Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến vết thương do bỏng gây ra lâu lành và để lại sẹo xấu. Nếu biết được câu trả lời bị bỏng da kiêng ăn gì, việc điều trị bỏng sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.
Bạn có thể gặp phải tai nạn bỏng bô xe máy, bỏng nước sôi, bỏng mỡ, bỏng lửa… vào bất cứ thời điểm nào. Bỏng da không chỉ gây đau đớn mà còn để lại những di chứng vô cùng nặng nề nếu sơ cứu và điều trị không đúng cách. Một trong những yếu tố quan trọng giúp tổn thương bỏng mau hồi phục và hạn chế để lại di chứng chính là chế độ dinh dưỡng. Đó cũng là lý do người bệnh cần biết câu trả lời bị bỏng da kiêng ăn gì để việc điều trị đem lại hiệu quả cao.
Bị bỏng da kiêng ăn gì?
Hải sản khiến vết bỏng bị ngứa nhiều hơn
Hải sản
Hải sản là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên với những người bị bỏng da, đây là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy hại. Khi ăn hải sản có thể khiến vết bỏng bị ngứa, kích thích hành động gãi sẽ khiến vết bỏng bị trầy xước, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm và tổn thương nặng hơn.
Do đó, tuyệt đối không nên ăn hải sản trong giai đoạn vết bỏng chưa liền da.
Thịt bò
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trong giai đoạn vết bỏng bắt đầu khép miệng lại nếu ăn thịt bò sẽ làm tăng sắc tố melanin gây nên hiện tượng sậm màu lại tạo thành sẹo thâm. Do đó, mặc dù thịt bò chứa nhiều protein có lợi cho sức khỏe nhưng người bị bỏng da không nên ăn cho tới khi vết thương đã hoàn toàn hồi phục.
Trứng khiến tổn thương bỏng bị loang ra và gây mất thẩm mỹ
Trứng
Khi vết thương bỏng da đang chuẩn bị lên da non, tái tạo làn da mới giúp tổn thương mau lành, nếu người bị bỏng ăn trứng trong giai đoạn này sẽ khiến vùng da bị loang ra và gây mất thẩm mỹ. Chính vì vậy, bị bỏng da kiêng ăn gì thì trứng chính là câu trả lời chính xác nhất.
Đồ nếp và thịt gà
Một trong những món ăn “tối kỵ” với người bị bỏng da chính là đồ nếp và thịt gà, vì chúng có thể khiến vết bỏng bị sưng đau và dễ mưng mủ. Điều này khiến vết thương lâu lành, thậm chí có thể gây viêm nhiễm và hình thành sẹo xấu trên da.
Rau muống
Rau xanh rất tốt cho sức khỏe, thậm chí những người bị bỏng còn được khuyến cáo nên tích cực bổ sung rau xanh và trái cây giúp cung cấp vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, rau muống lại là trường hợp ngoại lệ, nếu người bị bỏng ăn nhiều rau muống sẽ dễ để lại sẹo lồi gây mất thẩm mỹ.
Do đó, thay vì ăn rau muống, người bị bỏng nên ăn khoai tây, bầu hay bí đao để cung cấp chất xơ.
Thịt chó khiến vết bỏng để lại sẹo
Thịt chó
Mặc dù thịt chó có khả năng tăng tốc độ lên da non và tái tạo làn da mới, nhưng trong giai đoạn vết thương bỏng đang lành lại, nếu ăn thịt chó sẽ dễ để lại sẹo xấu.
Thịt xông khói và bánh kẹo
Nhóm thực phẩm này là “thủ phạm” gây hao hụt chất khoáng và vitamin E – Những chất đang cần tích lũy để tái tạo mô mềm. Do đó, nếu ăn thịt xông khói và bánh kẹp sẽ khiến vết thương lâu lành và để lại sẹo.
Đọc thêm: Bị bỏng bô xe máy bôi thuốc gì không để lại sẹo?
Nên ăn gì để vết bỏng nhanh lành và không để lại sẹo?
Chắc hẳn người bị bỏng đã có câu trả lời bị bỏng da kiêng ăn gì rồi đúng không ạ? Vậy bên cạnh những thực phẩm cần kiêng thì cũng có những món ăn rất tốt cho quá trình lành da và ngăn ngừa sẹo mà người bệnh nên tích cực bổ sung. Đó là:
Trái cây giàu vitamin C rất tốt cho người bị bỏng
Trái cây giàu vitamin C
Bưởi, cam, chanh, ổi… là những trái cây giàu vitamin C giúp chống nhiễm khuẩn vết thương, đồng thời tốt cho quá trình tổng hợp lớp sợi keo và sợi đàn hồi dưới da để vết thương không để lại sẹo. Do đó, đây là nguồn thực phẩm rất tốt cho người bị bỏng da.
Cá thu
Trong cá thu có chứa nhiều axit amin và các loại axit béo đóng vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp mô sợi dưới da.
Sữa đậu nành, đậu phụ
Để cung cấp lecithin – chất đạm cần thiết cho cấu trúc của tế bào, người bị bỏng da đừng quên bổ sung sữa đậu nành, đậu phụ vào thực đơn hàng ngày nhé.
Tham khảo: