Cách chữa đau mắt bằng thuốc nam mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Đau mắt là một trong những căn bệnh thường gặp. Có nhiều loại bệnh đau mắt và đều cần phải điều trị nếu không sẽ gây một số biến chứng. Tuy nhiên, ngoài việc điều trị tại các cơ sở y tế, người bệnh nên tham khảo cách chữa đau mắt bằng thuốc nam ngay tại nhà.

Những bệnh đau mắt phổ biến nhất hiện nay

Các bệnh về mắt ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Điều này do hậu quả của thói quen sinh hoạt, ăn uống và tiếp xúc thường xuyên với môi trường ô nhiễm. Một số bệnh phổ biến về mắt mà bạn có thể mắc phải là:

  • Viêm loét giác mạc

Đây là căn bệnh do thiếu vitamin A trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra bệnh còn có thể đến từ việc sống trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, bụi bẩn. Phần giác mạc ở bên ngoài mắt khi tiếp xúc với quá nhiều vi khuẩn bụi bẩn mà nước mắt không thể làm sạch được có thể gây loét giác mạc. Nếu không được chữa trị kịp thời người bệnh sẽ bị mù vĩnh viễn.

  • Lẹo mắt

Đây là chứng bệnh do một loại tụ cầu khuẩn tấn công vào tuyến chân lông mi. Mi mắt của người bệnh sẽ sưng đỏ, ngứa và nổi lên một khối to cỡ hạt đậu. Nếu không được chữa trị khỏi mụn có thể vỡ và gây ứ phù màng tiếp hợp. Vì thế khi có triệu chứng bệnh người mắc cần đến các cơ sở y tế để được điều trị.

 Lẹo mắt là một căn bệnh phổ biến ở Việt Nam

Lẹo mắt là một căn bệnh phổ biến ở Việt Nam

  • Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là một bệnh khá phổ biến và còn được biết đến với cái tên là viêm kết mạc. Bệnh có nhiều nguyên nhân có thể do nhiễm trùng hay dị ứng với một vật nào đó. Bệnh có thể lây nhiễm từ người sang người qua đường hô hấp. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây ngứa mắt, khó chịu với người bị bệnh.

  • Dị ứng mắt

Đây là hiện tượng có thể xảy ra với nhiều người do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chất độc trong không khí, bụi…

Ngoài ra còn có một số tật khúc xạ mắt thường gặp như cận thị, viễn thị, thoái hóa điểm vàng…

Hầu hết khi mắc tất cả những bệnh về mắt người bệnh nên đến các cơ sở y tế để điều trị. Có như vậy mới có thể chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Tuy nhiên với những bệnh như đau mắt đỏ có thể áp dụng một số bài thuốc nam sau đây.

Bài thuốc chữa đau mắt đỏ thể nhẹ

Với những bệnh nhân đau mắt đỏ thể nhẹ có thể áp dụng một số bài thuốc tại nhà để giúp bệnh nhanh chóng khỏi.

  • Thuốc uống:

Bài 1: Kim ngân hoa 16g chi tử 12g, hoàng đằng 8g, chút chít 12g, kinh giới 12g bạc hà (cho sau) 6g, lá dâu 16g, cúc hoa 12g. Mua những vị thuốc nam này về rửa sạch, sắc uống.

 Người bệnh có thể dùng một số bài thuốc nam khi bị bệnh đau mắt đỏ thể nhẹ

Người bệnh có thể dùng một số bài thuốc nam khi bị bệnh đau mắt đỏ thể nhẹ

Bài 2: Tang diệp 6g cúc hoa 6g đạm trúc diệp 30g bạch mao căn 30g, bạc hà 4g; hãm với nước sôi thêm chút đường uống thay trà.

  • Thuốc đắp ngoài:

Bài 1: Lá phù dung (tươi, non) 1 - 2 lá, muối biển 5 - 10 hạt. Giã nát, cho lên gạc đắp vào mắt, 1 - 2 ngày.

Bài 2: Tang diệp 63g, mang tiêu 12g. Sắc lá dâu lấy 500ml nước, bỏ bã, hoà tan mang tiêu, gạn lấy nước trong rửa mắt khi còn ấm.

Bạn có biết: Trẻ bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì?

Khi bị đau mắt đỏ thể nặng nên sử dụng bài thuốc nào?

Khi bệnh đau mắt đỏ nặng hơn có thể áp dụng bài thuốc nam sau đây:

Đại hoàng 10g, mộc thông 12g xa tiền tử 12g, cù mạch 12g, biển súc 12g hoạt thạch 12g, chi tử 12g cam thảo chích 8g. Những loại này mua về sấy khô tán bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 20g, uống với nước sắc đăng tâm thảo.

 Áp dụng bài thuốc nam như trên để điều trị đau mắt đỏ thể nặng

Áp dụng bài thuốc nam như trên để điều trị đau mắt đỏ thể nặng

Những cách chữa đau mắt bằng thuốc nam chỉ hiệu quả với bệnh nhẹ như đau mắt đỏ. Còn nếu mắc những bệnh khác về mắt tốt nhất người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị. Đồng thời mọi người cũng cần giữ gìn vệ sinh thân thể và khi tiếp xúc với bụi bẩn và môi trường ô nhiễm cần rửa mắt bằng nước muối sinh lý.

>> Có thể bạn quan tâm:

Mua Oatrumkidsnew ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Oatrumkidsnew nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status