Cách nhận biết máu báo sắp sinh chính xác nhất

Máu báo sắp sinh có thể bị nhầm lẫn với các trường hợp bệnh lý khác. Chính vì thế nếu các mẹ không để ý và nhận biết sớm có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi. Các mẹ có thể tham khảo một số dấu hiệu dưới đây để biết được trường hợp nào máu báo là sắp sinh và trường hợp nào máu ra bất thường, qua đó chủ động đối phó hiệu quả nhất. 

Máu báo sắp sinh là gì?

Theo các chuyên gia y tế, ra máu là một trong những dấu hiệu phổ biến cho thấy mẹ đang sắp chuyển dạ. Đặc biệt với những người sinh thường triệu chứng này càng trở nên rõ rệt hơn. Nguyên nhân dẫn tới chảy máu là vì lúc này trẻ đang xoay đầu, tức là đầu của em bé đang xoay hướng xuống dưới vùng chậu cơ quan sinh sản còn chân ngược lên.

 Máu báo là một trong các dấu hiệu cho thấy mẹ sắp chuyển dạ.

Máu báo là một trong các dấu hiệu cho thấy mẹ sắp chuyển dạ.

Đồng thời cổ tử cung cũng sẽ mở rộng hơn để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ của mẹ trong những ngày cuối thai kỳ. Khi cổ tử cung mở rộng có thể làm vỡ một số mạch máu nhỏ kèm theo nút dịch nhày ở cổ tử cung bung ra, vì thế mẹ sẽ thấy xuất hiện một ít máu lẫn cùng dịch nhầy tạo ra hiện tượng ra máu báo sắp sinh. Do vậy nếu thấy hiện tượng này chứng tỏ mẹ đã sẵn sàng để vượt cạn sắp tới.

Tuy nhiên với những trường hợp bị ra máu trong tam cá nguyệt thứ 3, đặc biệt là trong những tuần cuối thai kỳ sẽ rất nguy hiểm. Vì thế mẹ cần dựa trên số lượng máu ra, màu sắc máu cũng như các triệu chứng đi kèm khác nữa để giúp mẹ chẩn đoán đúng, an tâm hơn và có những biện pháp xử lý phù hợp nhất.

Mẹ bị ra máu báo sắp sinh có nhiều không?

Các mẹ hãy nhớ kỹ, máu báo sắp sinh thường không ra nhiều mà thường chỉ ra 1-2 giọt, tức số lượng máu rất ít. Đặc biệt máu cũng chỉ ra ngay lúc đó chứ không ra kéo dài, máu ra dính một chút ở quần lót và không làm ướt quần lót.

Đặc biệt máu báo sắp sinh còn thường ra kèm lẫn cùng chất nhầy cổ tử cung, tức máu này có lẫn trong dịch nhày chứ không đơn giản chỉ là máu đỏ tươi không. Tuỳ vào từng cơ địa của mỗi người mà màu sắc máu có thể khác nhau, có người ra máu báo màu đỏ tươi nhưng cũng có người ra máu báo màu hồng nhẹ hoặc máu báo sắp sinh màu nâu.

 Máu báo sắp sinh thường ra rất ít, chỉ 1-2 giọt lẫn dịch nhày.

Máu báo sắp sinh thường ra rất ít, chỉ 1-2 giọt lẫn dịch nhày.

Đồng thời thời điểm xuất hiện máu báo sắp sinh thường xuất hiện 1 tuần trước khi mẹ sinh. Máu báo đó chỉ chứng tỏ bé đang xoay đầu và mẹ cần chuẩn bị để vượt cạn nên không có gì đáng lo lắng. Nhưng cũng có một số trường hợp máu báo lại xuất hiện trước khi sinh chỉ khoảng 1 đến 2 ngày, thậm chí xuất hiện trong lúc sinh con. 

Ra máu báo sắp sinh có nguy hiểm không?

Các chuyên gia y tế cho rằng việc ra máu báo chỉ đơn giản là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung của người mẹ đang giãn nở để chuẩn bị sẵn sàng cho sự chào đời của thai nhi. Tất cả các trường hợp ra máu báo sắp sinh nhưng không bị đau bụng các mẹ bầu vẫn có thể bình tĩnh, không cần quá lo lắng, chưa cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Quá trình chuyển dạ thực sự sẽ chỉ xảy ra khi mẹ xuất hiện các cơn co thắt tử cung thường xuyên, đau thắt tử cung theo nhịp điệu nhất định. Hoặc chuyển dạ thực sự xảy ra khi mẹ bị vỡ nước ối. Nhưng vào tháng cuối của thai kỳ mẹ cũng nên có tâm lý chuẩn bị sẵn, bởi việc sinh con trước 1-2 tuần so với dự đoán sinh là điều rất bình thường và phổ biến.

Tuy nhiên nếu như máu mà ra với số lượng lớn, chảy thấm ướt hết cả băng vệ sinh trong vòng 1-3 giờ thì các mẹ không nên chủ quan mà cần phải nhanh chóng đến ngay bệnh viện kiểm tra. Những trường hợp mà bị ra máu nhiều gây ngất thì cần được cấp cứu ngay.

 Nếu máu chảy nhiều thì cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra kịp thời.

Nếu máu chảy nhiều thì cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra kịp thời.

Ngoài ra máu báo sắp sinh, hiện tượng bị ra máu trong thai kỳ, kể cả là những ngày cận kề sinh cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe nguy hiểm, có thể mẹ đang bị bệnh phụ khoa nào đó hoặc do quan hệ tình dục mà ra. Vì thế các mẹ nhớ phải đi kiểm tra siêu âm thai kỳ thường xuyên, tuyệt đối không nên quan hệ vào những tháng cuối, hạn chế đi lại nhiều, không nên đi quá xa, tránh làm việc nặng nhọc lúc này.

Thêm vào đó các mẹ cũng cần chuẩn bị sẵn cho mình túi đồ đi sinh, bao gồm cả đồ của mẹ và bé, các giấy tờ cần thiết. Để khi có dấu hiệu sinh nở mẹ chỉ cần xách đồ và đến bệnh viện, tránh lóng ngóng trong những trường hợp sinh bất ngờ, nhất là với các mẹ sinh con so càng cần lưu ý hơn.

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status