mở mẹ sắp chuyển dạ

Cổ tử cung mở mẹ sắp chuyển dạ

Vai trò của cổ tử cung trong việc sinh em bé

Trong kỳ sinh nở, cổ tử cung là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng với cả mẹ và bé. Cổ tử cung là phần nằm thấp nhất ở tử cung, là nơi thai nhi chui ra ngoài khi sinh thường. Ngoài ra, cổ tử cung còn là phần tiết ra chất nhờn có tác dụng như một vách ngăn để ngăn chặn vi khuẩn nhiễm bệnh cho thai nhi.

Nhất là lúc cuối thai kỳ, cổ tử cung co giãn ở mức nhiều nhất có thể giúp em bé chào đời thuận tiện hơn. Cổ tử cung có khả năng mở rộng đến 10cm trong suốt quá trình chuyển dạ để giúp em bé có thể ra ngoài dễ dàng hơn.

Dấu hiệu cổ tử cung mở

Khi thai nhi được 40 tuần tuổi chở đi chính là thời điểm mẹ sẵn sàng chào đón bé yêu của mình. Trong thời gian này cổ tử cung có thể mở bất cứ lúc nào. Thông thường để nhận biết dấu hiệu cổ tử cung mở không thể nhận biết được bằng mắt thường.

Nhưng bạn có thể nhận thấy một lượng chất nhầy có màu đỏ hoặc hồng xuất hiện ở quần lót. Ngoài ra, bạn sẽ cảm nhận được một dòng nước chảy đang rỉ ra từ âm đạo nhưng không phải là máu đó là hiện tượng rỉ ối hoặc vỡ ối. Ngoài ra, mẹ còn cảm nhận được một lực đến khung xương chậu của mình khá khó chịu trong việc đi lại. 

 Dấu hiệu cổ tử cung co bóp

Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm thì không phải mẹ bầu nào cũng có thể cảm nhận được cơn chuyển dạ với cơn co thắt tử cung. Tốt nhất nếu cảm thấy các cơn đau co thắt xuất hiện với tần suất 5 -10 phút/ lần thì ca sinh của mẹ sẽ diễn da trong 24 giờ tới. Nếu thấy những hiện tượng này xảy ra sau 40 tuần bạn nên đến bệnh viện gặp ngay bác sĩ để nhận được sự hỗ trợ từ y tá và bác sĩ.

Tử cung mở bao nhiêu thì sinh?

Thông thường nếu mẹ bầu không gặp phải tình trạng cổ tử cung mở sớm thì dấu hiệu chuyển dạ bắt đầu cũng là thời điểm cổ tử cung bắt đầu giãn nở. Cổ tử cung sẽ được giãn nở mức tối đa là 10cm thì em bé sẽ chào đời.

Theo các thống kê, nếu đúng như chu kỳ chuẩn thì cứ 10 -15 phút sẽ xuất hiện cơn co thắt một lần. Và mỗi lần cổ tử cung sẽ mở được 1cm.

Cổ tử cung mở 1cm dày

Ở thời điểm khi cổ tử cung mở được 1 - 4cm đây là giai đoạn chuyển dạ sớm hay còn gọi là chuyển dạ tiền kỳ. Đây chỉ là dấu hiệu đầu tiên của một cuộc sinh nở sắp xảy ra. Thông thường nếu mới chỉ bắt đầu mở 1cm thì cứ 1 tiếng sau đó cổ tử mới mở thêm 1cm. 

Cổ tử cung mở 2cm bao giờ sinh

Một điều thú vị rằng đối với cổ tử cung nếu chỉ mở từ 1 - 4cm thì sẽ khá chậm. Và tần suất của các cơn gò tử cung thường vẫn thấp. Nhưng khi mở được từ 5 -7cm thì cổ tử cung sẽ rất nhanh cán mốc 10cm để thúc đẩy em bé chào đời. Nếu cổ tử cung mở 2cm thì khoảng 3 tiếng sau bạn sẽ đạt tới 10cm mở của cổ tử cung để có thể sinh em bé. Lúc này, các bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra thai nhi, đo nhịp tim cũng như cử động của thai nhi. 

 Cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Theo lẽ thông thường nếu cổ tử cung chỉ mới mở rất nhỏ hoặc chưa vào hẳn quá trình chuyển dạ thì vẫn có thể bạn sẽ chưa cảm nhận được cơn đau. Vì cơn đau chỉ diễn ra khi tử cung xuất hiện cơn gò, co bóp để thúc đẩy tử cung mở đẩy em bé ra ngoài.

Nhưng nếu tử cung đã mở ngoài 3 - 4cm mà bạn vẫn chưa cảm nhận được cơ đau thì bạn cần báo ngay với bác sĩ. Bạn sẽ được bác sĩ tiêm thuốc kích đẻ và sẽ có cơn đau ngay sau đó. Nhưng nếu thuốc kích đẻ không có hiệu lực bạn bắt buộc phải sinh mổ để lấy thai.

Thai 36 tuần tử cung mở 1cm có nguy hiểm không?

Thai nhi ở 36 tuần tuổi nhưng cổ tử cung lại mở 1cm đây là dấu hiệu tử cung mở sớm. Nhưng các mẹ không cần phải quá lo lắng, vì thời điểm này em bé cũng đã được phát triển toàn diện. Nếu thật sự phải sinh bé trong tuần tuổi này thì cũng không quá nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, nếu gặp phải trường hợp này ở tuần thứ 36 thì bạn nên hạn chế đi lại, vận động một cách nhẹ nhàng. 

Cổ tử cung mở chậm mẹ nên ăn gì?

Uống gì để tử cung mở nhanh

Một số nghiên cứu đã chứng minh uống nước lá tía tô khi bắt đầu rỉ ối sẽ giúp tử cung mở nhanh hơn.  Mẹ có thể dùng lá tía tô rửa sạch sau đó đun với trong 5 phút. Chắt lấy một cốc nước nhỏ và uống khi còn nóng rất có ích trong việc kích thích co giãn cổ tử cung.

 Uống lá tía tô giúp tử cung co bóp nhiều hơn

Uống lá tía tô giúp tử cung co bóp nhiều hơn

Ăn gì để tử cung mở nhanh

Không chỉ uống mà có nhiều loại thực phẩm giúp cổ tử cung mở nhanh hơn. Ăn quả dứa, quả nhãn, canh rau ngót cũng giúp co bóp tử cung rất hiệu quả. Đặc biệt, rau ngót bạn có thể ăn trước và sau sinh. Ăn rau ngót sau sinh giúp đẩy hết những máu độc còn tồn đọng trong tử cung ra ngoài giúp bạn nhanh lại sức hơn. 

Có những trường hợp bạn sẽ được các bác sĩ chỉ định tiêm thuốc kích đẻ. Đây là một trong những phương pháp giúp thai phụ có thể sinh thường và không cần chuyển sang đẻ mổ. Bạn sẽ được chỉ định chuyển mổ trong một số trường hợp sau: Đã vỡ ối 24 tiếng nhưng cổ tử cung chưa có dấu hiệu mở, thai nhi thiếu dưỡng khí hoặc thai phụ mắc các bệnh về tim mạch, đường huyết…

Các mẹ yên tâm là thuốc kích để an toàn tuyệt đối cho thai nhi.

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status