Thụ thai

DHA cho mẹ và bé

Nhu cầu về DHA cho trẻ đặc biệt cao trong thai kỳ và kéo dài đến sau khi sinh. Cơ thể em bé không tự sản xuất chất dinh dưỡng này mà phải bổ sung từ bên ngoài qua con đường nhau thai và sữa mẹ.

DHA là acid béo thuộc nhóm omega-3 và là một thành phần chính của màng tế bào thần kinh và mắt, cần thiết cho hoạt động tâm trí và thị lực. Nó giúp tái tạo các chất dẫn truyền thần kinh như phosphatidylserine (giữ vai trò quan trọng trong chức năng não).

Ngoài ra, DHA có sự liên hệ chặt chẽ với vòng đầu trẻ sơ sinh, cân nặng và chiều dài. Sự cung cấp đầu đủ chất này có thề giúp làm giảm tỷ lệ suy nhược sau khi sinh. Ở trong tử cung, thai nhi đòi hỏi một lượng tăng hấp thu DHA lớn để tương ứng với lượng DHA của não tăng lên trong thời kỳ mang thai và trong các tháng sau khi sinh. Điều này được chứng minh ngay khi sinh, trọng lượng não của em bé bằng khoảng 70% trọng lượng não của người trưởng thành.

hinh1-1351658308_500x0.jpg

Các em bé cần đến chất này vì nó là một dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não và mắt của cơ thể. Theo nghiên cứu Birch 2000, nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển, trẻ sẽ có chỉ số IQ thấp.

Qua chứng minh lâm sàng, những năm tháng đầu đời nếu trẻ được bổ sung đầy đủ DHA, ARA thì trí tuệ trẻ lúc 18 tháng tuổi sẽ cao hơn 7 điểm so với trẻ không cung cấp đầy đủ. Nghiên cứu thực hiện dựa trên trắc nghiệm đầy đủ về trí tuệ: trí nhớ, khả năng phân biệt, khả năng ngôn ngữ, khả năng xử lý vấn đề.

Theo bác sĩ Dương Phương Mai, chuyên khoa II, trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình, bệnh viện Từ Dũ, trong thời kỳ mang thai và cho con bú, người mẹ là nguồn duy nhất cung cấp chất dinh dưỡng này cho trẻ. Nhu cầu về DHA cho trẻ đặc biệt cao trong thai kỳ và kéo dài đến sau khi sinh. Cơ thể em bé không tự sản xuất chất dinh dưỡng này mà phải bổ sung từ bên ngoài qua đường nhau thai và sữa mẹ.

Ngoài ra, nếu người mẹ hấp thụ lượng DHA đầy đủ trong thời kỳ mang thai sẽ tránh hiện tượng trầm cảm và sinh non. Nhu cầu tối thiểu DHA cho phụ nữ mang thai và cho con bú là 300 mg một ngày. Bổ sung chất này nhằm hoàn thiện cấu trúc não và võng mạc cho trẻ từ trong bào thai và thời kỳ bú sữa mẹ.

Hiện nay, cá không chỉ là nguồn cung cấp duy nhất DHA. Nó có thể được chiết xuất từ thực vật (tảo Schizochytrium sp). Ưu điểm của DHA nguồn gốc thực vật sẽ không chứa chất nhiễm độc đại dương như chì, thủy ngân mà thủy ngân (một trong những nhân tố làm tổn hại hệ thống thần kinh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ). Ngoài ra, viên DHA nguồn gốc từ thực vật được bào chế dưới dạng viên nang mềm nhỏ, không mùi vị rất dễ uống và tránh được hiện tượng nôn ợ khi sử dụng.

Như đã đề cập, DHA có tính quyết định đối với sức khỏe và chức năng của não, đóng vai trò chính trong khả năng nhận thức, trí nhớ và hành vi. Nhiều nghiên cứu chứng tỏ rằng trẻ em hấp thu chất dinh dưỡng này cao hơn qua người mẹ trong quá trình mang thai và cho con bú sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc các vấn đề về nhận thức, hành vi, rối loạn tâm trí, bao gồm các triệu chứng liên quan đến bệnh trầm cảm và rối loạn thiếu tập trung.

Việc cung cấp đầy đủ DHA và EPA cho các bà mẹ trong quá trình mang thai và cho con bú có liên quan tích cực đến trí thông minh của trẻ em.

scrolltop scrolltop
DMCA.com Protection Status